Bức thư ngắn đầy cảm xúc – Bình giảng Ngữ văn 7

Bức thư ngắn đầy cảm xúc – Bình giảng Ngữ văn 7

Hướng dẫn

Mẹ tôi là một bài văn dưới dạng một bức thư của nhà văn Estmondo de Amixi (Ý). Bức thư của một người cha gửi cho con trai mình, Enrico. Enrico đã ghi lại trong một mục nhật ký đề ngày “Thứ Năm, ngày 10 tháng 11”. Chỉ là một bức thư ngắn gọn mà chứa đựng biết bao tâm tư, bao tình cảm, Đọc bài văn, bức thư người cha gửi con, chúng ta hiểu và thấm thía nhiều bài học về tình yêu thương gia đình, đặc biệt là về thái độ của những người con đối với tất cả những người cha.

Bài văn kể lại câu chuyện rằng, trong chuyến thăm của cô giáo, Enricho đã nói với mẹ rằng anh đã “vô tình thốt ra một lời thô lỗ”. Ông bố đã “nhận ra” điều này và vô cùng tức giận. Ngay từ đầu bức thư, ông đã cảnh báo: “Con không bao giờ được làm điều như vậy nữa. Rồi anh bày tỏ tâm trạng: “Sự bạc bẽo của anh như nhát dao đâm vào tim anh”. Cảm xúc đau thương – xót xa và căm giận – được so sánh với tình huống khốc liệt: “nhát dao đâm vào tim”, thể hiện tấm lòng của người cha “vô cùng đau đớn, vừa buồn vừa giận con, đồng thời cũng buồn, thất vọng rằng con. đã không phụ lòng yêu thương và kỳ vọng của anh Trái tim anh đang rỉ máu, anh đau đớn đến mức không thể sống nổi.

Nhưng ông bố vẫn cố giữ bình tĩnh, giải thích cho chú chim hiểu rõ, con nhé. Qua bức thư của con, chúng ta hiểu mẹ Enrico thương con đến nhường nào: “Mấy năm trước mẹ phải thức thâu đêm, ngồi chồm hổm trong nôi nhìn con thở, uốn éo. Mẹ sẵn sàng bỏ cả một năm hạnh phúc để tránh một giờ đau đớn, người mẹ có thể đi ăn xin để nuôi con, có thể hy sinh tính mạng của mình để cứu sống con mình! ” Rõ ràng, mẹ của Enrico cũng như bao người mẹ khác trên thế giới này, đã yêu thương, chăm sóc và nuôi dạy các con của mình bằng cả trái tim, bằng tất cả sức lực và hy sinh tất cả hạnh phúc và cuộc sống của mình cho các con. Tình mẫu tử của con người thật thiêng liêng và cao cả.

Xem thêm: Cảm nhận về nét đẹp truyền thống của con người Việt Nam – Tinh thần yêu nước qua bài: Tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Chính vì vậy, sau những bức thư vừa kể chuyện vừa ca ngợi tình yêu thương của người mẹ dành cho En-ri-cô, bố cậu bé đã phân tích sâu sắc hơn về mối quan hệ huyết thống, tình cảm gắn bó sâu nặng giữa hai mẹ con En-ri-cô: “Con có thể có những ngày buồn trong đời, nhưng Ngày buồn nhất sẽ luôn là khi bạn mất mẹ, khi bạn lớn lên … có thể có lúc bạn khao khát được nghe tiếng mẹ nói, được đón vào vòng tay của mẹ. , con sẽ luôn coi mình là đứa trẻ tội nghiệp, yếu đuối và không được bảo vệ … “, bố Enrico đã dự đoán, giả định nhiều tình huống để khẳng định một chân lý, một quy luật muôn thuở rằng mối quan hệ mẹ con, sợi dây gắn bó giữa mẹ và con là vô cùng khăng khít, của tồn tại vĩnh cửu theo thời gian và suốt cuộc đời con người Đúng là lời của một bài hát quen thuộc được giới trẻ Việt Nam thường hát ns: “Cha mẹ là lá chắn, che chở cho cuộc đời của đứa con, …”. Công lao sinh thành, dạy dỗ và tình yêu thương của cha mẹ, trước hết là người mẹ đối với con cái thật là không thể nào tả xiết.

