Bình luận xã hội về nghiện Facebook

Chủ đề: Bình luận xã hội về chứng nghiện Facebook

Trong suốt lịch sử loài người, đã có những người phải vật lộn với những cơn nghiện, chẳng hạn như nghiện rượu, nghiện ma túy, cũng như những thói quen không thể phá bỏ, chẳng hạn như cờ bạc. rối loạn nghiện ngập, nghiện Internet.

1379684941 tin tức - Bình luận xã hội nghiện Facebook

Đối với nhiều người, Internet là một thứ không thể thiếu; một thói quen không kiểm soát được. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, có khoảng 15 đến 20 triệu người mắc “bệnh” này.

Theo Giáo sư Jerald Block của Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon, 4 triệu chứng chính của chứng nghiện internet là: hay quên, bỏ bê ăn ngủ; tức giận, căng thẳng, kích động không thể truy cập mạng; phải được trang bị máy tính mạnh hơn và phần mềm mới; trầm cảm, cáu kỉnh và cô lập xã hội.

Nghiện Internet – một hành vi gây căng thẳng cho cuộc sống của nạn nhân cũng như gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của họ – là một căn bệnh tâm thần đang lan tràn khắp thế giới. Hiện nay, khoảng 5 đến 10 phần trăm người Mỹ (hoặc khoảng 15 đến 20 triệu người) có thể nghiện Internet, Kimberly Young, Giám đốc Trung tâm Nghiện Internet Hoa Kỳ cho biết. Số người nghiện Internet có thể tăng 18-30% ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

Coleen Moore, điều phối viên tại Viện Phục hồi Nghiện Illinois, cho biết cô có nhiều khách hàng từ trường học đến người lớn, một số dành tới 14 đến 18 giờ mỗi ngày để trực tuyến.

Đánh bạc trực tuyến là một hình thức nghiện internet và đang có tốc độ lây lan nhanh chóng trong giới trẻ. Brian Robbins, thành viên của Hiệp hội các nhà phát triển trò chơi quốc tế, cho biết số lượng người nghiện trò chơi điện tử trực tuyến ngày càng tăng. Robbins nói: “Có tới 90-95% trò chơi trên web là miễn phí.

Internet mang trong mình những ưu điểm nhưng cũng có những nhược điểm. Trong đó có tình trạng các em quá nghiện Internet, học hành sao nhãng, thậm chí bỏ học.

Họ giảm liên lạc với gia đình và bạn bè, sống cô lập trước màn hình máy tính, lao vào các “phòng trò chuyện” hoặc chơi các trò chơi bạo lực. Nói về những người nghiện ma túy này, Giám đốc bệnh viện *** Ran, một chuyên gia điều trị nghiện với 20 năm kinh nghiệm cho biết, thanh thiếu niên mắc bệnh này thường là những người có vấn đề về hành vi, mặc dù cảm lạnh.

Xem thêm: Hãy cho biết ý kiến ​​của bạn về một đức tính cần có ở một người

Họ lên mạng để xây dựng sự tự tin của mình. Đó là trong thế giới trực tuyến, họ có cảm giác của sự trưởng thành, của sự thành công. Những người nghiện Internet thường bị trầm cảm, sợ hãi và từ chối giao tiếp với người khác. Nhiều trẻ bị rối loạn giấc ngủ và tê cóng cả hai tay.

Tuy nhiên, Internet chỉ là tác nhân gây nghiện, không phải là nguyên nhân gây nghiện. Hầu hết trẻ em có vấn đề về hành vi hoặc thiếu tự tin chỉ trầm trọng hơn do nghiện Internet, mà trước đây, nếu không có Internet, chúng có thể chuyển sang phạm tội, ma túy, đôi khi tự tử để đối mặt với vấn đề của mình.

Để đối phó với vấn nạn này, chính phủ Hàn Quốc đã thiết lập mạng lưới 140 trung tâm tư vấn cai nghiện Internet, cũng như các chương trình điều trị tại gần 100 bệnh viện và gần đây nhất là trại “Tự do khỏi Internet” – vừa khai mạc vào mùa hè năm nay . Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra một danh sách để chẩn đoán chứng nghiện Internet và kết luận về mức độ nghiêm trọng của nó, được gọi là K-Scale (K là viết tắt của Hàn Quốc). Sau đó vào tháng 9 năm ngoái, Hàn Quốc cũng đăng cai tổ chức hội nghị quốc tế đầu tiên về chứng nghiện Internet.

“Trại cứu hộ” ở Hàn Quốc nằm trong một khu rừng phía nam Seoul, nơi điều trị những ca bệnh nặng nhất. Năm nay, trại tổ chức hai đợt điều trị đầu tiên, mỗi đợt kéo dài 12 ngày, mỗi đợt có từ 16 đến 18 nam sinh (các nhà nghiên cứu Hàn Quốc cho biết phần lớn những người nghiện internet là nam giới).

“Trại” này được chính phủ tài trợ hoàn toàn, đồng nghĩa với việc mọi người đều được điều trị miễn phí. Vẫn còn quá sớm để nói liệu “trại” có thể “cai nghiện” cho những người tham gia hay không, nhưng họ vẫn tiếp tục nhận được đơn đăng ký. Để đáp ứng nhu cầu, ban tổ chức thông báo rằng họ sẽ tăng gấp đôi số lần chữa bệnh trong năm tới.

Theo bạn, đâu là giải pháp cho tình trạng nghiện internet ở Việt Nam?

Cũng giống như nghiện rượu hay nghiện ma tuý, nghiện Internet có những hậu quả nhất định đến các mối quan hệ tâm lý, thể chất và môi trường. Đừng để thành tích được coi là có ý nghĩa nhất đối với xã hội loài người hủy hoại bạn – một công dân của thời đại @.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Bình luận xã hội về đức tính khiêm tốn