Bình luận xã hội về việc làm

Đề: Em nghĩ gì về câu nói: “Công việc cuốn đi ba mối nguy lớn: buồn chán, thói hư tật xấu và nghèo đói” Voltaire, đại văn hào người Pháp.

Ai đó đã từng nói: “Cuộc đời không phải là bữa tiệc, cũng không phải ngày tang tóc mà là ngày làm việc”. Mọi người đều phải làm việc và làm việc. Công việc chân chính mang lại cuộc sống, niềm vui và hạnh phúc. Bàn về vai trò của công việc, nhà văn Pháp Voltaire nhận xét: “Làm việc tránh khỏi ba nguy cơ lớn: buồn chán, thói quen xấu và nghèo đói”.

chovieclam - Bình luận xã hội về việc làm

Với cách nói giản dị, đi thẳng vào vấn đề, không ẩn dụ, một cách nói nghệ thuật, đã khẳng định tác dụng to lớn của việc có ích cho hai giá trị của con người: giá trị tinh thần và vật chất, mang lại niềm vui, sự dồi dào và đạo đức. rèn luyện thay vì buồn chán, thói quen xấu và nghèo đói. Nói đến “làm việc”, chúng ta thường nghĩ ngay đến việc làm bằng tay hoặc bằng não. Con người một mặt sử dụng sức mạnh của cơ bắp, mặt khác sử dụng trí não để làm việc, mặc dù làm việc khác là quy luật sống của xã hội và của nhân loại. hoàn thiện Khi xã hội ngày càng phát triển, trình độ dân trí ngày càng nâng cao thì vấn đề bằng cấp rất được coi trọng. Vì vậy, “học” làm cho con người ta mở mang kiến ​​thức, chuẩn bị cho cuộc sống một cách có hệ thống, đầu tư cơ bản về nhân sự và tiến bộ xã hội trong tương lai, đồng thời làm những việc xã hội giao cho, trước hết là để động cơ hoạt động, xã hội vận động ổn định rồi rút kinh nghiệm làm việc tốt hơn, có việc làm mới chứng tỏ cuộc sống vẫn tồn tại và phát triển.

Chúng ta vẫn thường nghe: “Nỗi buồn sẽ phai nhạt theo thời gian và công việc là liều thuốc tốt nhất để bạn quên đi nỗi buồn này”, đó là một nhận xét không chính xác, nhưng ở một khía cạnh nào đó, nó rất hữu ích. Làm việc không chỉ là quy luật của cuộc sống mà nó còn giúp chúng ta thoát khỏi sự nhàm chán và lo lắng. Khi chúng ta làm việc, cơ thể có sự cân bằng giữa thể xác và tâm hồn, vui khi thành công, buồn khi thất bại và quyết tâm thực hiện để thành công. Khi cơ thể hoàn toàn không hoạt động, người ta dễ sinh ra u ám, tâm trí chán nản, ủ rũ buồn bã, không nhìn thấy một chút cuộc đời và dễ sinh ra những suy nghĩ bi quan. Điều này chúng tôi cũng nhận thấy, không chỉ Voltaire. Đây là câu chuyện về Tai, Mắt, Chân, Tay, Miệng. Do tranh giành công việc, Tai, Mắt, Chân và Tay đều không chịu làm việc cho người tuổi Miệng ăn, kết quả là họ đều cảm thấy chán nản, mệt mỏi và mất đi một phần sức lực. Cuối cùng, họ thấy rằng làm việc khiến họ vui vẻ, khỏe mạnh và xua tan mọi suy nghĩ bi quan. Cũng giống như học sinh của chúng tôi, nếu bạn học tập chăm chỉ, bạn sẽ vượt qua kỳ thi. Không chỉ bạn vui mà bố mẹ bạn cũng vui, nếu bạn lười biếng thì sẽ thất vọng tràn trề.

Xem thêm: Phân tích hình tượng con sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Có câu ngạn ngữ rằng: “Ở không sinh thói hư” hay câu: “Tiểu nhân xử thế” cho thấy công việc quan trọng như thế nào. Nó buộc mọi người thoát khỏi nỗi buồn và những thói quen xấu. Không làm việc sẽ sinh ra bệnh trầm cảm nên phải tìm cách giải trí để xua đi nỗi buồn. Khi đó, chúng ta rất dễ vướng vào cờ bạc, say sưa sách vở… và từ đó sẽ nảy sinh tình trạng trộm cắp, trộm cắp, ảnh hưởng xấu đến xã hội. Mỗi ngày chúng ta làm việc chăm chỉ không chỉ để tránh những điều xấu, mà còn được báo đáp, như Nguyễn Công Trứ tin:

“Vòng tròn của trời và đất là chiều dọc, chiều ngang và chiều dọc

Trả nợ thế chấp, trả nợ vay »

Nếu không trả được nợ đất nước, chúng ta sẽ trả nợ cho cha mẹ, thầy cô và xã hội, một công việc ổn định tạo cho chúng ta ý chí mạnh mẽ và có thể tạo ra những niềm vui mới.

Điều quan trọng cuối cùng mà Voltaire muốn đề cập là làm việc để xóa bỏ đói nghèo và làm cho chúng ta giàu có và no đủ. Đó là một điều không thể chối cãi: “Tay nhai, tay trễ”, hay “Có làm thì mới ăn, không ai cho thì dễ”. Chúng ta cũng phải thấy rằng những người giàu có thường là những người cần cù. Theo quy luật, Bill Gates – từng là người giàu nhất thế giới, cũng phải làm việc không ngừng nghỉ. Ngược lại, nếu bạn không làm việc, bạn sẽ trở nên nghèo nàn. Những tên cướp sinh ra tội nghiệp. Phụ nữ sẽ vì bán thân phận mình mà kiếm ăn, có người chán nản, thất vọng tự kết liễu đời mình.

Vì vậy ai cũng nên làm việc, không chỉ có trách nhiệm với bản thân và gia đình mà quan trọng hơn là luôn làm cho tâm hồn chúng ta thư thái, tĩnh lặng và nhẹ nhàng – yếu tố này rất cần cho cuộc sống hiện đại. Bận nhưng cũng rất bận.

Những lời của Voltaire đã có hàng trăm năm tuổi, nhưng những gì ông nói vẫn đúng cho đến ngày nay. Công ty phát triển và có những bước phát triển vượt bậc, bạn chỉ cần ngủ một giấc là sáng hôm sau sẽ có những phát minh mới, thành quả của sự say mê làm việc. Trường càng được xây dựng càng nâng cao chất lượng để làm cơ sở cạnh tranh về phát minh khoa học, sáng chế giữa các nước trong thời kỳ hội nhập và kinh tế thị trường. Khi khoa học phát triển, người ta phát hiện ra các chất hóa học,… thì các loại virus lạ cũng xuất hiện và gây bệnh, bao gồm cả virus HIV, Ebola, H1N1 đe dọa tính mạng của rất nhiều người nên giới y học đang cố gắng tìm ra thuốc giải. Tất cả những điều trên là kết quả của quá trình làm việc và nghiên cứu và câu nói của Voltaire có giá trị hơn người ta nghĩ.

Câu nói của Voltaire cũng là lý tưởng và trách nhiệm của những người trẻ, những người hiện đại. Bản thân ông đã làm việc cả đời, không ngừng đấu tranh cho tự do và công lý để có được thành công như ngày hôm nay. Vì vậy, người đã sống thì phải nỗ lực hết mình để sau này nhẹ lòng hơn.

Xem thêm: Dưới góc nhìn của thế hệ thanh niên mới ngày nay, thế nào là một người trẻ thành đạt?