Bình luận xã hội về vấn đề Rừng vàng, biển bạc

Bình luận xã hội về vấn đề Rừng vàng, biển bạc

Hướng dẫn

Bình luận xã hội về vấn đề Rừng vàng, biển bạc

Đề xuất

Ngay từ những ngày đầu tiên đến trường, chắc hẳn nhiều học sinh đã được nghe thầy cô nhắc đến Việt Nam như một đất nước của “rừng vàng, biển bạc”. Thật vậy, Việt Nam chúng ta được thiên nhiên ưu đãi với nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú và đa dạng. Nhưng nó có thực sự tốt và là điều đáng tự hào?

Trước hết, thành ngữ “rừng vàng, biển bạc” là cách để ông cha ta thể hiện niềm tự hào về sự trù phú của thiên nhiên Việt Nam. Việt Nam chúng ta được thiên nhiên ưu đãi có bờ biển dài với nhiều loại hải sản, đất đai màu mỡ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loài sinh vật phát triển, có nhiều loại khoáng sản trải dài ở nhiều nơi trên cả nước. có cơ hội phát triển lớn, đời sống của người dân nhìn chung được đầy đủ và nâng cao.

Tuy nhiên, khi giải thích câu nói “Rừng vàng, biển bạc”, nhiều học sinh đã có cái nhìn không đúng. Họ cho rằng đất nước mình quá no đủ nên trông chờ vào sự giàu có này mà bỏ bê việc học. Đó cũng có thể coi là một lỗi trong giáo dục.

Xem thêm: Phân tích truyện ngắn Gu Xiang của Lỗ Tấn

Trên thực tế, nhiều người khai thác và sử dụng tài nguyên một cách bừa bãi. Họ chặt phá rừng, khai thác tài nguyên khoáng sản, săn bắt thú rừng, v.v. để tạo ra lợi nhuận. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Việc chặt phá rừng trái pháp luật, nhất là rừng đầu nguồn gây xói mòn đất, hạn hán, lũ lụt kéo dài liên tục ở một số khu vực. Việc săn bắt động vật hoang dã khiến nhiều loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng, làm mất cân bằng hệ sinh thái. Việc khai thác sắt, dầu khí, … làm cho việc sử dụng bừa bãi không hiệu quả, tiêu tốn tài nguyên của Việt Nam trong khi chúng ta vẫn phải nhập khẩu nhiều mặt hàng từ các nước khác.

Vậy làm thế nào để thay đổi trang thực tế? “Rừng vàng, biển bạc” là câu nói khiến ta thêm yêu và quý quê hương đất nước. Mặt khác, nó cũng đặt ra vấn đề chúng ta nên bảo vệ và giữ gìn như thế nào. Đặc biệt là thế hệ trẻ – những người đang được giáo dục bài học này – càng cần có ý thức hơn trong suy nghĩ và hành vi của chính mình.

Xem thêm: Đề 31: Kể lại giấc mơ thấy người thân đã mất từ ​​lâu – Văn mẫu chọn lọc lớp 9

“Rừng vàng, biển bạc” là một câu tục ngữ có thật của nước ta. Chúng ta phải có hiểu biết và tầm nhìn đúng đắn về câu thành ngữ này để có định hướng rõ ràng trong tương lai để đất nước phát triển không phải thông qua khai thác mà thông qua khả năng sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên vốn có.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn