Bình luận xã hội về ý chí sống

Chủ đề: Bình luận xã hội về ý chí sống

Trong những thăng trầm của cuộc sống, ai cũng phải trang bị cho mình những kỹ năng sống nhất định. Trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng hạnh phúc, sẽ có lúc chúng ta cần có ý chí và nghị lực để vượt qua những khó khăn thử thách mà cuộc sống buộc chúng ta phải vượt qua. Nhưng chúng ta cũng phải hiểu rằng những khó khăn, thử thách này chúng ta vẫn có thể vượt qua nếu chúng ta cố gắng và có đủ nghị lực để vượt qua. Như câu nói của cụ Nguyễn Bá Học: “Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi, nhưng khó vì ngại núi sông”.

j12l - Bình luận xã hội về ý chí sống

Câu nói đã mở ra cho ta bao suy nghĩ về ý chí sống. Nếu chúng ta coi cuộc đời này là một con đường dài, thì khó khăn, thử thách sẽ là núi cao, sông dài mà chúng ta phải vượt qua. Nhưng dù sông dài bao lâu, núi cao bao nhiêu, khi con người có ý chí, nghị lực sống thì nhất định sẽ vượt qua được. Chúng ta có thể hiểu ý chí sống là những nỗ lực quyết tâm để vượt qua những thử thách phía trước. Ngược lại, khi chúng ta làm công việc không khó, nhưng sợ thất bại, thì công việc đó sẽ không dẫn đến công việc thánh thiện. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói:

“Không có gì là khó,

Chỉ sợ lòng không yên

Đào núi lấp biển

Quyết tâm thực hiện.

Xem thêm: Để lại những cánh đồng lúa trong vụ thu hoạch

Vậy có thể thấy câu nói của Nguyễn Bá Học là hoàn toàn chính xác. Ý chí sống là một trong những con đường dẫn đến thành công nhanh nhất, con đường sống sẽ không phụ lòng những ai biết vươn lên trong cuộc sống. Những người tràn đầy năng lượng sẽ tìm thấy con đường dẫn đến thành công, dù chông gai và khó khăn. Mỗi người sẽ có con đường đời riêng, nhưng điểm chung là con đường nào cũng có lúc thăng lúc trầm, có lúc khó khăn, lúc trắc trở. Chúng ta phải luôn sẵn sàng đối mặt với những khó khăn này. Mọi khó khăn sẽ không còn là vấn đề lớn nếu chúng ta bình tĩnh suy nghĩ và có đủ quyết tâm để vượt qua. Từ thực tế cuộc sống chúng ta có thể thấy, những gia đình khó khăn sau một thời gian lao động cần cù, cố gắng tiết kiệm, có nghị lực vượt qua khó khăn trước mắt thì sau một thời gian cuộc sống sẽ gặt hái được thành công. Cũng có thể lấy ví dụ trên ghế nhà trường, một học sinh có khả năng tiếp thu bài yếu nhưng khi học sinh này có ý chí học tập thì kết quả sẽ được cải thiện. Như vậy, chúng ta thấy được tầm quan trọng của ý chí sống đối với những người muốn thành công.

Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng có đủ dũng khí để đón nhận thử thách. Đây là những người đáng trách. Thất bại không phải là mất tất cả, khi thất bại phải cố gắng lên. Chính ý chí sống sẽ giúp chúng ta khỏi bệnh. Nhưng ngày nay, khi đối mặt với thử thách, nhiều người chọn cách từ bỏ thay vì cố gắng đứng dậy. Một kiểu người khác trong xã hội ngày nay không đi làm là sợ thất bại vì những khó khăn mà công việc mang lại. Đường đời sẽ khó khăn hơn nếu những tưởng rằng khó khăn sẽ không thể vượt qua. chúng ta chỉ cần thử một lần gặp thử thách, đối mặt với khó khăn thì chắc chắn sẽ vượt qua được vì có ý chí thì làm nên tất cả.

Ngay khi bước vào trường, mỗi học sinh phải tự mình rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Hơn hết là ý chí sống, cách vượt qua khó khăn tốt nhất và là một trong những con đường thành công nhanh nhất. Ngoài ra, gia đình cũng phải tạo điều kiện để mỗi cá nhân đối mặt với những thử thách và xung đột của cuộc sống. Để mỗi cá nhân ngày càng hoàn thiện, rèn luyện tính tự lập, ý chí thép trước mọi khó khăn. Ai chưa từng gặp khó khăn thì phải rèn luyện để có ý thức đáp ứng và vượt qua thử thách.

Như vậy, trên con đường đời đầy gian nan và thử thách, ai cũng phải có ý chí sống để vượt qua tất cả, “ý chí sống sẽ mở ra con đường thành công cho chúng ta!

Nguồn Edufly

Xem thêm: Phân tích đoạn Odysseus trở về (từ Homer’s Odyssey).