Cảm nghĩ của tôi về tình bạn

Đề bài: Nêu cảm nghĩ của em về tình bạn.

Trong đời sống tinh thần của con người có rất nhiều tình cảm thiêng liêng như tình cha con, tình mẹ con, tình anh em, tình thầy trò, bạn bè… Nhu cầu tình bạn là một nhu cầu cần thiết và quan trọng, thế nhưng trong ca dao. , ca dao chứa đựng nhiều câu cảm động về điều đó:

Bạn bè là ý nghĩa của sự có đi có lại,
Trong khi phía sau là một bề mặt im lặng mới.

Hoặc:

Ai về với tôi thì gửi một bài thơ,
Hỏi người bạn cũ của bạn bây giờ anh ta đang ở đâu? !

Hoặc:

Chim lạc yêu nỗi nhớ cây cối,
Xa bạn bè, xa ngày gặp lại.

Có những tình bạn muôn thuở trong văn học như Lưu Bình với Dương Lễ, Bá Nha với Chung Tử Kỳ, như Nguyễn Khuyến, Dương Khuê… Trong cuộc sống quanh ta cũng có biết bao tình bạn đẹp.

Vậy tình bạn đẹp là gì? Theo tôi, trên hết phải là tình cảm chân thành, trong sáng, vô tư, tin tưởng mà những người bạn thân dành cho nhau. Tình bạn ban đầu thường được xây dựng dựa trên tình cảm nhiều hơn là lý trí. Trong số rất nhiều bạn cùng trường, cùng lớp, chúng ta chỉ có thể chọn và kết thân với một vài người. Đó là những người mà chúng ta có sự đồng cảm thực sự, chúng ta hiểu và chia sẻ những sở thích của mình, dù họ có cùng cảnh ngộ hay không.

1379578ews - Cảm xúc của tôi về tình bạn

Tình bạn trong sáng không chấp nhận những toan tính nhỏ nhặt, vụ lợi và cả sự ham thua thiệt. Thấu hiểu, cảm thông và sẵn sàng chia sẻ vui buồn, vui buồn với nhau, họ thực sự là những người bạn tốt. Và những điều này: khi bạn vui, hãy vỗ tay. Khi bạn gặp khó khăn, bạn không thể nhìn thấy ai không đáng được coi là bạn.
Đã là bạn thân thì thường dễ dàng tha thứ cho nhau và bỏ qua những tật xấu của nhau. Đây là một sai lầm cần phải tránh. Sự tôn trọng, bao che… chỉ càng đẩy bạn xuống con đường tiêu cực. Trong tình huống như vậy, bạn rất cần những lời khuyên hợp lý, khôn ngoan và đầy tình yêu thương. Giúp bạn sửa chữa lỗi lầm cũng chính là giúp bạn, giúp bạn trở thành người có ích.

Xem thêm: Giải thích câu nói của nhà văn M. Gorky: “Sách mở ra cho tôi những chân trời mới”

Yếu tố cơ bản để duy trì một tình bạn lâu dài là sự tin tưởng. Hãy tin vào bản thân và tin vào chính mình, luôn nghĩ đến bạn bè với những điều tốt đẹp. Chỉ khi đó, bạn bè mới trở thành chỗ dựa đáng tin cậy của chúng ta trong cuộc sống.

Có một câu ngạn ngữ rằng: Học thầy không thầy với nội dung đề cao vai trò của bạn bè không chỉ trong học tập mà còn ở nhiều khía cạnh khác. Người bạn tốt là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo, có khi bạn đóng vai trò là người thầy hướng dẫn, chỉ dạy cho chúng ta những điều hay lẽ phải. Cuộc sống đầy rẫy những khó khăn và thử thách. Trên con đường dài này, nếu chúng ta có một vài đồng chí cùng chung mục tiêu, cùng quyết tâm, ở bên cạnh nhau, trái tim chúng ta sẽ ấm áp hơn và nghị lực của chúng ta cũng sẽ tăng lên.

Vì những lẽ đó, tình bạn cao cả là món quà tinh thần vô giá dành cho những ai biết trân trọng và nâng niu nó. Tình bạn không tự nhiên mà có. Đó là kết quả của một quá trình dài tạo dựng sự gắn bó giữa những người bạn trung thành và thân thiết.

Hãy tưởng tượng cuộc sống tẻ nhạt và cô đơn đối với một người không có bạn bè sẽ như thế nào! Cuộc đời này tăm tối như mảnh đất không có ánh mặt trời, như một khu vườn hoang vắng không màu sắc rực rỡ của hoa lá, không có tiếng chim hót ríu rít trong tán lá. Tóm lại, đó là một cuộc sống buồn và vô vị.
Một tình bạn đẹp đẽ và đáng quý như vậy mà bạn phải biết giữ gìn và vun đắp thì mới có được nó mãi mãi. Đối với các bạn trẻ, tình bạn cần thiết hơn bao giờ hết. Không tí nào! Hãy cùng giang rộng vòng tay, kết nối tình bạn, tình đồng chí. Các bạn ơi, hãy nhớ rằng: tình bạn – đó là niềm hạnh phúc lớn lao của mỗi con người!

Xem thêm: Hãy để tôi kể cho bạn một câu chuyện xảy ra gần đây mà tôi sẽ luôn nhớ