Bình luận xã hội về thành công

Chủ đề: Hãy nói về thành công của chính bạn.

Bạn có bao giờ tự hỏi thành công mà nhiều người dành cả cuộc đời để theo đuổi là gì không? Nó có phải là kết quả hoàn hảo của công việc, độ chính xác của chi tiết? Hay là một cách nói khác của thành công, tức là muốn có một cuộc sống giàu sang, được mọi người kính trọng? Sau đó, dành thời gian để suy nghĩ tĩnh lặng. Cuộc sống sẽ chỉ cho bạn thấy những người thành công một cách đơn giản đến bất ngờ.

Nguoithanhcong - Bình luận xã hội về thành công

Thành công là khi bố và con trai có đủ can đảm vào bếp và nấu những món mẹ yêu thích trong ngày 8/3. Nước lèo có lẽ hơi mặn, nước mắm lẽ ra có màu đỏ sẫm lại chuyển sang… cháy đen. Nhưng nhìn mâm cơm mẹ vẫn cười. Vì cha con không thể thành công trên “trận địa” bếp núc nhưng lại thành công trong việc dâng tặng mẹ một “bông hồng” yêu thương. Món quà ý nghĩa hơn cả những món quà quý giá, niềm hạnh phúc ấy ánh lên trong mắt mẹ Thành còn là hình ảnh cậu bé bị dị tật ở chân, không thể đi lại bình thường. Ngay từ khi còn nhỏ, anh đã mơ ước trở thành một cầu thủ bóng đá. Sau rất nhiều nỗ lực, cậu bé trở thành cầu thủ dự bị trong một đội bóng nhỏ và không bao giờ được thi đấu chính thức. Nhưng bài tiết không phải là thất bại. Ngược lại, thành công lại chớm nở khi chàng trai già với bao nhiêu nghị lực và quyết tâm đã chinh phục được hoàn cảnh để theo đuổi ước mơ từ nhỏ. Thành công này, bao nhiêu người đạt được?

Sau mỗi mùa thi đại học, có không ít “sĩ tử” bùi ngùi khi biết mình đã trở thành “liệt sĩ”. Hai mươi bảy điểm là thực sự cao. Nhưng để làm gì khi NV1 chiếm tới hai bảy phẩy năm? Đó không hẳn là thất bại, chỉ là thành công bị trì hoãn. Cuộc sống lại chào đón họ với NV2, NV3. Điều quan trọng là họ đã nỗ lực hết mình để khẳng định mình. Đố là toàn bộ ý nghĩa của các kỳ thi, và cũng là bản chất của thành công. Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi đã đọc một câu chuyện rất cảm động. Câu chuyện kể về một cậu bé nghèo với bài thơ tả mẹ, người phụ nữ đã bảo vệ cuộc đời cậu. Cậu bé viết về một người mẹ với mái tóc sương mai, đôi tay ram ráp và nhăn nheo nhưng thật dịu dàng và ấm áp. Anh kết luận rằng: Bà là mẹ – người phụ nữ đã cưu mang tôi suốt cuộc đời. Bài viết lạc đề, tôi phải viết lại ở nhà, nhưng thành công, bởi nó chứa đựng tình yêu thương của một đứa cháu mồ côi dành cho bà nội. Có thành công về mặt tinh thần nào hơn thế không? Nhiều năm trước, báo chí vinh danh một học sinh nghèo thi đỗ đại học với vị trí thủ khoa. Đối với anh, đó là một thành công lớn. Nhưng có một thành công khác, thầm lặng nhưng lớn lao, đó là chiến công của người cha gần 20 năm vừa dẫn dắt chuỗi vừa nuôi con ăn học. Niềm tin và hy vọng hiện lên trên khuôn mặt vốn đã chịu nhiều đau khổ. Và ngày con trai anh tốt nghiệp đại học cũng là ngày anh tốt nghiệp lớp bố.

Xem thêm: Môi trường sống của trái đất phụ thuộc vào chính con người

Tôi biết một cô gái đã tốt nghiệp đại học loại ưu cách đây gần hai mươi năm. Với tài năng của mình, cô ấy có thể đạt được thành công trong sự nghiệp và danh vọng. Nhưng cô sinh viên năm ấy đã đồng ý hy sinh những cơ hội của đời mình để trở thành một người vợ tốt, một người mẹ ngọt ngào của hai cô công chúa nhỏ. Cho đến bây giờ, là một người phụ nữ trung niên, cô ấy vẫn sẽ nói với tôi rằng: “Chăm sóc cho bố và hai con, cho mẹ là một thành quả lớn”. Mỗi lần tôi nghe điều đó, tôi lại khóc. Gia đình là hạnh phúc, là hoa trái tươi đẹp của cuộc đời chị, và chúng ta phải cảm ơn chị vì điều đó. Mọi người luôn muốn thành công, nhưng theo đuổi thành công một cách mù quáng không có ý nghĩa gì. Bạn có muốn giàu có, bạn có muốn trở thành tỷ phú như Bill Gates không? Sau đó cẩn thận gấp đồng xu và đưa cho người ăn xin già bên đường. Bằng cách làm đẹp này, bạn sẽ khiến mọi người nhận ra rằng bạn không chỉ giàu vật chất mà còn giàu tinh thần. Vậy là bạn đã thực sự thành công. Bạn có khi nào mơ ước thành công đến với mình như Abramovich – ông chủ của một đội bóng toàn sao không? Thành công không ở đâu xa, chỉ cần bạn dành thời gian chăm sóc cho “tổ ấm” của gia đình mình. ở đó bạn nhận được tình yêu vô bờ bến mà Abramovich không có được từ các cầu thủ của mình. Thành công đến với mọi người một cách đơn giản và suôn sẻ như vậy!

Bạn sinh ra đã là công lớn của cha và mẹ. Bạn có trách nhiệm phải giữ gìn vẻ đẹp hoàn hảo của sự thành công này. Đừng bao giờ nghĩ rằng cuộc đời là một chuỗi những thất bại, bởi như một giáo viên dạy tiếng Anh đã từng nói: “Cuộc sống này không có những thất bại, có lẽ đó là cách chúng ta nhìn nhận mọi việc”. Còn tôi, chỉ là khi ai đó đọc được bài báo nhỏ này. Bạn có thể không đạt điểm cao, nhưng bạn có thể gửi gắm những suy nghĩ của mình vào trang viết. Đối với tôi đó là một thành công.

Sinh viên Hà Minh Ngọc

Xem thêm: Lập dàn ý và phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