Bình luận xã hội về tầm quan trọng của việc học

Chủ đề: Bình luận xã hội về tầm quan trọng của việc học

Giáo dục có tầm quan trọng lớn trong cuộc đời của mỗi con người. Các bậc cao niên đã nhắc nhở con cháu rằng: “Còn nhỏ mà không học thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích”. Ngoài ra còn có câu: “Học như thóc như nếp, không học thì rơm như cỏ”. Hoặc: “Ueducated for no reason” (Không học thì không biết lý do, lý do).

Trải qua lịch sử phát triển mấy nghìn năm, nhân loại đã tích lũy được một kho tàng tri thức khổng lồ về tự nhiên và xã hội. Kiến thức này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác dưới dạng nói và viết (sách). Muốn tiếp thu những tinh hoa trí tuệ, con người chỉ có một con đường duy nhất là học tập, học tập suốt đời.

1379649741 tin tức - Bình luận xã hội về tầm quan trọng của việc học

Nói đến học là nói đến trí thông minh, khả năng phản ánh, trực giác nhạy bén, tư duy lý trí. Nó là điều cần thiết cho tất cả mọi người. Vì vậy, ngay từ nhỏ, mọi người đều phải được giáo dục.

Trong mười hai năm học phổ thông, học sinh tiếp thu kiến ​​thức sơ đẳng của một số môn học cơ bản như toán, lý, hóa, sinh, văn, sử, địa, ngoại ngữ … Tuy nhiên, học sinh cần chăm chỉ học tập để hiểu và nắm vững kiến ​​thức. . một cách có hệ thống. Nếu bạn bất cẩn, chểnh mảng và không nghiêm túc trong học tập thì cuối cùng bạn sẽ rất lãng phí thời gian, tiền bạc mà kết quả thu được chẳng đáng là bao.

Trong thực tế, tốt hơn là nên có một nền giáo dục. Mục đích của học nghề là phục vụ cho mọi công việc đạt hiệu quả cao. Nếu chúng ta chỉ làm việc theo thói quen hoặc kinh nghiệm sẵn có thì công việc sẽ chậm tiến độ và chất lượng sẽ không tốt. Phương pháp trên chỉ phù hợp với những công việc đơn giản, không đòi hỏi nhiều trí tuệ. Còn những công việc phức tạp liên quan đến khoa học kỹ thuật thì cách làm việc này đã lạc hậu, lỗi thời. Để đạt được kết quả tốt trên tất cả các lĩnh vực, chúng ta phải học tập, được đào tạo chính quy về từng chuyên ngành và trong quá trình công tác vẫn phải học tập không ngừng, bằng mọi hình thức.

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt như hiện nay, tri thức (chất xám) của con người là tiền đề vô cùng quan trọng. Với sự hiểu biết vững chắc về lý thuyết, chúng ta có thể làm những công việc phức tạp. Với sự hiểu biết vững chắc về lý thuyết, chúng ta có thể làm những công việc phức tạp.

Lý luận khoa học có tác dụng soi sáng, hướng dẫn kỹ năng thực hành, con người sẽ rút ngắn thời gian thử sai, rèn luyện học tập nên tránh được những sai lầm đáng tiếc.

Xem thêm: Phân tích nhân vật bà Hiền trong truyện ngắn Một người Hà Nội của Nguyễn Khải

Học tập không chỉ là quá trình hình thành trí tuệ mà còn là quá trình hình thành tình cảm và đạo đức. Con người ngoài trí óc còn cần có trí óc. Học là hiểu những bí ẩn của cuộc sống và vũ trụ ẩn chứa trong những công thức toán học đơn giản hay trong quy luật thăng trầm của một xã hội. Nếu bạn không đặt tinh thần của mình vào cuộc sống, trong vũ trụ để lắng nghe và cảm nhận, thì làm sao bạn có thể nhận được những tín hiệu chỉ đường cho tinh thần đến những điều kỳ diệu và bí ẩn này? Vì vậy, có rất nhiều kiến ​​thức mới, nhận thức mới về cuộc sống, về thế giới mà chúng ta tìm kiếm không chỉ bằng trí óc mà còn bằng cả tâm hồn.

Học tập cần trí óc và nó cũng cần trí óc vì lẽ đó. Học cũng là để khai sáng trí óc, giúp trí óc khỏe mạnh hơn, cống hiến tài năng của mình cho sự nghiệp xây dựng đất nước giàu mạnh.

Điều quan trọng là phải học, nghiên cứu khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Văn học và lịch sử là những môn học cần thiết, nếu không muốn nói là đặc biệt quan trọng để tạo nên nhân cách. Nếu chúng ta không coi trọng những vấn đề này, tâm hồn sẽ trở nên khô khan, vô cảm với con người và cuộc sống, dẫn đến thái độ thờ ơ trước vẻ đẹp phong phú, giàu bản sắc lịch sử văn hóa của dân tộc.

Sẽ chẳng ai trách chúng ta khi chúng ta chỉ thích học tin học, kinh tế, ngoại ngữ … Nhưng nếu chúng ta chỉ giỏi chữ mà quên viết, giỏi kỹ thuật mà kém văn hóa thì sẽ là một thiệt thòi lớn cho tất cả. loài người.

Việc học rất quan trọng nên chúng ta không thể xem nhẹ vai trò của việc học. Đúng là: “Nếu không được học hành tử tế, khi lớn lên, bạn sẽ không thể làm được việc gì có ích”.

Hiện nay, một số bạn trẻ chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học đối với sự thành bại của cuộc đời con người. Nhận thức sai thường dẫn đến hành động sai. Bỏ học đi chơi, đi chơi với người xấu rồi bị dụ dỗ, sa vào con đường cờ bạc, cờ bạc, thuốc lá… từng chút một những người này sẽ mất nhân cách, mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Một cuộc sống như vậy không xứng đáng được gọi là cuộc sống của một con người thực sự. Đến một lúc nào đó tỉnh dậy, dù có ăn năn, hối hận thì cũng đã muộn.

Những kiến ​​thức chúng ta tiếp thu được từ trường lớp, sách vở, cuộc sống nếu được ứng dụng vào thực tế sẽ mang lại nhiều kết quả về tinh thần và vật chất cho cuộc sống, gia đình và xã hội.

Tri thức nhân loại bao la như biển cả (“Bể học vô tận”). Dù học hành chăm chỉ cả đời nhưng chúng ta cũng chỉ tiếp thu được một phần rất nhỏ. Bác Hồ đã dạy “Học ở trường, học ở sách; học hỏi lẫn nhau và học hỏi mọi người ”. Lê-nin cũng khuyên thanh niên: “Hãy học tập! Tìm hiểu thêm! Học mãi! ”Đây là lời khuyên đúng đắn, có giá trị trong mọi thời đại, nếu không coi trọng thì sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng phát triển của đất nước trong thời kỳ mới.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Bài thuyết minh về loài cây gắn bó với tuổi học trò của em