Bình luận xã hội về sự tham dự

Chủ đề: Bình luận xã hội về điểm danh

Có lẽ chúng ta không còn xa lạ với câu chuyện về rùa và thỏ, một câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng. Qua lịch sử, chúng ta học được một điều có giá trị: làm việc chăm chỉ có thể là một cách hiệu quả hơn để làm việc hơn là sự nông nổi chủ quan. Không phải ai cũng thông minh trong cuộc sống này. Một số người khác, dù không thông minh nhưng vẫn thành công trong cuộc sống vì họ biết rằng “cần cù bù thông minh”.

1379656764 tin tức - Cần mẫn bình luận xã hội

Vậy câu nói “Công nghiệp bù trí tuệ” nghĩa là gì? Siêng năng là chăm chỉ làm việc một cách kiên nhẫn và đều đặn. Một người siêng năng sẽ luôn cố gắng hoàn thành công việc, bất kể khó khăn hay thời gian. Họ làm việc chăm chỉ, cần mẫn, nghiên cứu một vấn đề cho đến khi hiểu được nó. Thông minh là sự nhanh nhạy, hiểu nhanh một vấn đề khi tiếp xúc. Những người thông minh thường vượt trội hơn những người khác trong nhiều lĩnh vực. “Cần cù bù thông minh” nghĩa là người biết cần cù, siêng năng, chăm chỉ thì không thua gì những người vốn đã thông minh. Câu nói trên đã nói lên một chân lý trong cuộc sống và dường như đã trở thành chân lý. Sự kiên trì và bền bỉ cũng quan trọng như khả năng hay trí thông minh. Trên đời này không phải ai cũng thông minh nhưng có mấy ai là người chăm chỉ. Người nào biết sử dụng đức tính siêng năng của mình sẽ có thể bù lại trí thông minh, đồng thời có thể vượt trội hơn nhiều người khác. Không thông minh không có nghĩa là vô dụng bởi trên thực tế khả năng tư duy không tự nhiên mà có mà phải trải qua một quá trình luyện tập. Trí thông minh chỉ chiếm một phần nhỏ trong đó, như nhà phát minh nổi tiếng Edison đã nói: “Thiên tài và sự sáng tạo chỉ là 1% và 99% là sự chăm chỉ”. Cuộc sống ngày nay đòi hỏi sự kỹ lưỡng và kiên trì trong công việc nên những người quen siêng năng sẽ dễ thích nghi, còn một số người thông minh lại khó nhẫn nại trong công việc. Trong cuộc đời này, rất nhiều người nổi tiếng bị coi là “dốt nát”, nhưng nhờ nỗ lực không ngừng mà họ đã thành công, như Albert Einstein, cho đến cuối cùng. Năm 4 tuổi anh vẫn chưa biết nói và 7 tuổi anh vẫn chưa biết đọc. Cô giáo nhận xét anh là người “thấp thỏm”, khó gần, luôn sống trong trạng thái dao động với những ước mơ viển vông. Ông đã bị đuổi khỏi Đại học Bách khoa Zurich. Dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, ông vẫn nỗ lực vươn lên và sau này trở thành một trong những nhà vật lý nổi tiếng trong lịch sử nhân loại.

Xem thêm: Đọc truyện Tấm Cám, em nghĩ gì về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa cái tốt và cái xấu trong cuộc sống quá khứ và hiện tại?

“Siêng năng bằng trí thông minh”, nhưng nói như vậy không có nghĩa là ai cũng có thể siêng năng. Đó là sự kết hợp giữa một phần của bản thân và sự bền bỉ, bền bỉ, đam mê công việc. Vì vậy, một số người cố gắng, nhưng vẫn không thành công do sự lười biếng của bản thân hoặc nỗ lực không đúng cách. Khi luyện tập, thất bại là điều thường thấy, nhưng vấn đề là chúng ta có đủ dũng khí để đứng lên hay không mới là điều quan trọng. Chăm chỉ không có nghĩa là bạn có thể cố gắng làm bất cứ điều gì bạn gặp. Chúng ta làm việc chăm chỉ là một điều tốt, nhưng nếu chúng ta không có kiến ​​thức về nó, chúng ta có thể trở thành kẻ phá hoại, vấn đề là chúng ta phải nghĩ về mọi thứ chúng ta làm. Trong xã hội, bên cạnh những người siêng năng vươn lên thì vẫn có không ít người từ bỏ mọi thứ. Họ thấy mình kém thông minh hơn người khác và coi mình là kẻ vô dụng. Từ những suy nghĩ này họ bắt đầu có những hành động tiêu cực, bỏ cuộc để rồi trở thành gánh nặng cho xã hội. “Trên con đường thành công không có dấu vết của sự lười biếng” nên những người như vậy sẽ khó tồn tại trong cuộc sống. Không giống như những người bi quan, có những người quá tự tin vào bản thân. Họ cho rằng mình thông minh hơn người khác nên không bao giờ cố gắng, không bao giờ nhìn lại bản thân và thấy mình đã trở nên thảm hại như thế nào. Bản thân là học sinh, chúng ta cần biết rõ bản chất và thực lực của mình để có thể phấn đấu một cách đúng đắn để hoàn thiện bản thân. Ở trường chúng ta nên chăm chỉ làm bài tập, chăm chỉ học tập, nếu gặp bài toán khó đừng bao giờ nản chí mà hãy tìm cách giải bài tập, giống như ở nhà chúng ta nên luyện tập để làm. những điều nhỏ nhặt đến những điều lớn lao. Mỗi khi hoàn thành một nhiệm vụ, chúng ta cũng rèn cho mình tính siêng năng.

Trải qua thời gian và trải nghiệm cuộc sống, chúng ta thấy rằng cuộc sống không bao giờ có điểm dừng, cũng như con người phải không ngừng phấn đấu và siêng năng trở thành một trong những đức tính không thể thiếu của con người. Siêng năng không chỉ có nghĩa là làm việc chăm chỉ mà còn phải vươn lên, cải thiện, không bằng lòng với những gì mình đang có. Chúng ta phải cố gắng đảm bảo rằng sự siêng năng của chúng ta có thể bù đắp cho trí thông minh của chúng ta.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Phân tích đoạn thơ: Ngỡ mình có nhớ mình ….. Bài ca thủy chung nhớ ai, trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu.