Cách giải quyết xung đột giữa đội bán hàng và tiếp thị về chất lượng dữ liệu khách hàng thu được từ các chiến dịch quảng cáo

Trong kinh doanh, mối quan hệ giữa đội bán hàng và đội tiếp thị thường gây tranh cãi. Mọi xung đột đều bắt nguồn từ sự khác biệt về tư duy, nhận thức, áp lực kinh doanh và sự không chắc chắn về kết quả kinh doanh.

  • Các lỗi khiến người bán hàng qua điện thoại bất động sản không thể chốt đơn hàng
  • Làm thế nào để gửi một Email Marketing đến 1.000 khách hàng và đánh giá hiệu quả của chiến dịch?
  • “Mẹo nhỏ” nhưng không ngờ đã giúp trung tâm tiếng Anh tăng 50% lượng khách hàng đăng ký sau khi gọi điện thoại qua điện thoại

Để hiểu đầy đủ lý do của xung đột, trước tiên cần phân tích vai trò và trách nhiệm của từng vị trí. Tiếp thị là một phần của quản lý thương hiệu, thu hút khách hàng tiềm năng bằng các chiến dịch truyền thông hấp dẫn, từ đó thu hút họ đến điểm bán, đây được gọi là chức năng “kéo”.

Trong khi đó, phòng kinh doanh có nhiệm vụ xây dựng, quản lý hệ thống kênh phân phối và cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến các kênh phân phối này, được gọi ngắn gọn là chức năng “đẩy”. Mặc dù nhiệm vụ của họ khác nhau, nhưng cả hai bộ phận đều chia sẻ trách nhiệm đảm bảo KPI về doanh thu và thị phần.

Như vậy, doanh thu và thị phần là “đứa con chung” của đội ngũ bán hàng và tiếp thị. Nếu “đứa con chung” này phát triển ổn định, cả hai bộ phận sẽ nhận được công lao về mình. Ngược lại, khi có vấn đề, người ta thường có xu hướng đổ lỗi cho người khác. Ví dụ, trong một chiến dịch ra mắt sản phẩm mới, khi không đạt KPIs, đội ngũ bán hàng có thể nghĩ rằng chiến dịch truyền thông tiếp thị chưa đủ hấp dẫn, định giá sản phẩm quá đắt hoặc hiểu sai tâm lý của khách hàng tiềm năng.

Đồng thời, bộ phận tiếp thị, rất say mê với chiến dịch truyền thông của mình, cho rằng nguyên nhân dẫn đến thất bại là do đội ngũ bán hàng đã không cung cấp mức độ phù hợp cần thiết. Không nhìn ra vấn đề của bản thân mà đổ lỗi cho các bộ phận khác là mầm mống đầu tiên của những xung đột lâu dài giữa bán hàng và tiếp thị sau này.

Nếu không có công cụ nào để đo lường và kiểm soát hoạt động của hai đội, có thể thể hiện rõ ràng bằng những con số về mức độ hiệu quả / kém hiệu quả của mỗi đội, thì Nó thực sự sẽ là một “cơn đau đầu” lâu dài đối với các nhà quản lý và sẽ khiến doanh nghiệp không thể hoạt động hiệu quả.

Anh Nam, giám đốc một sàn bất động sản lớn cũng gặp phải trường hợp này. May mắn thay, anh ấy đã có công cụ CRM của Bizfly để giúp “ra mắt”.

Bizfly CRM đã giúp anh Nam có một báo cáo rõ ràng về lượng dữ liệu khách hàng mà đội marketing đang báo cáo, tỷ lệ chuyển đổi sau khi đội kinh doanh chăm sóc là bao nhiêu. Sau đó, anh Nam có thể tạo các biểu đồ để theo dõi cụ thể chất lượng chuyển đổi, đưa ra cái nhìn sâu sắc và chính xác, cũng như những con số cụ thể về thành tích của từng đội để đưa ra phương pháp đánh giá cụ thể.

Như trường hợp này, anh Nam đưa ra các trạng thái khách hàng để sau khi nhân viên kinh doanh tư vấn xong khách hàng sẽ phân loại khách hàng vào từng trạng thái khách hàng phù hợp. Ở đây khách hàng được chia thành các trạng thái sau: Khách hàng mới (không có trạng thái), K1 (cần và đã mua), K2 (suy nghĩ), K3 (bận, gọi lại sau), K4.1 (lỗi dữ liệu), K4.2 ( Đã từ chối, không yêu cầu), K5 (Đã tư vấn nhưng chưa đóng).

Sau khi đội ngũ kinh doanh đã tư vấn và phân loại khách hàng, người quản lý điều hướng đến Bizfly CRM, chọn CRM quản lý trong phần thống kê chung:

Thống kê trạng thái lưu giữ dữ liệu bán hàng

Tiếp theo, chọn tạo báo cáo mới:

Thống kê trạng thái lưu giữ dữ liệu bán hàng

Chọn định dạng biểu đồ phù hợp:

Thống kê chất lượng dữ liệu

Thống kê chất lượng dữ liệu

Sau đó chọn yếu tố thống kê là tình trạng của khách hàng và ngày tạo trong khoảng để xem chất lượng chuyển đổi dữ liệu, hệ thống sẽ tự động tạo dữ liệu theo bảng phù hợp:

Thống kê chất lượng dữ liệu

Nhấp vào từng cột để xem dữ liệu chi tiết:

Thống kê chất lượng dữ liệu

Từ dữ liệu này, những người quản lý như anh Nam sẽ đánh giá được chất lượng chuyển đổi dữ liệu để đánh giá đúng chất lượng khách hàng mà đội marketing mang lại, cũng như hiệu quả của đội ngũ bán hàng.

Hãy thử nó cho miễn phí

Tôi chúc thành công cho tất cả các dự án tiếp thị và bán hàng!

Bizfly CRM là “thủ kho doanh nghiệp” – Giải pháp khai thác dữ liệu giúp đặt hàng ngay lập tức, trong hệ sinh thái giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong quá trình khách hàng tương tác, quan tâm, vận hành và phát triển cho doanh nghiệp Bizfly.

Tất cả các giải pháp đều được vận hành bởi VCCORP, đội ngũ chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng và triển khai các giải pháp công nghệ hỗ trợ số hóa trong nhiều lĩnh vực.