Bình luận xã hội về vấn đề chửi thề

Bình luận xã hội về vấn đề chửi thề

Hướng dẫn

Bình luận xã hội về vấn đề chửi thề

Phân công

Để có một môi trường học tập lành mạnh, học sinh, gia đình và nhà trường đều đang nỗ lực để đẩy lùi vấn nạn học vẹt, học gạo, gian lận trong thi cử, v.v. và bị loại bỏ.

Chửi thề là việc học sinh sử dụng ngôn ngữ thô lỗ trong giao tiếp hàng ngày. Đây thường là những lời lẽ thô tục nhằm xúc phạm, xúc phạm người khác, nhưng đôi khi chỉ là những lời nói quen thuộc nhưng lại mang đến cảm giác phản cảm.

Lời nói tục tĩu có nhiều ảnh hưởng xấu đến học sinh. Thứ nhất, việc chửi thề, chửi thề ảnh hưởng đến đạo đức của học sinh, khiến các em trở thành những người bị coi là vô học, vô học. Người nghe và người giao tiếp thường cảm thấy khó chịu và ngày càng xa lánh. Họ coi đây là dấu hiệu của sự lãng phí. Thứ hai, dùng lời lẽ thô tục để xúc phạm người khác, đôi khi gây ra xích mích không đáng có. Ngoài ra, khi chửi thề trở thành thói quen của một người, thì nó có thể trở thành thói quen đối với nhiều người khác. Khi đó, chúng ta không chỉ có một học sinh, mà cả một nhóm, một lớp… chửi bậy, tạo nên một nét văn hóa rất xấu trong học đường.

Xem thêm: Chủ đề 66: Suy nghĩ của tôi về tình trạng kẹt xe hiện nay – Phát triển kỹ năng viết luận chọn lọc 9

Nguyên nhân hình thành thói chửi thề thường do gia đình, đặc biệt là cha mẹ của trẻ. Lời nói và cách diễn đạt của cha mẹ ảnh hưởng trực tiếp và liên tục đến trẻ, ảnh hưởng lớn đến tư duy ngôn ngữ của trẻ. Hoặc có thể, thông qua các bộ phim truyền hình, các chương trình truyền hình, hoặc những người mà họ tiếp xúc hàng ngày như bạn bè, hàng xóm, … cũng ảnh hưởng đến lời bài hát của họ.

Để xóa bỏ thói quen xấu này, mỗi học sinh, gia đình và nhà trường cần có những hành động tích cực. Nhà trường nên xây dựng các quy tắc về chuẩn mực và quy tắc giao tiếp giữa học sinh với học sinh, học sinh với giáo viên. Về phía gia đình, các bậc phụ huynh cần có ý thức trong việc ăn nói hàng ngày và bản thân mỗi học sinh cũng cần luôn có ý thức tự giác để tránh mắc phải những thói quen xấu trên.

Xã hội ngày càng văn minh, con người càng cần phải xua đuổi những hiện tượng xấu ra khỏi môi trường sống của mình. Không sử dụng từ ngữ thô tục không chỉ tạo nên nét đẹp văn hóa mà còn giúp cuộc sống tươi đẹp, lành mạnh hơn.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn