Bình luận xã hội về tính ích kỷ

Chủ đề: Bình luận xã hội về tính ích kỷ

Cuộc sống là những chuỗi ngày mà mỗi người tự hoàn thiện mình. Mỗi ngày là một bài học vô giá mà chúng ta học được từ cuộc sống. Quá trình hoàn thiện bản thân này chính là loại bỏ mọi điều xấu và vun đắp mọi điều tốt, cho dù nhỏ đến mức nào.

1379748639 tin tức - Bình luận xã hội về sự ích kỷ

Và bài học mà chúng ta rút ra được từ chương trình “Văn nghệ Chiều Thứ 7” – CLB Kỹ năng sống tuần này chính là sự “LỰA CHỌN” của mỗi người.

Người xưa nói:

“Loài người vô ngã, trời đất diệt vong”

Mở rộng nghĩa của cụm từ này là con người sống và làm mọi thứ vì lợi ích của mình. Ý kiến ​​của bạn về câu này là gì? Hãy tiếp tục suy nghĩ khi chúng ta ngồi xuống và thảo luận về bầu không khí.

Cuộc sống là quý giá, mạng sống của chính bạn mới là điều quý giá nhất. Nếu tôi không thích hoặc thích bản thân mình, thì hãy hỏi người khác mà tôi thích hoặc thích (người khác, quốc gia, dân tộc ..) hơn.

Có một giai thoại như sau:

Nhà vua muốn thử Lão Tử nên đã đổi nửa núi lấy sợi tóc, nhưng Lão Tử không đổi. Anh nói: “Dù là sợi tóc, vẫn là máu của anh, là thịt của anh. Máu thịt của anh mà anh còn không thèm hỏi, sao anh còn sống?”

Mỗi người có một quan điểm, một ý kiến ​​nhưng ai cũng thống nhất rằng ai cũng sống và làm việc vì lợi ích của mình. Lưu ý rằng lợi ích ở đây là cả vật chất và tinh thần.

Như vậy, có thể tạm khẳng định rằng: sống và làm bất cứ việc gì vì lợi ích của mình đều là ĐÚNG.

Hãy quay lại phân tích định nghĩa của “CHỌN LỌC” là gì?

Ích kỷ = vụ lợi, ích kỷ = ích kỷ đến ích kỷ = làm việc vì lợi ích của mình và ích kỷ có đúng không?

Nghĩ đến đây, ai cũng vò đầu bứt tai suy nghĩ. Thật ngạc nhiên khi mọi người đều cho rằng ích kỷ là điều gì đó xấu và cần được bác bỏ, nhưng ở đây kết luận lại là sự thật. Tốt…

Nhất thời bỏ suy tư, rẽ nhánh sang hướng khác, xét về hành động mà người thực hiện có lợi thì có 3 loại: tư lợi, làm hại cho người khác (các hành vi thường bị pháp luật nghiêm cấm), tư lợi cho người khác ( khuyến khích). Chúng tôi coi loại kia là vì lợi ích của mình, không phải vì lợi ích của người khác.

Vậy việc làm những hành động có lợi cho bản thân, người khác thì không?

Mặt khác, bạn nghĩ mình bị coi là ích kỷ khi nào?

Xem thêm: Nhà văn Nga Leonid Leonov cho rằng: “Mỗi tác phẩm phải là một phát minh về hình thức và một khám phá về nội dung”. Hãy bình luận về ý kiến ​​trên

Trong một bài kiểm tra, bạn không cho bạn mình xem và kết quả là bạn ấy bị điểm kém. Bạn bị người này coi là ích kỷ, vì nếu bạn giúp họ, họ sẽ không bị điểm kém.

Hai người yêu nhau, người đàn ông vẫn muốn người con gái là của mình, bao mối quan hệ trước đây của cô gái dần mất liên lạc, cuộc sống ngày càng khăng khít. Trong trường hợp này, bạn có nghĩ rằng người đàn ông quá ích kỷ khi tước đi quyền tự do của cô gái? Mặt khác, nếu người đàn ông quá hèn nhát và không quan tâm đến các mối quan hệ khác của cô gái, liệu cặp đôi có thể tồn tại?

Bạn bị cho là “LỰA CHỌN” khi bạn không mang lại lợi ích cho người khác. Nói cách khác, người khác luôn muốn bạn cho họ những gì họ muốn ở bạn. Nếu bạn không điền những gì họ muốn, họ nói rằng bạn NGHIÊM TÚC. Giải pháp cho vấn đề này có thể bạn là người có thể ban phát nguyện vọng của mọi người hoặc bạn không có lợi thế nên họ không muốn gì ở bạn.

“Ai nói bạn ích kỷ, người ấy ích kỷ”

Vì vậy, nếu “CHỌN” là sự thật, chúng ta có thể nhận được đủ lợi ích từ đâu để làm hài lòng tất cả mọi người trên thế giới này và liệu lợi ích có được bảo toàn? -> câu trả lời sẽ là KHÔNG -> nơi có rất nhiều ưu điểm, chúng ta tiếp tục phân tích khía cạnh khác.

Sự phát triển của loài người gắn liền với sự phát triển của phương thức sản xuất. Vào thời nguyên thủy, con người đã biết săn bắt và hái lượm để thu được nhiều lợi ích hơn. Phương pháp này ngày càng phát triển và chuyên biệt hơn. Chẳng hạn như trong may quần áo, người ta chia thành nhiều bước cắt vải, may tay, may túi, cài cúc… cuối cùng là có một chiếc áo hoàn chỉnh để mang đến cho ‘người dùng. Giả sử bị mất một mũi khâu thì một chiếc áo sơ mi có được sinh ra?

Như vậy, giúp đỡ người khác, tức là mang lại lợi ích cho họ, sẽ tạo ra lợi ích lớn hơn cho tất cả mọi người.

Từ tất cả các phân tích và bằng chứng ở trên, có thể kết luận:

“Sống vì lợi ích của mình là đúng, nhưng nếu không giúp đỡ (vì lợi ích của người khác) thì sẽ không được người khác giúp đỡ, dần dần bị cô lập với tập thể -> có hại -> trái với nguyên tắc đầu tiên -> giúp đỡ người khác cũng là mang lại lợi ích cho chính mình.

Vì vậy, khi mọi người nói với bạn “bạn LÀ NGƯỜI TỰ TIN”, bạn sẽ làm gì? Đừng bận tâm mà hãy xem xét khả năng của bạn có giúp được người khác hay không.

Bên cạnh việc thảo luận về tính ích kỷ, chúng ta cũng nói về “CHO ​​ĐI”.

Khi mọi thứ được cho đi: Đủ quan trọng đối với tôi: mong nhận lại. Rất nhỏ đối với tôi: Tôi chủ yếu nhận được giá trị tinh thần ngay khi tôi cho đi.

Xem thêm: Phân tích nhân vật những ngôi sao xa xôi Phương Định (Có dàn ý chi tiết)