Bình luận xã hội về mái ấm gia đình

Đề bài: Bình luận xã hội về mái ấm gia đình

Đây là thực trạng xã hội ở nước ta hiện nay, tình trạng trẻ em lang thang ngày càng trầm trọng và là vấn đề cần phải giải quyết nhanh chóng. Mặc dù chính phủ của chúng tôi đã cố gắng hết sức, nhưng không dễ dàng để loại bỏ vấn đề này một cách nhanh chóng vì nhà nước của chúng tôi không có đủ điều kiện. Nhờ đó, trong xã hội đã xuất hiện một lực lượng mới, một lực lượng đồng cảm với hoàn cảnh của trẻ em hiện nay, một lực lượng tràn đầy nhiệt huyết và yêu thương, đó là nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức có tấm lòng nhân hậu đã nhận trẻ mồ côi, lang thang, cơ nhỡ. ở thị xã, thành phố tại các mái ấm tình thương để nuôi dạy các em học tập, rèn luyện, sống lành mạnh, tốt đẹp. .

1379750883 tin tức - Bình luận xã hội gia đình tại nhà

Những số phận của những đứa trẻ lạc loài, khác biệt với những đứa trẻ đồng trang lứa, đáng lẽ ngay từ bây giờ chúng phải được gia đình, cha mẹ yêu thương, nâng niu, chăm sóc; Giờ đây, những đứa trẻ này phải lang thang kiếm sống dưới những tiêu cực của xã hội, những lừa lọc, áp bức, hãm hại của những người bạn thân mà trên hết là sự hành hạ về tinh thần và tư tưởng. Các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước đã cùng nhau chung tay thành lập những Mái ấm tình thương, những gia đình tuy không chung dòng dõi nhưng chung một tấm lòng, chung sức chăm sóc, dạy dỗ những trẻ em cơ nhỡ, những tâm hồn bất hạnh có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc tuổi thơ và một tương lai tươi sáng.

Các tổ chức nhân đạo tiêu biểu ở Việt Nam là: Làng trẻ em SOS, một gia đình có đông trẻ em lang thang. Nhưng trong số những nhà hảo tâm có điều kiện cả vật chất lẫn tấm lòng, cũng có không ít người tuy không có điều kiện vật chất nhưng lại có tấm lòng như câu chuyện cổ tích “cô tiểu thư sinh viên” được đăng trên báo Tuổi Trẻ số ra ngày 26/09/2008 về người phụ nữ, nữ sinh Nguyễn Hoàng Oanh dũng cảm, kiên cường trong vai trò người chị, người mẹ của 3 đứa con “nuôi dạy” những đứa trẻ khiếm thị. Dù mới chỉ là sinh viên, vẫn chưa đủ trang trải cho việc học của bản thân nhưng Oanh luôn cố gắng chăm lo cho các em, để các em có một cuộc sống đầy đủ, các em được vui chơi và học tập bằng công việc làm thêm. . đi đêm để có tiền cho các em, đó là “chuyện cổ tích” có thật giữa đời thường.

Nhưng tại sao trẻ em lại lang thang trong một xã hội ngày càng đông đúc? Trẻ lang thang vì nhiều lý do, nhưng lý do quan trọng nhất là những người mang tiếng là cha mẹ nhưng thiếu trách nhiệm đã bỏ mặc con giữa xã hội tăm tối bơ vơ, bỏ mặc chúng. Thật là xấu hổ cho những ai đã quyết định sinh con ra, ít nhất cũng phải cho chúng một cuộc sống hạnh phúc dù không bằng lòng.

Xem thêm: Bài giảng về sự tôn trọng đối với tôn giáo

Nguyên nhân thứ hai là do các em từ nhỏ đã mồ côi, không nơi nương tựa, phải sống chung với những đứa trẻ lang thang cơ nhỡ, những băng nhóm đường phố, thói hư tật xấu để mưu sinh. với những linh hồn xấu xa, độc ác đã lừa dối gia đình họ, dụ dỗ họ và coi họ như một món hàng kiếm lời cho họ.

Ở đời có kẻ xấu, kẻ tốt, có kẻ ân nhân, nhưng đồng thời cũng có kẻ bịp bợm, bịp bợm, những đứa trẻ được mệnh danh là “mẹ của con”, những “bà mẹ” này đã lợi dụng. bóc lột sức lao động, bắt họ phải làm việc quá sức: ăn xin, bán vé số, thậm chí ăn trộm để kiếm tiền nuôi họ. “Đánh đập dã man, buộc các em phải bỏ đói. Những kẻ tàn nhẫn hơn thì bẻ tay, chân, thậm chí cả ngón tay, ngón chân để ăn xin” hiệu quả hơn “. Trẻ em bị bóc lột làm mục đồng thường xuất thân từ những gia đình nghèo ở vùng sâu, vùng xa và bị lừa bởi được các đối tượng chăn dắt và đưa vào TP.HCM để lao động kiếm tiền.

Một thực trạng đáng buồn khác là nhiều trường hợp khi bị phát hiện là do cha mẹ ruột của mình đẩy con đi theo chăn dắt để kiếm tiền. Như trường hợp của Hoa (khoảng 6 tuổi) trong Nhật ký phụ nữ, quê ở Nghệ An, mẹ mất sớm khi mới hai tuổi. Gia đình có bốn chị em, thu nhập hàng ngày phụ thuộc vào hai công đất trồng sắn và công việc phụ hồ hàng ngày của ba. “Khoảng năm 2008, chú Năm ở TP.HCM về quê đưa cho gia đình 3 triệu đồng và nói với bố cho con vào TP.HCM để bán hàng, sẽ lo cho cháu ăn học. .Khi vào TP.HCM, chú Năm bắt con gọi là “mẹ”, đi bán phải mặc đồng phục học sinh xót người, bán được nhiều, ngày nào đi làm về cũng được “mẹ” giữ. em 10.000 đồng, cuối năm sẽ gửi về quê ngoại ”, chị Hoa nói. Thật đáng tiếc khi một người lớn khỏe mạnh sống bằng số tiền ít ỏi kiếm được của một đứa trẻ. , nhưng không biết lao động để tự nuôi mình, chỉ biết bóc lột sức lao động. Những kẻ thực hiện hành vi này phải bị trừng trị nghiêm khắc, để làm gương cho những kẻ thủ ác còn lại.

Việc làm của những nhà hảo tâm dành cho trẻ em lang thang quả thật không thể tin nổi, đó là một nghĩa cử vô cùng cao đẹp mà xã hội rất cần ở mỗi người dân. Là những người trẻ sống trong xã hội, chúng ta cần có thái độ tích cực để ngăn chặn sự làm ăn gian dối của kẻ xấu, đồng thời chung tay giúp các em có cuộc sống tốt đẹp. Vì trẻ em là tương lai. tương lai của đất nước là tương lai của chính chúng ta. “Trẻ em hôm nay, đất nước ngày mai”, hãy để trẻ em được sống trong hòa bình, hạnh phúc thì tương lai các em xây dựng nên mới tốt đẹp.

Giúp đỡ trẻ em tàn tật, có hoàn cảnh khó khăn cần sự chung tay của nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức từ thiện và các cấp, các ngành và chính chúng ta. Tất cả chúng ta hãy cùng nhau vận động. Người xây nhà, đông con, để xã hội không còn cảnh trẻ em lang thang cơ nhỡ. Hãy làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Phân tích giá trị biểu cảm của hai câu thơ sau: “Cha dắt con về cát mịn / Nắng lấp bờ vai”. (Mạng che mặt – Hoàng Trung Thông)