Bình luận xã hội về nghiện Facebook

Bình luận xã hội về nghiện Facebook

Hướng dẫn

Bình luận xã hội về nghiện Facebook

Phân công

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, mạng xã hội ngày càng phát triển, giúp mọi người kết nối với nhau tốt hơn, có thể chia sẻ với nhau nhiều điều hơn trong cuộc sống. Và Facebook là một trong số đó. Theo một nghiên cứu, hơn 70% người dùng Internet tại Việt Nam sử dụng Facebook. Đây có thể coi là một con số khổng lồ. Tuy nhiên, trong số những người sử dụng Facebook, có những người không biết kiềm chế bản thân, trở nên “nghiện” sử dụng Facebook. Đây là một điều khác mà hoàn toàn không nên làm. Vậy “nghiện” Facebook là gì? Và “nghiện” Facebook sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu nghiện Facebook là gì? Facebook là mạng xã hội cho phép chúng ta chia sẻ trạng thái, hình ảnh và tương tác rất dễ dàng. Bạn có thể đăng nhập Facebook ở bất kỳ đâu chỉ với một chiếc điện thoại có kết nối internet. Do sự tiện lợi này mà nhiều bạn trẻ, thậm chí cả người già nghiện Facebook. Họ vào facebook hàng ngày, hàng giờ, cập nhật mọi thứ trên facebook. Nếu không thể vào Facebook trong một thời gian ngắn, họ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và bồn chồn. Nhiều người cố gắng thoát khỏi Facebook vì họ dành quá nhiều thời gian cho nó, nhưng không thành công. Khi đang học, bạn có thể cảm thấy rất buồn ngủ, nhưng bạn có thể lướt Facebook cả đêm mà không thấy chán hay mệt mỏi. Đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang nghiện Facebook. Nghiện Facebook sẽ khiến bạn cảm thấy bị phụ thuộc vào nó, muốn đăng mọi trạng thái, hình ảnh của mình để “khoe” bạn bè trên facebook.

Xem thêm: Bình luận xã hội về câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng.

Vậy nghiện Facebook ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào? Tất cả chúng ta đều biết rằng quá nhiều thứ đều không tốt. Và khi sử dụng Facebook cũng vậy. Việc nghiện Facebook sẽ khiến chúng ta mất nhiều thời gian. Học sinh nghiện facebook sẽ luôn chỉ dùng điện thoại, máy tính để vào facebook mà không để ý đến việc học hành hay những việc xung quanh. Có những bạn bị bố mẹ đuổi học, trốn học vào cửa hàng điện tử để vào facebook tán gẫu với bạn bè, thậm chí tán gẫu với những người mà chúng ta chẳng biết gì ngoài tên họ trên facebook. Và vì lên mạng lâu nên sức học của bạn sẽ giảm dần. Ngoài ra, nhiều bạn lên Facebook quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngủ quá ít sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và dễ phát sinh các bệnh khác. Tiếp xúc quá nhiều với máy tính, điện thoại cũng sẽ ảnh hưởng đến mắt của bạn. Như vậy, ảnh hưởng đầu tiên và hậu quả nặng nề nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập của các em khiến gia đình, thầy cô và bạn bè lo lắng.

Tiếp theo là việc bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều thứ có hại trên facebook. Facebook cũng là một công ty thu nhỏ. Ở đó cũng có rất nhiều người tốt và xấu. Có rất nhiều bình luận thiếu văn hóa, hoặc những hình ảnh không lành mạnh, những trang có nội dung xấu, kích động tâm hồn, suy nghĩ của thời đại chúng ta – lứa tuổi thiếu suy nghĩ, lý tưởng, đúng đắn, dễ bị kích động. Ngoài ra, ảnh hưởng của “người dùng internet” qua Facebook là rất lớn. Nhiều bạn vô tình đăng ảnh lên Facebook rồi bị lừa bằng những lời lẽ khiếm nhã, ảnh hưởng đến tinh thần rồi dẫn đến những hậu quả đau lòng mà chúng ta không thể lường trước được.

Xem thêm: Văn bản: “Chuyện người con gái Nam Xương” – Nguyễn Dữ

Vậy, làm gì để không bị nghiện facebook? Hay “có thể” là facebook? Trước hết, chúng ta phải có quyết tâm cao độ. Ở Hoa Kỳ, có những “trại cai nghiện facebook”. Mọi người không có cách nào để vào facebook. Sau một thời gian, những người này đã thoát khỏi đó và họ không còn nghiện Facebook nữa. Nhưng nếu bạn không có một tâm trí vững vàng, bạn sẽ sớm bị nghiện trở lại. Nhờ gia đình và bạn bè nhắc nhở khi bạn sử dụng Facebook quá nhiều.

Facebook ngày càng có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi chúng ta. Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng Facebook đúng cách. Hãy trở thành người dùng Facebook thông minh để vừa có thể tận hưởng những tiện ích của Facebook vừa có thời gian học tập và làm việc tốt nhất.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn