Bình luận xã hội về tác dụng của việc đọc sách

Đề: Em hãy viết một bài văn ngắn (không quá 400 từ bày tỏ ý kiến ​​của mình về tác dụng của việc đọc sách).

Phân công

Sách là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại – là tài sản tinh thần vô giá khi cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về phong tục, tập quán, văn hóa, lịch sử của tất cả các dân tộc trên thế giới. tâm hồn chúng ta phong phú hơn, trí tuệ cởi mở hơn, văn minh hơn và chúng ta thấy cuộc sống sẽ ý nghĩa và tươi đẹp biết bao!

beed81 - Bình luận xã hội về tác dụng của việc đọc sách

Trước khi có các phương tiện nghe nhìn, sách là phương tiện chính để tiếp cận thông tin, văn hóa và tri thức. Ngày nay, ngoài sách, người ta còn được thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng như tivi, phim ảnh, mạng Internet … Văn hóa đọc vì thế đã có những thay đổi về chất … Phương tiện nghe nhìn có nhiều ưu điểm hơn, hấp dẫn hơn sách, và thực tế họ có xu hướng tranh giành vị trí thống trị trong văn hóa đọc. Nếu trước đây đọc sách là sở thích, là thói quen của nhiều người thì ngày nay thói quen này đang có nguy cơ mai một dần. Tất nhiên, đối với các nhà nghiên cứu khoa học, các nhà văn, nhà báo, giáo viên, học sinh, sinh viên … đọc sách vẫn là công việc bắt buộc và thường xuyên, nếu thiếu nó thì rất khó để có một công việc tốt. chuyên môn giỏi, lượng kiến ​​thức lớn để phục vụ công việc nhưng đại bộ phận quần chúng lại có xu hướng giải trí bằng phim ảnh, băng đĩa nhiều hơn.

Xem thêm: Tả cánh đồng lúa quê em vào buổi sáng

Mặc dù vậy, đọc sách vẫn luôn được coi là nhu cầu thiết yếu với thế mạnh riêng, là cách cảm thụ văn học sang trọng, sâu sắc; là cách tốt nhất để làm giàu vốn từ vựng của mọi người. Những thuộc tính gắn liền với đọc là suy ngẫm, chiêm nghiệm, nghiên cứu, tìm tòi … là cơ sở hữu ích để nâng cao kiến ​​thức, hiểu biết, tạo nên tầng sâu trong toàn bộ hệ thống tri thức, nhận thức của mỗi người. Không thể tưởng tượng nổi nếu ai đó trong đời không coi trọng việc đọc sách nhưng lại có thể thu nhận được một kho thông tin và kiến ​​thức lớn. Lượng kiến ​​thức thu được từ việc đọc sách là thước đo tầm vóc trí tuệ của mỗi người. Nhiều bậc cha mẹ mong muốn truyền cho con mình thói quen đọc sách tốt ngay từ khi còn nhỏ. Không chỉ dừng lại ở việc tiếp thu thông tin, con người đến với sách để thưởng thức vẻ đẹp của tri thức qua lăng kính sáng tạo của tác giả. Trong một bài báo gần đây, GS Trần Bạch Đằng đã đưa ra một ý kiến ​​rất xác đáng, đó là: “Không thể nhìn cách đọc của công chúng qua lăng kính ‘hàn lâm’ mà phải nhìn lại khách quan của chúng ta. viết…”. Tất nhiên, khi chúng ta đưa ra khái niệm văn hóa đọc, đồng nghĩa với việc chúng ta ngày càng đề cao nghệ thuật và văn hóa thưởng thức đích thực trong việc đọc sách, vượt ra khỏi khái niệm chỉ đọc.

Tóm lại “Không có sách thì không có kiến ​​thức”, ngoài việc học trong thực tế cuộc sống, từ mọi người xung quanh sách là người bạn không thể thiếu của con người. Đó là nguồn tri thức vô giá mà mỗi chúng ta có lẽ tìm thấy chính mình nghiên cứu trong suốt cuộc đời của mình. Sách là nguồn tri thức vô tận của con người, đọc sách bạn sẽ có cảm giác như được dẫn dắt vào thế giới của sách, bạn sẽ hiểu hơn và biết thêm nhiều điều hay. Ông Goroki đã từng nói: “Mỗi cuốn sách là một chiếc thang nhỏ, khi tôi leo lên, tách tôi ra khỏi con thú và đến gần con người hơn, đến gần hơn với quan niệm về cuộc sống tốt đẹp hơn và khát vọng về cuộc sống. Vì vậy, chúng ta rất cần đọc sách , nhưng chúng ta phải chọn cho mình những cuốn sách có giá trị, thực sự làm giàu tri thức và hoàn thiện nhân cách của chúng ta.

Xem thêm: Có ba thứ làm hư một người: rượu, kiêu ngạo và giận dữ, bạn nghĩ sao về ý kiến ​​này?