Bình luận xã hội về tính ích kỷ

Bình luận xã hội về tính ích kỷ

Hướng dẫn

Bình luận xã hội về tính ích kỷ

Phân công

Trong xã hội của chúng ta, mỗi người có một đặc điểm riêng, một nét tính cách khác nhau mà không ai có thể nhầm lẫn được. Có những mặt tốt nhưng cũng có những mặt không tốt, buộc chúng ta phải vượt lên chính mình và hoàn thiện hơn từng ngày. Trong đó, một phẩm chất của con người cần được sửa chữa là tính ích kỷ.

Ích kỷ là gì? Ích kỷ là gì? Chúng ta có thể hiểu rằng người ích kỷ là người chỉ biết sống cho bản thân, đặt lợi ích của bản thân lên trên hết mà không quan tâm đến những gì của người khác. Họ chỉ biết đến bản thân mình, không quan tâm đến vấn đề của những người xung quanh, họ cũng coi như không có chuyện gì xảy ra, miễn là bản thân không thua thiệt. Những người ích kỷ thường thể hiện rõ ràng trong hành động của họ đến mức chúng ta có thể dễ dàng nhận ra. Bởi vì họ làm gì cũng nên dựa vào tư lợi, chỉ cần có lợi thì họ mới làm. Cách sống của họ dễ xa lánh mọi người, không muốn quan hệ, tiếp xúc lâu dài. Có vẻ như họ vẫn đang sống trong một thế giới mà chỉ có bản thân họ, những người xa lạ không thể xâm nhập vào thế giới của họ, vì họ không muốn chia sẻ những điều tốt đẹp với những người xung quanh.

Xem thêm: Đề thi học kì 2 môn văn lớp 9 tỉnh Đồng Tháp năm học 2017 – 2018

Có rất nhiều ví dụ điển hình về sự ích kỷ của một ai đó. Ví dụ, khi chúng ta đi học, có những học sinh giỏi trong lớp hiểu nhanh hơn những bạn khác. Nhưng khi những học sinh khác thắc mắc, nhờ giúp đỡ về bài vở, cùng nhau học tập để tiến bộ thì những học sinh giỏi này lại tìm cách lảng tránh, từ chối giúp đỡ và cùng nhau học tốt hơn. Trong những trường hợp như vậy, bạn bè trong lớp sẽ không còn muốn giao lưu, vui chơi và học tập với họ nữa.

Rồi khi chúng ta trưởng thành, bước ra ngoài xã hội. Trong cuộc sống và trong công việc, sẽ có lúc chúng ta cần đến sự giúp đỡ và hỗ trợ từ những người xung quanh. Nhưng vì bản tính ích kỷ, chỉ muốn làm việc một mình vì lợi ích cá nhân mà bỏ qua những lợi ích to lớn hơn đang chờ đón mình nếu chúng ta cùng mọi người, hợp tác để cùng đồng đội. Vì vậy, những người ích kỷ đôi khi nghĩ rằng họ đang làm điều đúng, nhưng họ cũng có thể vô tình bỏ qua những điều tốt đẹp hơn mà họ không thể nhìn thấy được. Họ luôn mong muốn bản thân đạt được những thành tựu và tương lai tốt đẹp, nhưng lại không muốn chia sẻ với mọi người, chỉ tính toán lợi mình, sớm muộn cũng gặp phải những trở ngại không đáng có. .

Xem thêm: Chuẩn bị cho bài 9: Tranh luận về tác phẩm lịch sử

Người ích kỷ chắc chắn sẽ bị mọi người tránh mặt, không muốn có các mối quan hệ, liên hệ. Họ sẽ mãi mãi ở trong một cái vỏ mà chỉ có bản thân và lợi ích của họ là trên hết. Để rồi đến một lúc nào đó nhìn lại, họ nhận ra rằng không còn ai bên cạnh, không bạn bè, người thân bên cạnh giúp đỡ, chăm sóc mình, đó là do những gì mình đã gây ra trước đây. Nếu trong một môi trường làm việc và học tập nói riêng hay trong xã hội nói chung còn nhiều người ích kỷ như vậy thì chắc chắn cả xã hội này không thể phát triển theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Thật vậy, để hướng tới một xã hội tốt đẹp và văn minh, nơi mọi người giúp đỡ nhau bằng tình cảm chân thành, không làm việc vì lợi ích cá nhân, chúng ta phải gạt bỏ bản chất ích kỷ của mình. Mỗi người phải tu dưỡng, rèn luyện để trở thành người tốt hơn, không bị những thói hư tật xấu làm lu mờ.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn