Bình luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Đề bài: Bình luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Sứ mệnh

Thực trạng xã hội ngày nay, không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các nước trên thế giới đều luôn hết sức quan tâm đến vấn đề môi trường. Môi trường đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi các tác nhân xấu do tác động của thiên tai, đặc biệt là nhân tạo.

Cũng có thể dễ dàng nhận thấy, hiện tượng không giữ gìn vệ sinh đường phố có nhiều biểu hiện nhưng phổ biến và đã từng xảy ra. Trong số đó không thể không kể đến hiện tượng vứt rác ra đường, nơi công cộng. Một người bạn sau khi ăn xong một chiếc que hoặc một viên kẹo có thể tiện tay ném tờ giấy xuống sàn mà không hề hay biết. Hoặc có những người uống xong một lon nước ngọt hay một chai nước suối thì vứt lon, ném chai vào chỗ họ đang ngồi, cho dù thùng rác ở rất gần hoặc có thể ở ngay trước mặt. Thật đáng buồn khi hành động này vẫn diễn ra khi kẻ gây ra nó lại vô tư như không có chuyện gì xảy ra. Lương tâm của con người thật tệ trong việc bảo vệ môi trường chung, con người có lương tâm không tốt trong việc bảo vệ môi trường của chính mình thì chắc chắn một ngày môi trường sẽ phản ứng lại. Chúng ta cũng nhận thấy môi trường ngày càng thay đổi, nhiệt độ trái đất ngày càng tăng cao, tầng ozon bị phá vỡ gây ra nhiều căn bệnh lạ. Nhiều thiên tai cũng như các hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ xảy ra làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất của con người.

Xem thêm: Hình ảnh ông lão đánh cá giành được He-ming-uê được khắc họa như thế nào trong đoạn trích Ông già và biển cả (Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục 2008)

Tình trạng ý thức kém vệ sinh này dường như không chỉ xảy ra ở những nơi công cộng. Điều này không chỉ xảy ra ở một số khu phố, con đường có biển khu văn hóa, mà buồn làm sao khi ở khu phố cây cối um tùm này, đâu đâu cũng thấy rác rưởi. ban ngày. Có những người kém ý thức, dù có biển báo “khu vực cấm đổ rác” nhưng mãi đến hôm sau bụi cũng phủ kín biển cấm. Nhiều vấn đề xoay quanh nhận thức của người dân về môi trường sống của chính họ.

bản thảo tự động 8 - Bình luận xã hội về ô nhiễm môi trường

ĐÀN BÀBình luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường xảy ra ở nhiều vùng khác nhau, tình trạng ô nhiễm nguồn nước cũng ở mức báo động. Dễ dàng nhận thấy ở một số con sông, bên cạnh có hộ dân sinh sống nhưng nước sông đục ngầu, ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống. Cần phải nói thêm rằng, chính những hộ dân sống ở đây đã vô tư vứt xuồng xuống sông, phóng uế xuống sông rồi lấy ngay nước sông về tắm giặt, thậm chí là nấu ăn.

Xem thêm: Anh / chị hãy viết một bài văn ngắn về chủ đề: Suy nghĩ và hành động của các em nhỏ để giảm thiểu tai nạn giao thông

Hiện tượng xả rác tràn lan khắp nơi từ đường phố đến nông thôn, hàng ngày người ta vẫn thấy không biết bao nhiêu tờ rơi được ném ra đường. Không chỉ vậy, việc người dân ít ý thức vứt rác bừa bãi, thậm chí ở nơi công cộng là vô nghĩa, họ cũng không quan tâm có ảnh hưởng đến bản thân hay việc làm này có nguy hiểm cho gia đình hay không. Đây là những điều dường như đã khiến mỗi chúng ta phải suy nghĩ lại. Liệu một thành phố, một khu phố có thể được coi là văn minh và sạch đẹp hay không, trong khi chính những người dân ở đây vẫn chưa ý thức được giữ gìn môi trường? Đó quả thực là một đại ác.

Vệ sinh chung nơi công cộng đang thực sự đáng báo động. Vẫn còn đó những hàng ghế dài bị thổi bay, trông cũng có vẻ như bị bôi kẹo cao su của những người vô ý thức và đang tưng bừng vui sướng khi có ai đó vô tình ngồi xuống. Thực sự, ý thức vệ sinh chung của chúng ta quá kém. Hơn nữa, chúng tôi cũng cảm nhận được sự khác biệt giữa việc bảo vệ môi trường chung của người Việt Nam và người Mỹ, hoàn toàn trái ngược. Người Việt Nam quét đường, trong khi người Mỹ xuống đường quét rác. Người Việt chỉ biết sạch ở đâu, bẩn ở đâu dù thế nào cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và sắc đẹp nhưng họ nghĩ đó không phải là nhiệm vụ của mình nên không ai biết. Nếu ai đó tự phát nhặt rác trên đường bỏ vào đúng nơi quy định sẽ rất thích thú, thậm chí buồn nhất, có người cho rằng đây là hành động điên rồ.

Xem thêm: Phân tích hình ảnh Người lái đò sông Đà trong bài văn Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Vì vậy, không thể phủ nhận rằng từ trước đến nay, Ô nhiễm môi trường thực sự là một vấn đề lớn của cả nhân loại hiện nay. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng có biến đổi khí hậu và những hậu quả khủng khiếp của nó không còn là dự đoán mà là hiện thực ở khắp mọi nơi. Đất nước đang trong thời kỳ hội nhập, phát triển kinh tế bền vững phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Chúng ta cũng nên biết rằng bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Hơn hết, đứng trước hiện tượng xả rác bừa bãi hay những hành động làm tổn hại đến môi trường, mỗi người dân phải luôn có ý thức bảo vệ môi trường. Ngoài ra, cũng cần tuyên truyền cho bạn bè cùng làm theo để bảo vệ môi trường ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Minh Tân