Bình luận xã hội về sống có trách nhiệm

Đề bài: Bình luận xã hội về sống có trách nhiệm

Ngày nay, trách nhiệm cá nhân của học sinh, sinh viên đã phai nhạt sau bao thế hệ nên tinh thần “sống có trách nhiệm” là rất cần thiết cho tất cả chúng ta lúc này. Năm 2013, Bộ Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh cũng lấy chủ đề “Sống có trách nhiệm” làm chủ đề chính của năm học, nhằm giúp học sinh hình thành nhân cách và nâng cao năng lực sống, tinh thần trách nhiệm vốn có.

Tin tức 1379754400 - Bình luận xã hội về sống có trách nhiệm

Vậy “một cuộc sống có trách nhiệm” là gì? Sống có trách nhiệm là làm tròn bổn phận, nghĩa vụ đối với xã hội, nhà trường, gia đình và bản thân… dám làm, dám chịu trách nhiệm về những việc làm của bản thân. Nghĩa vụ là học sinh là tinh hoa của tương lai đất nước. Chúng ta cần có trách nhiệm với bản thân, có trách nhiệm với gia đình, với những người xung quanh và có trách nhiệm trong quá trình học tập.

Có trách nhiệm với bản thân có nghĩa là tập trung vào mong muốn và nhu cầu của bạn và tìm ra giải pháp cho các vấn đề của bạn. Điều tối kỵ nhất của mỗi cá nhân là tự cô lập mình, tự tách mình ra khỏi xã hội. Bạn phải cho phép mình tham gia vào các hoạt động tập thể, thử nghiệm cái hay, cái mới để rút ra kinh nghiệm sống. Gia đình là cơ sở để xây dựng nhân cách của mỗi người, một đứa trẻ. Sinh ra và lớn lên sai cách hay đúng cách một phần là do ảnh hưởng của gia đình. Vì vậy, đối với gia đình, chúng ta phải xây dựng cho mình một hình mẫu ngoan ngoãn, lễ phép và yêu thương các thành viên khác. “Kính trên nhường dưới” là một chuẩn mực cần được quan tâm đặc biệt trong các mối quan hệ gia đình. Mặt khác, bạn cũng phải biết chia sẻ và yêu thương. Sẽ không bao giờ mất mát nếu chúng ta cho đi tình yêu của chính mình.

Và vấn đề, cũng như trách nhiệm chính của mỗi học sinh là học tập. Trong học tập phải chú ý lắng nghe, biết tìm tòi, khám phá. Kiến thức không chỉ gói gọn trong những trang sách mà còn mở rộng ra thế giới rộng lớn, nhiệm vụ của mỗi học sinh là dùng sách dẫn dắt chúng ta đến với thế giới tri thức này, tự mình tìm kiếm và sưu tầm những tài liệu quý giá, trau dồi kinh nghiệm thực tế để giúp đỡ chúng tôi trong quá trình học tập. Mặt khác, tác phong và đạo đức trong học tập cũng không kém phần quan trọng. Không phải cứ nhồi nhét là tốt mà học phải đi đôi với hành, vận dụng những kiến ​​thức đã học vào cuộc sống để cuộc sống ý nghĩa hơn. Và tránh ngay việc học vẹt, học qua loa cho xong, vì đây là những cách học giết chết kiến ​​thức của bạn. Ngoài ra, chúng ta phải biết tự điều chỉnh hành vi của mình trong học tập, giữ một tấm lòng ngay thẳng, trung thực là điều tốt. Ví dụ, trong một bài kiểm tra nào đó mà chúng ta gian lận, thì đó là điều vô trách nhiệm với bản thân. Đó không phải là hình thức, nhưng bạn thử nghĩ xem, nếu chúng ta làm một lần, có thể có lần thứ hai hoặc thứ ba, điều gì sẽ xảy ra với chúng ta trong tương lai nếu chúng ta tiếp tục quen nói dối và quanh quẩn? Vận mệnh đất nước sẽ ra sao nếu rơi vào tay một kẻ như vậy?