Chính vì vậy, cha của Enrico đã nghiêm khắc cảnh cáo lỗi lầm của con trai mình bằng những lời lẽ đau đớn: “Con sẽ cay đắng khi nhớ lại những lần làm mẹ đau lòng… Lương tâm con sẽ không một phút giây lặng im…”. Thậm chí, anh ta còn nói một cách cực đoan: “Anh yêu em lắm Enricho… nhưng thà không có con còn hơn chứng kiến ​​cảnh anh phản bội mẹ mình…”. Bức thư ngọt ngào nhưng nghiêm túc, không hề quát tháo, mắng mỏ nhưng đọc xong thấy đau lòng. Đọc những dòng chữ này, chắc hẳn cậu học sinh người Ý đã vô cùng hối hận. Còn chúng ta, trong cuộc đời, ai chưa một lần phạm sai lầm làm mẹ buồn, giận cha, thì khi đọc những dòng chữ này chắc hẳn chúng ta sẽ thấy buồn nôn và ân hận. Đoán xem, điều gì khiến Enrico “vô cùng xúc động” khi đọc bức thư của cha mình? Có phải vì bố đã mang lại những kỉ niệm đẹp giữa mẹ và con trai? Hay vì thái độ kiên quyết và nghiêm khắc của bố? Hay cũng bởi những lời nói chân thành, xuất phát từ tình yêu thương, từ mong muốn của người cha mà con mau lớn,… từ người cha gửi đến con? Hay có những lý do khác?

Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ về quê hương đất nước

Điều thú vị là những điều răn quý giá này không phải do cha của Enrico trực tiếp đưa ra mà thông qua một lá thư. Chúng ta có thể hiểu được điều này không: tình cảm sâu nặng thường tế nhị và thầm kín, đôi khi không thể nói thẳng ra. Trong bài nói, ý nghĩa chi tiết hơn, sự sắp xếp chặt chẽ hơn.

Hơn nữa, viết một bức thư có nghĩa là chỉ nói với người có lỗi, vừa giữ được sự bí mật tế nhị vừa không làm mất đi sự tôn trọng của người mắc lỗi. Đó cũng là bài học về cách ứng xử trong cuộc sống gia đình cũng như học đường và ngoài xã hội.

Cuối thư, bố Enrico khuyên con trai nên làm những việc thiết thực để nhận lỗi và sau đó xin lỗi mẹ. Chắc hẳn sau khi đọc bức thư của bố, cậu bé đã nhận ra sai lầm của mình và làm theo lời khuyên của bố. Còn chúng tôi, đọc xong dòng văn này, bên tai vẫn văng vẳng giọng nói cao cả, tâm huyết của một người cha: “Con hãy nhớ rằng, tình cảm yêu thương, kính trọng của cha mẹ là tình cảm thiêng liêng nhất, còn ai chà đạp lên thì thật đáng xấu hổ và nhục nhã. tình yêu thương này .Đây là những lời tâm sự của nhân vật người cha trong tác phẩm, là lời nhắn nhủ của nhà văn, tác giả Tấm lòng cao thượng muốn gửi gắm đến bạn đọc.Với dân tộc Việt Nam, của nhiều nhà văn, nhạc sĩ cũng đã sáng tác ra nhiều tác phẩm đặc sắc. những tác phẩm ca ngợi và nhắc nhở chúng ta nhiều điều sâu sắc và thiết thực về tình mẹ con, tình cảm gia đình. Riêng tôi, tôi nhớ nhất bài hát nổi tiếng này:

Xem thêm: Soạn bài 7: Đức tính giản dị của Bác Hồ

Công cha như núi,

Nghĩa mẹ như nước chảy nguồn.

Một lòng thờ mẹ kính cha,

Để chữ hiếu là đạo mới …

Xem lại Bài giảng Khai trường – Tình mẹ dạt dào

Nguồn: Bailamvan.edu.vn