Bình luận xã hội về những lời chửi thề

Chủ đề: Bình luận xã hội về những câu chửi thề

Môi trường học đường của chúng ta hiện nay đang phải đối mặt với nhiều thói hư tật xấu như: bạo lực học đường, gian lận trong thi cử, chửi thề, gian lận trong thi cử, bệnh thành tài trong giáo dục… Khó khăn nhất hiện nay là hiện tượng học sinh “văng tục, chửi bậy”. Đó là một hiện tượng xấu với nhiều tác động xấu mà chúng ta phải lên án và loại bỏ.

lenh10 - Bình luận xã hội về chửi thề

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu “thề thốt” là gì? Chửi thề là hiện tượng học sinh dùng những từ ngữ vô văn hóa, không chuẩn mực để giao tiếp với nhau hàng ngày.

Biểu hiện của hiện tượng này là học sinh dùng những lời lẽ thô tục để lăng mạ, xúc phạm nhân phẩm của người khác, hoặc có khi chỉ nói những câu quen thuộc nhưng lại gây phản cảm cho người nghe.

Từ lý giải trên có thể thấy rằng, hiện tượng chửi thề là một hiện tượng có nhiều tác động xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân cách, đạo đức của thế hệ học sinh nói riêng và xã hội hiện nay nói chung:

“Chửi thề, văng tục” làm suy giảm tinh thần, nhân cách của học sinh. Biến mình thành một kẻ vô học, bị coi là vô học, bị mọi người xa lánh, khinh ghét như một căn bệnh. Chửi thề làm suy yếu kỹ năng giao tiếp của học sinh do những câu nói lệch lạc. Điều này khiến việc giao tiếp trở nên thô lỗ, đôi khi trở thành “thảm họa”.

Không chỉ vậy, việc chửi thề, văng tục còn ảnh hưởng rất nhiều đến người khác. Đặc biệt là trường hợp văng tục, chửi bậy với mục đích lăng mạ, xúc phạm người đối diện. Hành động đó làm tổn hại nghiêm trọng đến danh dự và lòng tự trọng của người bị xúc phạm. Nếu điều này lặp lại nhiều lần có thể dẫn đến bực bội, ức chế, không kiểm soát được bản thân và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Thực sự đã có rất nhiều vụ bạo lực học đường đau lòng xảy ra chỉ vì một câu chửi thề, một cái nhìn bậy bạ.

Xem thêm: Ý kiến ​​của anh / chị về bài thơ “Cảnh ngày hè” của nhà thơ Nguyễn Trãi là hay nhất

Nguy hiểm hơn nữa, thói quen xấu này nếu không được ngăn chặn, lâu dần sẽ tạo ra hậu quả khôn lường. Một người chửi, cả bàn chửi, cả lớp chửi, cả trường chửi… lan ra toàn xã hội. Khi đó, xã hội văn minh sẽ biến mất và thay vào đó là xã hội thiếu văn hóa trầm trọng.

Từ việc phân tích những ảnh hưởng nêu trên, chúng ta phải tìm ra nguyên nhân. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng “chửi thề”, nhưng những nguyên nhân chủ yếu là:

Nhiều sinh viên đến từ các gia đình có cha mẹ và anh chị em của họ là lao động tự do. Do có nhiều mối quan hệ xã hội phức tạp, anh ta đôi khi mang những lời lẽ tục tĩu về nhà. Từ đó, học thiện rất khó nhưng học ác lại rất dễ vì “nghe quen, nói quen”. Chắc chắn lời nói của người lớn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến ngôn ngữ của giới trẻ. Cũng một phần do học sinh tiếp xúc với nhiều phần tử tiêu cực ngoài xã hội hoặc với những học sinh cá biệt. Cũng có thể do thói quen truyền miệng, khi đã thành thói quen thì rất khó phá bỏ. Phía nhà trường chưa có tác động tích cực đến việc giáo dục học sinh.

Từ những tác hại và nguyên nhân trên, chúng ta thấy cần phải có hành động để khắc phục tình trạng nói tục, chửi bậy này. Trước hết, trong gia đình, cha mẹ hãy cẩn trọng từng lời ăn tiếng nói của mình. Trẻ em phải được giáo dục, để chúng không liên kết mình với những phần tử xấu. Trong trường học cần tổ chức các hoạt động đoàn, đội lành mạnh hơn để các em được vui chơi, giao lưu, học hỏi những điều hay. Mỗi người hãy tự hình thành nhân phẩm để tránh những thói hư tật xấu.

Từ đó, mỗi người đều phải rút ra những bài học kinh nghiệm cho riêng mình để không dính vào những hành vi sai trái trên. Chẳng hạn như sự hình thành nhân cách, bản lĩnh; tham gia các hoạt động văn hóa lành mạnh. Trau dồi ngôn ngữ chuẩn. Học cách sống lành mạnh và văn minh. Lịch sự và đối xử lịch sự với bạn bè. Đặc biệt quan tâm đến việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

Tóm lại, chửi thề là một hiện tượng xấu, có nhiều tác hại ảnh hưởng lớn đến môi trường học đường và đời sống xã hội. Mỗi cá nhân và tập thể phải lên án, đấu tranh và loại bỏ thói xấu này ra khỏi môi trường sống của chúng ta. Vì một môi trường học đường văn minh, tất cả chúng ta hãy nói KHÔNG với “phạm thượng”.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Tuần 15: Luyện từ và cụm từ (Tổng kết từ vựng)