Bình luận xã hội về sự tự tin

Chủ đề: Bình luận xã hội về sự tự tin

Ngoài đời, chúng ta có thể thấy rất nhiều người nổi tiếng, những người thành công trong nhiều lĩnh vực. Người ta thường tự hỏi tại sao và làm thế nào những người như vậy có thể tiếp cận thành công, ngoài những phẩm chất và phẩm chất cần thiết như chăm chỉ, tài năng, linh hoạt trong giao tiếp, may mắn, v.v. lần này, đó là sự tin tưởng. Vậy niềm tin là gì và nó quan trọng như thế nào trong cuộc sống của mỗi người?

tat12 - Nghị luận xã hội về sự tự tin

Tự tin là tin vào bản thân, tin vào giá trị của bản thân và những phẩm chất tốt đẹp tồn tại bên trong con người mình, tin vào những thành công và thành tích đã đạt được để vững vàng, vượt qua những thử thách mới trong tương lai; Tôi tin vào tài năng của mình, những ước mơ tốt đẹp mà tôi theo đuổi và tôi tin rằng dù có thất bại thì lần sau tôi vẫn có thể đạt được. Tự tin đối lập với hèn nhát, nhút nhát, thiếu tự tin và sợ thất bại, không dám theo đuổi ước mơ của mình. Tự tin trong cuộc sống có thể thể hiện ở những điều nhỏ nhất như tự tin trình bày bài trước lớp, tự tin phát biểu ý kiến ​​của mình trước tập thể; đến những thứ lớn lao hơn như công bố phát minh của một nhà khoa học hay một nhà văn công khai tác phẩm của họ, và có rất nhiều biểu hiện của sự tự tin trong cuộc sống mà chúng ta không thể nói hết được.

Niềm tin là một phẩm giá mà mỗi cá nhân phải tìm kiếm và rèn luyện để tồn tại và phát triển trong cuộc sống và sự nghiệp của họ. Có tự tin chúng ta sẽ tạo dựng cho mình một nền tảng vững chắc trong tâm hồn, một bản lĩnh vững vàng của bản thân, từ đó xác định rõ ràng: mình là ai trong cuộc đời này, mình là ai, xác định con đường mình sẽ đi trong cuộc đời, sự nghiệp. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể hình thành và theo đuổi ước mơ thực sự của chính mình, cũng chính là thể hiện bản thân. Đồng thời, sự tự tin trong cuộc sống hàng ngày hoặc trong công việc cho chúng ta khả năng quyết định trong các lựa chọn của mình khi đối mặt với các vấn đề cần giải quyết. Những lựa chọn có thể nhỏ như chọn môn trong bài kiểm tra văn hay lớn như chọn khoa, công việc chúng ta sẽ làm trong tương lai, dù lớn hay nhỏ, sự tự tin và quyết đoán cũng ảnh hưởng đến kết quả chúng ta nhận được sau này. Nếu không tự tin thì làm sao dám chọn môn khó hơn khi đủ khả năng, hay chọn lĩnh vực mình thích theo đuổi. Khi đó, những người tự tin sẽ không ngần ngại nhận bất kỳ công việc nào ngay cả khi nó quá sức với họ và họ có nguy cơ thất bại. Qua đó chúng ta có thể thấy: tự tin là nguồn động lực cho phép chúng ta chấp nhận đối mặt với những thử thách của cuộc sống, dù thành công hay thất bại thì đó cũng là cơ hội để chúng ta học hỏi những kiến ​​thức mới, khám phá, đào sâu. những phẩm chất tồn tại trong chúng ta mà bấy lâu nay chúng ta chưa biết đến. Nếu chúng ta không đứng lên trình bày bài trước lớp thì làm sao chúng ta có thể biết được kỹ năng nói của mình đang ở mức độ nào để có thể sửa chữa và cải thiện? Quan trọng hơn, sự tự tin sẽ tiếp thêm cho chúng ta sức mạnh và dũng khí để có thể vượt qua những thất bại, khó khăn trước mắt để tiến về phía trước và đó cũng là chìa khóa thành công trong công việc. Cụ thể: người nói tiếng Anh giỏi phải nhiều lần nói chuyện với người khác, người nước ngoài nói tiếng Anh cũng phải mắc lỗi ngữ pháp, dùng từ, nhưng sự tự tin trong giao tiếp đã giúp họ vượt qua và thành công trong việc học ngoại ngữ. Cuộc sống luôn đầy rẫy những thử thách, nếu chúng ta không tự tin, tin tưởng vào bản thân để vượt qua thì thành công sẽ khó đến với chúng ta.