Xem thêm: Cảm nhận về nét đẹp truyền thống của con người Việt Nam – Tinh thần yêu nước qua bài: Tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Xã hội đang từng ngày phát triển, học sinh chúng ta chính là những người trực tiếp giúp nhân loại phát triển. Chúng ta phải có trách nhiệm với vị trí của chúng ta. Những hành động nhỏ của bạn như không xả rác, không hút thuốc, uống rượu bia, giữ gìn vệ sinh chung… cũng góp phần cho xã hội. Hiện nay, cứ đến mùa hè, chúng ta lại bắt gặp màu áo xanh của các bạn thanh niên tình nguyện, những người này tự mình đảm đương trách nhiệm của mình, đi đến vùng sâu, vùng xa giúp đỡ người già neo đơn, sửa cầu, làm lại mái nhà … tất cả những nghĩa cử đó đều thể hiện rõ sự đóng góp của họ. với xã hội, mong muốn đất nước tốt đẹp hơn.

Sống có trách nhiệm, con người ta thể hiện mình qua những cử chỉ rất nhỏ trong cuộc sống, những thói quen hàng ngày mà chúng ta từng chút một quên đi vì nó đã quá quen thuộc. Ví dụ như đến đúng giờ, đúng giờ cũng là sống có trách nhiệm. Đó là trách nhiệm với công việc của chính mình, trách nhiệm của uy tín và trách nhiệm của đối thủ. Chỉ cần cúi xuống nhặt rác, chúng ta đã chung tay giúp tạo ra một “chúng ta” có trách nhiệm với môi trường và những người xung quanh.

Nhạc sĩ Thế Bảo nhận xét về thiên tài âm nhạc của Việt Nam; Trịnh Công Sơn – cố nhạc sĩ đã để lại hơn sáu trăm ca khúc sâu lắng; rằng: “Sơn là một người rất nghệ thuật, một nghệ sĩ lớn, nằm ngoài khuôn khổ thông thường. (…) Hãy sống trọn vẹn và hết lòng – đó là Con. Anh ấy luôn là người lo công việc, đúng giờ. (…) Anh Sơn là người rất có trách nhiệm với mọi người ”(Trích báo Lao Động). Những điều trên cho chúng ta thấy một người càng nổi tiếng thì con người càng phải sống có trách nhiệm, vì mọi hành động, mọi lời nói của họ đều được cả nhân loại theo dõi và đánh giá nên họ phải nhân cơ hội để gửi thông điệp đến mọi người. thông điệp tốt cho xã hội.

Sống thoáng là sống thiếu trách nhiệm! Thực trạng nhiều bạn phải vào viện khi tuổi đời còn rất nhỏ đang là một thực tế nhức nhối. Hầu hết chúng đều để lại những vết sẹo rất lớn và sau đó hối hận thì cũng hết. Một số người trẻ chưa nhận thức được tầm quan trọng của lối sống lành mạnh. Điều đó chứng tỏ họ thiếu hiểu biết, thiếu trách nhiệm với tương lai của chính mình.

“Hãy sống mỗi ngày khi nó đến!” (Hãy sống trọn vẹn mỗi ngày khi nó đến) là một trong những câu châm ngôn hay và chân thật nhất đối với mỗi chúng ta. Sống có trách nhiệm cũng có nghĩa là sống hết mình mỗi ngày, không lãng phí từng phút từng giây. Nghĩa là chúng ta phải sống có ý nghĩa với mọi thứ và mọi người mà chúng ta có trách nhiệm với mọi người. Phải hoàn thành tốt công việc được giao hoặc lập kế hoạch cho bản thân. Hãy lên kế hoạch dành cho bản thân những giây phút thư giãn mà trong điều kiện, chúng ta có thể và xứng đáng được tận dụng. Chúng ta sẽ phải dành thời gian cho những người thân yêu, bạn bè và những người xung quanh bằng cách này hay cách khác. Tất nhiên, sẽ không dễ dàng để làm mọi thứ một cách hoàn hảo, nhưng làm tốt một trong những việc phải làm hàng ngày sẽ mang lại cho chúng ta cảm giác hứng khởi, vui vẻ và sảng khoái trong cuộc sống.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Ý kiến ​​Nói không với tiêu cực trong thi cử và căn bệnh thành tích trong giáo dục