Bình luận xã hội về lòng yêu nước

Đề bài: Bình luận xã hội về lòng yêu nước

Nhà văn Nga Ylia Erenbua đã từng viết trong một bài văn nổi tiếng Lòng yêu nước: “Lòng yêu nước trước hết là yêu những gì tầm thường nhất: yêu cái cây trồng trước nhà, yêu con phố nhỏ dẫn ra sông, yêu cái vị chua chua tươi mát của trái lê mùa thu hay mùi cỏ thảo nguyên pha chút rượu nồng… Tình nhà, tình làng, nghĩa xóm đã trở thành tình quê hương.

Đó là người Nga yêu nước Nga, nhưng cội nguồn của lòng yêu nước bao giờ cũng vậy, cho dù đặc thù của tình yêu này khác với chúng ta. Nếu bạn là người Việt Nam, “lòng yêu nước đầu tiên …” có thể là yêu lũy tre xanh bao quanh làng, yêu dòng sông chảy trước nhà, yêu mùi gốc rạ trên đồng, yêu con cò người đứng điềm tĩnh trên cánh đồng bên cạnh. Dáng mẹ lúi húi làm cỏ lúa …

fr04 - Bình luận xã hội về lòng yêu nước

Bạn thử nghĩ xem, trong 4000 năm kể từ khi vua Hùng dựng nước, ông cha ta đã để lại những biểu tượng nào để con cháu gửi gắm lòng yêu nước sâu sắc nhất? Vua Hùng cày ruộng, người thời Hùng Vương đã biết trồng lúa nước. Lang Liêu tặng cha cái bánh chưng, bánh giầy là biểu tượng của trời đất mà còn là biểu tượng của làng quê trồng lúa nước. Và trên đây, là biểu tượng của lòng thành kính, kính yêu và biết ơn đối với tổ tiên, những người đã sinh thành ra mình. Tình yêu của cha mẹ, ông bà, tổ tiên cũng là tình yêu Tổ quốc khởi đầu. Cây gạo và chân ruộng là những gì mà mười tám vị vua Hùng để lại cho muôn đời con cháu. Đất nước ta có thể công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhưng không bao giờ có thể đánh mất những biểu tượng, hình ảnh của vùng quê đã hình thành từ thời các Vua Hùng.

Xem thêm: Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Các dân tộc Việt Nam đa tôn giáo, nhưng người Việt Nam có một phong tục đáng kính và cao đẹp, đó là tục thờ cúng ông bà. Mỗi khi thắp nén nhang trước bàn thờ các vua Hùng, trước bàn thờ tổ tiên, chúng ta tự nhiên cảm thấy trong huyết quản dòng máu Việt Nam đã lưu truyền từ ngàn đời, trong lòng ta có phút giây thanh thản đến thư thái, để soi xét bản thân và đón nhận những lời dạy thiêng liêng của tổ tiên: sống có tình có nghĩa, để sản sinh ra người thuộc dòng dõi Lạc Việt. Sự kiêu ngạo chỉ đánh lừa chúng ta khi chúng ta không biết mình tự hào về điều gì. Khi đã xác định, niềm tự hào là con cháu Vua Hùng, là người Việt Nam mãi mãi là niềm tự hào chính đáng. Không phải để chiến thắng ai, mà là tin tưởng vào những điều tốt đẹp mà chúng ta đã nhận được và trao lại trong suốt cuộc đời này. Từ các vua Hùng, từ lũy tre xanh, từ chân ruộng thơm mùi bùn non:

“Chỉ là một mùi hương mới gợi cho tôi một thời gian dài

khi bùn non kết nối cuộc sống của bạn với trái đất

khi chân giẫm phải đá nhọn

Chỉ để làm cho bùn mịn hơn

Hãy để những cánh đồng lúa của chúng ta chạy đến tận chân trời

và tiếp cận hình ảnh người mẹ ngọt ngào “

Nguồn Edufly

Xem thêm: Nghị luận về câu “Tuổi trẻ là đầu tàu của xã hội” – Ngữ văn 12