Bình luận xã hội về sự khiêm tốn

Đề bài: Bình luận xã hội về đức tính khiêm tốn

Khiêm tốn không chỉ là đức tính tốt mà nó còn là cách sống, là nền tảng vững chắc giúp mỗi chúng ta tạo dựng sự nghiệp.

Khiêm tấn23 - Bình luận xã hội về đức tính khiêm tốn

Vậy khiêm tốn là gì? Khiêm tốn là có ý thức và thái độ đúng đắn để đánh giá bản thân, không tự mãn, hão huyền, không coi mình là cao hơn người khác. Người khiêm tốn luôn thể hiện thái độ hòa nhã, khiêm tốn trong cư xử và quan trọng hơn là họ luôn thể hiện sự tôn trọng đối với bản thân và người khác. Trong công việc và trong cuộc sống, những người khiêm tốn thường không bằng lòng với những gì mình đạt được mà ngược lại, họ luôn nỗ lực nâng cao bản thân để có thể đạt được những kết quả cao hơn nữa. Vì vậy, họ thường gặt hái được nhiều kết quả và thành công rực rỡ.

Lam Yutang, một học giả Trung Quốc từng nói “Khiêm tốn có thể nói là đức tính cơ bản của con người trong nghệ thuật đối nhân xử thế”; Vì vậy, khiêm tốn là một thái độ rất cần thiết đối với mọi người. Dù làm công việc gì, cao hay thấp chúng ta cũng phải coi trọng đức khiêm tốn, bởi chỉ có khiêm tốn thì con người mới luôn có tinh thần cầu tiến, không ngừng học hỏi và cầu tiến. Khiêm tốn sẽ chỉ ra những khuyết điểm của bản thân để sửa chữa, không tỏ thái độ kiêu căng, tự mãn, giúp chúng ta bình tĩnh và tiếp thu ý kiến ​​của những người xung quanh. Chỉ cần chúng ta có lòng khiêm tốn, chúng ta sẽ ngày càng trở nên tốt hơn và được mọi người yêu mến.

Xem thêm: Khổ thơ cuối của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận kết lại bài thơ bằng những hình ảnh huy hoàng, hùng tráng thể hiện sức mạnh và vẻ đẹp của con người. Em hãy viết đoạn văn phân tích khổ thơ này để làm rõ nhận định này

Khiêm tốn giúp con người không kiêu ngạo khi đứng trên đỉnh cao của vinh quang, và những ai biết khiêm tốn sẽ lấy thành công đó làm động lực để tiếp tục tiến về phía trước. Nhưng ngược lại, những người tự mãn và ngu ngốc quá chìm đắm trong thành công của mình mà quên mất rằng họ phải làm việc chăm chỉ hơn để tạo ra những thành tựu mới. Những người như vậy sẽ dễ dàng thất bại và bị thế giới chối bỏ.

Thực ra, chúng ta không đủ tư cách để kiêu ngạo trước mặt người khác, trí thông minh của chúng ta chỉ là hạt cát nhỏ giữa sa mạc tri thức rộng lớn, bởi “đời người có hạn”. kiến thức là vô hạn. “Dù tài giỏi đến đâu, chúng ta cũng phải không ngừng học hỏi để mở rộng tầm hiểu biết hơn nữa, chỉ có như vậy chúng ta mới gặt hái được nhiều thành công hơn trong tương lai.

Trong cuộc sống, có rất nhiều người khiêm tốn, như nhà bác học vĩ đại Anhxtanh đã từng nói: “Tôi cũng chỉ là một người bình thường như bao người khác, đang sống và làm công việc mà mình yêu thích, tại sao lại gọi tôi là người nổi tiếng?” . Và cũng như Anhxtanh, nhà thơ Tố Hữu đã viết về sự khiêm tốn của lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh: “Như một đỉnh núi khuất. Ở rừng xanh ghét phù phiếm. ”Bác Hồ là người khiêm nhường, ai gặp Bác cũng thấy được vẻ đẹp nội tâm sâu sắc của Bác qua cử chỉ, lời nói, hành động, nụ cười… đều rất giản dị và đáng trân trọng.

Mỗi chúng ta phải tự ý thức về bản thân và trau dồi cho mình một thái độ sống khiêm tốn, khiêm tốn trước mọi người, khiêm tốn trước cái chết thì mới có thể gặt hái được nhiều thành công trên đường đời.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Cảm nhận về bài thơ Tổ quốc