Xem thêm: Bình luận xã hội về tầm quan trọng của việc học

Hầu như ai cũng biết rằng sự tự tin là một kỹ năng và phẩm chất cần thiết đối với con người. Nhưng không phải ai cũng có được sự tự tin đó. Trong cuộc sống, chúng ta vẫn hay quan sát thấy những người nhút nhát, thiếu tự tin, hay dựa dẫm, ỷ lại vào cha mẹ, dẫn đến thiếu hụt những kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết. Điển hình là một số thanh niên dù đã đến tuổi trưởng thành nhưng vẫn chưa tự tin dấn thân vào cuộc sống, tự lập kiếm sống, vẫn ỷ lại vào cha mẹ chu cấp, kỹ năng sống không có, vật vờ một cách vô ích. thành viên của xã hội. Một số người thiếu tự tin đến mức không dám chấp nhận thử thách trong công việc, tìm hiểu cơ hội thăng tiến nhưng không muốn nắm lấy vì sợ thất bại, không tin tưởng vào khả năng của bản thân. Chọn nghề của học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3, hầu hết học sinh đều thi vào các trường như kinh tế, bách khoa, ngoại thương, v.v. tài năng không thuộc vào loại của những nghề này, không tự tin vào khả năng thực sự của mình mà chỉ muốn đi theo người khác. Điều tồi tệ nhất là có những người quá tự tin trở nên chủ quan, coi thường bản thân, coi thường và đề cao cái tôi của mình, coi thường người khác. Chắc hẳn khi còn bé, chúng ta đều từng đọc truyện ngụ ngôn “Rùa và Hăm”, Thỏ đã quá chủ quan nên đã thua thảm trong cuộc đua với Rùa. Những người chủ quan này sẽ khó tránh khỏi thất bại. Đồng thời, chúng ta cũng phải hiểu rằng sự tự tin thôi thì chưa đủ để dẫn đến thành công, chúng ta cần sự hỗ trợ của các đức tính khác như siêng năng, khéo léo, linh hoạt trong công việc, … và cả sự giúp đỡ của người khác để thực hiện tương lai. . Đánh.

Trau dồi phẩm chất cho bản thân không phải là điều dễ dàng thực hiện. Là một sinh viên, trước hết em phải nỗ lực xây dựng nền tảng kiến ​​thức vững chắc và không ngừng nỗ lực học hỏi để phát triển tài năng của mình. Từ đó, em có thể rèn luyện từ những việc nhỏ nhất như tự tin giơ tay phát biểu ý kiến ​​của mình trước lớp, khắc phục được tâm lý ngại ngùng, sợ mắc lỗi khi phát biểu để xây dựng bài, hơn nữa em sẽ tham gia vào trường, lớp. và các hoạt động đoàn thể, tự tin giao tiếp và can đảm xung phong nhận những trách nhiệm phù hợp với sức của mình để thực hiện nó. Đối với việc thi vào đại học, tôi sẽ không có lý do gì để từ chối thi vào trường Nhân văn, Tâm lý và theo đuổi ước mơ của chính mình. Về phía gia đình, nhất là các bậc cha mẹ, cần đặc biệt quan tâm đến việc vun đắp niềm tin cho con cái ngay từ khi còn nhỏ, như chúc mừng con cái khi chúng thành công, tôn trọng và khuyến khích những quyết định được đưa ra bởi tính chính đáng và sự hiểu biết của chúng. thế nào. lắng nghe họ, động viên họ và an ủi họ nếu cần thiết. Trên bình diện nhà trường và xã hội, cần có những buổi tọa đàm dành cho giới trẻ về sự “tự tin”, một cách giáo dục rõ ràng nhưng không quá chung chung, gần gũi nhưng không cứng nhắc và lý thuyết, sát với thực tế cuộc sống của chúng ta hơn, chú trọng hơn đến lứa tuổi vị thành niên. tư vấn tâm lý, định hướng tương lai của học sinh.

Tự tin là chìa khóa thành công trong cuộc sống, vì vậy chúng ta hãy rèn luyện nó ngay từ bây giờ để trở thành một con người sôi nổi, dũng cảm trong xã hội với niềm tin mãnh liệt vào bản thân, bản lĩnh trước những chông gai của cuộc đời.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi