Bình luận xã hội về vấn đề rác thải

Chủ đề: Bình luận xã hội về vấn đề rác thải

Ngày nay, trên thế giới, môi trường đang là mối quan tâm hàng đầu. Ở các nước tiên tiến, vấn đề vệ sinh môi trường rất được coi trọng nên việc đổ rác, nước thải bừa bãi hầu như không còn nữa. Mọi người đều được giáo dục ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp. Rất tiếc, ở nước ta, hiện tượng vứt rác ra đường, nơi công cộng, không chấp hành vệ sinh đường phố là rất phổ biến. Các công trình này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đặc biệt tại đây còn gây ô nhiễm môi trường. Hãy cùng tìm hiểu hiện tượng này.

Tin tức 137966910 - Bình luận xã hội về vấn đề rác thải

Hiện tượng không giữ gìn vệ sinh đường phố có nhiều biểu hiện, nhưng phổ biến nhất là vứt rác ra đường, nơi công cộng. Ăn kem hay kẹo xong, người ta ném que, ném giấy xuống đất. Sau khi uống một lon nước ngọt hoặc một chai nước khoáng, hãy vứt lon và chai vào chỗ bạn đang ngồi, ngay cả khi thùng rác ở rất gần. Thậm chí, khi ăn xong một mẩu kẹo cao su, họ cũng không đem bỏ vào thùng rác mà cuộn lại, trải lên ghế đá rồi cứ thế bỏ đi. Công viên vốn được biết đến là nơi có bầu không khí trong lành, sạch sẽ giúp tinh thần thoải mái, hay chùa chiền là nơi linh thiêng cũng không tránh khỏi hiện tượng này. Nhà ga, nhà ga, kênh rạch có ở khắp mọi nơi. Một biểu hiện phổ biến khác là một số tài xế chở gạch, đá thải từ các công trình xây dựng đi đổ khắp nơi, ngay cả trên đường phố. Thậm chí, người dân còn vô ý thức đến mức đem xác súc vật chết như chó, mèo, chuột, gia cầm như gà vịt, vứt xuống ao hồ, sông rạch và trên đường phố. Tại một số gian hàng, cửa hàng bày bán trên vỉa hè, người dân đang đổ hết thức ăn thừa, nước rửa bát, bát đũa xuống cống khiến nước thải bị ứ đọng, tắc cống. Nhưng hiện tượng rác rưởi này đã ngấm sâu vào một lớp trí thức trẻ ngày nay. Những biểu hiện cụ thể ở một số sinh viên đi làm gia sư. Họ thường đứng ở các ngã ba, ngã tư để phát tờ rơi quảng cáo nhóm gia sư của mình một cách bừa bãi, vứt tờ rơi bừa bãi ra đường. Trong lớp học, sân trường, học sinh còn ngang nhiên vứt rác vào ngăn bàn, góc lớp, hành lang, v.v. ở sông Thị Vải hàng chục năm biến dòng sông thành dòng sông chết.

Vậy tại sao xả rác lại phổ biến như vậy? Nguyên nhân đầu tiên là do thói quen lười biếng và lối sống ích kỷ, chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân của một số người. Họ sống theo phong cách

“Giữ của tôi, giữ bo bo

Nếu nó thuộc về người ta, hãy để cho bò ăn nó.

Xem thêm: Viết đoạn văn phân tích ý nghĩa của yếu tố kì ảo trong tác phẩm Chuyện người đàn bà ở nước Nam của Nguyễn Du

Họ chỉ nghĩ miễn sao nhà mình sạch sẽ là được, bẩn thì ai mặc ai? Những nơi công cộng không thuộc về bạn, vậy tại sao phải bận tâm đến việc giữ gìn chúng? Chỉ cần ném các thùng đi và thì đấy, có một đội vệ sinh để làm sạch tất cả. Cách nghĩ như vậy thật là hạn hẹp và nguy hiểm. Nguyên nhân tiếp theo là thói quen đã có từ lâu, khó thay đổi, cần nhắc nhở không nên vứt bừa bãi. Tại các phòng học, hàng ngày giáo viên, chủ nhiệm lớp cần thường xuyên nhắc nhở các em giữ gìn vệ sinh lớp học sạch đẹp. Nhưng xã hội là một phạm vi rộng lớn hơn nhiều so với lớp học. Mỗi người đều bận rộn với công việc riêng của mình và không ai có thời gian để gọi lại từng người một. Không bị nhắc nhở, mọi người lại trở về lối cũ. Công tác giáo dục nhận thức về giữ gìn và bảo vệ môi trường sống chưa được quan tâm đúng mức và chưa được tổ chức thường xuyên. Mặc dù trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn có những chương trình kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường của người dân nhưng còn quá ít và chưa đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu, học hỏi của người dân. Do đó, trình độ dân trí còn thấp dẫn đến thái độ chấp hành nội quy nơi công cộng chưa nền nếp. Một phần nguyên nhân là do công tác quản lý, kiểm soát của các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ, kém hiệu quả,… chưa có hình thức xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị, công ty vi phạm, hay nói cách khác là biết nhưng làm ngơ. Cứ xử phạt thật nặng kẻ xả rác ra đường chẳng hạn, kẻ nào dám xả rác nhiều hơn.

Với tình trạng xả rác thải bừa bãi như hiện nay thì hậu quả của việc này là không hề nhỏ. Đầu tiên là ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Rác thải liên tục bị vứt bừa bãi, càng về sau nếu không được dọn dẹp sẽ bốc mùi gây ô nhiễm môi trường không khí. Nguồn nước bị ô nhiễm nặng do người dân địa phương đổ rác thải sinh hoạt ra sông, tệ hơn họ còn đổ xác chim H5N1 xuống sông. Người dân không may sử dụng nguồn nước này, hoặc sống gần các bãi rác sẽ dễ mắc các bệnh đường ruột, bệnh ngoài da, mắt hột… Đặc biệt thời gian gần đây ở nước ta có nhiều người tử vong do tiêu chảy. . Về góc độ kinh tế, ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất là ngành nuôi trồng thủy sản. Do môi trường sinh thái bị ô nhiễm, tôm cá chết nhiều, bị bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh tế của người dân, tốn nhiều kinh phí cho việc cải tạo môi trường. Rác trong lớp học, sân trường nếu không được dọn dẹp kịp thời sẽ bốc ra mùi hôi khó chịu, gây hại cho sức khỏe và việc học tập của học sinh, việc truyền đạt kiến ​​thức của giáo viên, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và mỹ quan của trường. Và độc hại hơn cả là rác thải y tế chứa mầm bệnh ung thư, nước nhiễm chì, nước nhiễm bẩn. Rác thải tích tụ, ứ đọng tại các kênh mương, cống rãnh gây ngập úng vào mùa mưa lũ, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, nhà nước và chính quyền địa phương phải bỏ ra số tiền rất lớn để thuê nhân công dọn dẹp, nạo vét, làm sạch cống rãnh, ao hồ, kênh mương. Và một nhược điểm đối với nước ta nếu hiện tượng xả rác vẫn diễn ra tràn lan là sẽ để lại ấn tượng không tốt cho du khách. Đoán xem còn ai dám đến thăm một đất nước đầy rác ngoài đường, bốc mùi khó chịu, mất vệ sinh !!? Khi đó, chúng ta sẽ mất đi lợi nhuận đáng kể trong lĩnh vực du lịch.

Vậy làm thế nào để giảm thiểu hiện tượng xả rác này? Nhà trường phối hợp với các bộ phận thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền, kiểm tra ý thức giữ gìn vệ sinh của mọi người. Cần có những hình thức khiển trách thích đáng đối với những học sinh có thói quen xả rác. Đối với những phạm nhân sẽ tổ chức họp tổ dân phố để tiến hành thu giữ. Bất kỳ công ty nào vi phạm nó. Tốt nhất các cơ quan nhà nước trực tiếp phạt nặng, thu hồi giấy phép hoạt động và phải ban hành luật thật cụ thể về vấn đề hủy hoại môi trường.

Tình trạng xả rác nơi công cộng đang là vấn đề đau đầu của các cơ quan chức năng do mức độ nắng nóng. Bảo vệ môi trường tức là bảo vệ cuộc sống của mọi người, do tác hại của nó đối với xã hội nên mỗi chúng ta phải có ý thức và góp phần xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Bồi dưỡng Ngữ văn 9 có câu: “Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ … cuộc đời.” Hãy phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải (Ngữ văn 9, tập hai – NXB Giáo dục, 2008) để làm sáng tỏ nhận xét trên