Các bài viết chuẩn SEO để giúp bạn hiểu nội dung SEO

Để website bán hàng của bạn có thể tăng thứ hạng trên Google, tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, có nhiều lượt truy cập và tăng đơn hàng thì bạn cần phải có một website chuẩn SEO và thường xuyên đăng tải các bài viết chuẩn SEO. Nếu bạn đã đọc nhiều bài hướng dẫn viết bài chuẩn SEO nhưng vẫn chưa nắm rõ thì hãy xem Ví dụ về một bài viết chuẩn SEO là một cách tốt. Bài viết này sẽ chỉ ra và phân tích bài viết chuẩn SEO cho bạn!

Bài viết chuẩn SEO cần có những gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy tóm tắt lại những điều cơ bản về một bài viết chuẩn SEO.

S

Bài viết chuẩn SEO là gì?
Bài viết chuẩn SEO là gì?

>> Khóa học dành cho bạn Khóa học Copywriting chuẩn SEO

Giới thiệu về Tiêu đề, URL, Thẻ mô tả

Tiêu đề phải hấp dẫn bởi vì đó là điều khiến mọi người quyết định có tiếp tục đọc hay không. Tiêu đề nên được điền từ khóa, dài khoảng 10-12 từ và tốt nhất là bao gồm số.

URL là đường dẫn đến bài viết, nó phải ngắn gọn (tốt nhất là chỉ chứa từ khóa), chứa đủ từ khóa, không viết dấu và ngăn cách nhau bằng dấu gạch ngang.

Bạn thử tìm một từ khóa nào đó trên Google và xem, kết quả hiện ra có một chút dòng chữ mô tả bài viết dưới tiêu đề bài viết. Vì vậy thẻ mô tả cũng cần hấp dẫn để lôi kéo người đọc xem bài viết, nên dài từ 136-150 ký tự, nên có đủ từ khóa.

Về Phần 2 và Phần 3

Sau tiêu đề chính, bài viết chỉ nên bao gồm tiêu đề 2 (tiêu đề lớn) và tiêu đề 3 (tiêu đề nhỏ). Tiêu đề (H) là loại tiêu đề cho các đoạn văn trong bài viết này.

Một bài viết chuẩn SEO cần có 6-8 H2, trong đó khoảng 1-2 chứa H3. Số lượng H3 trong H2 không được vượt quá 5.

Có ít nhất một H2 chứa đủ từ khóa và nếu có thể hãy thêm một H3 khác chứa đủ từ khóa.

Hình ảnh trong bài viết Chuẩn SEO

Một bài viết chuẩn SEO còn có cả những hình ảnh liên quan đến bài viết, vừa để minh họa cho người đọc hiểu nếu cần, vừa cho người xem nghỉ ngơi cho mắt, làm đẹp bài viết của bạn và hơn hết là giúp bài viết thân thiện hơn với sự tham khảo.

Đừng quên để lại tag thay thế, mô tả ảnh, chú thích ảnh đầy đủ và ít nhất 1 ảnh tương tự với đủ từ khóa. Một bài viết phải có ít nhất 4 ảnh và video càng nhiều càng tốt. Hình ảnh phải có chất lượng cao nhưng không được quá nặng vì nó sẽ làm chậm tốc độ tải trang của bạn.

Liên kết nội bộ và bên ngoài (liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài)

Bài viết của bạn nên dẫn đến một số bài viết khác trên chính website của bạn, ví dụ bạn viết bài về nội dung chuẩn SEO thì có thể tham khảo các công cụ viết bài chuẩn SEO.

Liên kết bên ngoài là một trang web khác, nhưng phải thuộc về bạn, như Facebook hoặc hồ sơ của bạn ở đâu đó, và nếu bạn liên kết đến một trang web khác, điều đó có nghĩa là bạn đang giúp đối thủ của mình tăng lượng truy cập miễn phí.

Dành cho bạn: Hãy xem bài viết này bạn sẽ biết cách viết bài chuẩn SEO!

Ví dụ về một bài viết chuẩn SEO

Dưới đây là ví dụ về một bài viết chuẩn SEO, một bài viết đạt điểm SEO tuyệt đối. Bạn có thể xem bài viết này trước và sử dụng kiến ​​thức của mình để xem tại sao nó lại đạt điểm cao như vậy, sau đó quay lại đây để xem phân tích. Đây cũng là một bài viết rất hữu ích về tiếp thị nội dung, hãy xem đây!

Ví dụ về một bài viết chuẩn SEO
Ví dụ về một bài viết chuẩn SEO

Đầu tiên là tiêu đề bài viết và ảnh đại diện. Từ khóa cho bài viết này là “tiếp thị nội dung” và nó xuất hiện trong tiêu đề. Từ “mọi thứ” khiến mọi người hào hứng nếu họ cần biết thêm về tiếp thị nội dung, phải không? Thêm chữ “Đã cập nhật” cộng với tháng và năm khiến người xem tin tưởng hơn.

Tất cả đều dài 8 chữ cái, và từ “content marketing” cũng dài, thêm dấu gạch ngang nên tiêu đề này chỉ hiện ra khi hiển thị kết quả trên Google.

Hình ảnh hồ sơ phù hợp với vị trí và rõ ràng, dễ nhìn.

Mở đầu bài viết ví dụ chuẩn SEO

Đoạn mở đầu dẫn dắt khán giả vào bài viết sẽ giúp khán giả dễ hiểu và lưu lại bài viết hơn. Bạn có thể xem một ví dụ trong bài viết mẫu SEO bên dưới, từ khóa “tiếp thị nội dung” xuất hiện ở đầu bài viết.

Dưới đây là mục lục, trông giống như mục lục của một bài báo. Điều này cần có sẵn trên trang web của bạn để tự động xuất hiện khi bạn đăng với đủ H2 và H3.

2 tiêu đề đầu tiên của bài viết là “Tiếp thị nội dung là gì?”, Tiêu đề này được đặt ở vị trí đầu tiên, điều này là hợp lý khi mọi người xem bài viết này đang muốn tìm hiểu thêm về tiếp thị nội dung. H2 này cũng có đủ các từ khóa “tiếp thị nội dung”.

Sau đó, bên dưới nội dung, từ khóa “tiếp thị nội dung” cũng xuất hiện nhiều lần. Đây là một từ khóa ngắn nên rất dễ lặp lại.

>> Xem thêm Top 6 sách hay về SEO

Ví dụ về nội dung bài viết chuẩn SEO

Cũng trong ví dụ bài viết chuẩn SEO, bạn có thể thấy có một H3 là chứa đủ từ khóa, và H3 này thuộc H2 lớn, hỗ trợ cho nội dung của H2. Và nội dung vẫn không quên phân bổ từ khóa. Bạn có thể xem bài viết này giúp mọi người biết thêm về content marketing và hình ảnh dưới đây giới thiệu với mọi người về các loại hình tiếp thị nội dung, thông tin này rất hữu ích cho người đọc. Từ ngữ trong ví dụ bài viết chuẩn SEO này cũng không có lỗi chính tả và rất dễ hiểu cho người đọc.

Dưới đây là phần liệt kê của ví dụ bài viết chuẩn SEO này, bạn có thể thấy phần chữ in đậm, nó giúp bài viết của bạn rõ ràng, đẹp và có thẩm quyền hơn.

>> Tham khảo hướng dẫn cách SEO 1 từ khóa lên top Google cho người mới bắt đầu.

Hình ảnh và liên kết trong bài viết chuẩn SEO

Ví dụ bài viết chuẩn SEO này gồm 4 hình ảnh và được phân bố khá hợp lý. Đây là hình ảnh từ bài đăng và có chứa từ khóa trong chú thích. Hình ảnh này làm rõ rằng bài báo nói về đồ họa thông tin trong tiếp thị nội dung.

Trong hình ảnh bên dưới bạn có thể thấy các chữ màu cam trong bài viết, đó là vì khi click vào những chữ này khách hàng sẽ được dẫn đến một bài viết khác. Điều này có nghĩa là bạn có một liên kết đến bài viết. Ở đây chúng ta đang nói về kỹ năng viết, vì vậy, thật hợp lý khi giới thiệu khách hàng đến một nơi để lấy ý tưởng và tìm hiểu thêm về cách viết, có thể họ sẽ nhấp vào, vì vậy bài viết này liên kết đến nơi đó. Trong bài viết còn có đường dẫn đến một trang web khác có cùng hệ sinh thái với Nghecontent, đây là đường dẫn bên ngoài vẫn có lợi cho mình.

Về cuối bài viết, từ khóa sẽ được lặp lại một lần nữa trong một câu chào hỏi / tóm tắt.

Đoạn trích bài viết chuẩn SEO

Bạn sẽ bấm vào “Chỉnh sửa đoạn trích” để có thể viết tiêu đề xuất hiện trên Google, URL của bài viết và mô tả của bài viết. Bạn có thể thấy trong ví dụ bài viết chuẩn SEO phần tiêu đề có một số ký tự lạ, nó đã có khi thiết lập website, nghĩa là tiêu đề bạn nhập ở trên (tiêu đề của bài viết) như thế nào, ở phần này Snippet sẽ tự động hiển thị như thế này với một dấu gạch ngang và tên của trang web.

Bạn có thể xóa hoàn toàn và nhập lại khi thấy phù hợp hoặc bỏ phần “% sep%% sitename%” để giữ lại tên mà không có tên trang web trong tiêu đề kết quả của Google.

Tiếp theo là URL hoặc liên kết cố định, bạn có thể thấy nó ngắn và chứa từ khóa. Nếu chỉ có một từ khóa thì quá ngắn còn tiêu đề dài quá thì thừa nên chọn 6 từ như thế này là hợp lý.

Mô tả chứa các từ khóa và được gói gọn trong 141 ký tự và khiến bất kỳ ai tò mò về tiếp thị nội dung nhấp qua để tìm hiểu thêm.

Các yêu cầu khác đối với các bài viết chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO tối thiểu phải 1500 từ, chứa trên 1% từ khóa. Tức là từ khóa phải xuất hiện và phân bố hợp lý trong bài viết với mật độ lớn hơn 1%, nhưng cũng không được lớn hơn 3% (nếu không sẽ bị coi là spam). Ví dụ, trong một bài báo 1500 từ, từ khóa phải xuất hiện 15 lần.

Từ khóa nên xuất hiện trong đoạn đầu tiên của bài viết, trong câu đầu tiên có thể. Ngoài ra, đoạn cuối cùng của bài viết nên chứa đủ từ khóa. Một điều nữa là bài viết nên có gạch đầu dòng (gạch đầu dòng để liệt kê) và các từ quan trọng được in đậm, nếu có.

Ngoài việc đảm bảo rằng các kỹ thuật đáp ứng các yêu cầu của công cụ SEO, một bài viết phải có một số giá trị đối với người đọc. Vì đối tượng của bài viết không phải là bot của Google mà là khách hàng của bạn. Vì vậy, để đảm bảo họ ở lại trang web của bạn trong một thời gian dài để đọc các bài viết của bạn và bắt đầu thích trang web của bạn, hãy chú ý đến văn bản của bạn và cung cấp cho họ những nội dung hữu ích.

Kết luận

Thực sự không có nhiều tiêu chuẩn cho bài viết chuẩn SEO, đây chỉ là những chia sẻ được đúc kết từ kinh nghiệm, nghiên cứu và quan sát thực tế. Và cũng sẽ có những trường hợp ngoại lệ, ví dụ khách hàng trong ngành của bạn chỉ cần một lượng thông tin nhỏ trong mỗi lần tìm kiếm thì bài viết của bạn không được quá 1500 từ. Hoặc có những từ khóa đuôi dài và những dạng câu hỏi như “thế nào là một bài viết chuẩn SEO” chẳng hạn, bạn không thể dán từ khóa này vào bài viết mãi được thì nên bỏ qua yêu cầu về mật độ từ khóa.

Và những gì chia sẻ trên đây chỉ là bề nổi của nội dung SEO website. Nếu bạn cần đào sâu kiến ​​thức và thực hành thì khóa học này là dành cho bạn, đảm bảo bạn có thể hành nghề sau khi đã theo học khóa học “Đào tạo viết website”

Trên đây là ví dụ về một bài viết chuẩn SEO và những phân tích giúp bạn hiểu rõ hơn về yêu cầu của một bài viết website chuẩn SEO. Tìm hiểu thêm kiến ​​thức và kỹ năng tiếp thị nội dung cùng với nội dung mẫu tại đây!

_Quỳnh Hữu_