Cảm nghĩ về những người lính lái xe trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” hay nhất – 3 bài văn ngắn gọn

Chúng ta đang sống trong thời bình, trong những ngày tháng không có tiếng bom rơi, đạn nổ. Nhưng những năm của thế kỉ trước, dân tộc ta đã phải đối mặt với hai cuộc kháng chiến trường kì là kháng chiến chống Pháp và kháng chiến chống Mỹ. Cuộc kháng chiến ấy khiến mỗi chú bé muốn hóa thành Thánh Gióng, mỗi con sông đều muốn hóa Bạch Đằng. Hình ảnh những người lính là đề tài quen thuộc trong văn chương của giai đoạn này. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn phân tích hình ảnh người lính qua bài“ Bài thơ về tiểu đội xe không kính”. Khi viết, các bạn có thể bộc lộ những tình cảm, suy nghĩ của cá nhân.Các bạn có thể tham khảo những bài làm văn mẫu dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình.Chúc các bạn thành công!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 CẢM NGHĨ VỀ NHỮNG NGƯỜI CHIẾN SĨ TRONG “BÀI THƠ TIỂU ĐỘI XE KHÔNG KÍNH”

 • “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước
 • Mà lòng phơi phới dậy tương lai”

Những câu thơ âm vang như gợi về một quá khứ lịch sử hào hùng của dân tộc thời kháng chiến chống Mĩ. Những năm tháng ấy, những con người ấy rất tự nhiên đi vào những trang văn, trang thơ, trong đó có các tác phẩm của Phạm Tiến Duật. Ấn tượng mãi trong tôi là hình tượng người chiến sĩ trong “Bài thơ tiểu đội xe không kính”.

Nếu chọn những gương mặt nhà thơ tiêu biểu trong thời chống Mĩ chắc chắn không thể thiếu Phạm Tiến Duật với giọng như hào hùng, lạc quan và cũng đầy lãng mạn. Ông đã quen thuộc với bạn đọc bao thế hệ bằng những vần thơ mà sau này được phổ nhạc rất nhiều như “Trường Sơn đông Trường Sơn tây” hay “Gửi em cô thanh niên xung phong”… Bằng một cái nhìn đầy trân trọng, yêu quý, hình ảnh người chiến sĩ hiện lên trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” đẹp đẽ và cao cả.

Đó là một tư thế rất ung dung bình thản:

 • “Ung dung buồng lái ta ngồi
 • Nhìn đất nhìn trời nhìn thẳng..”

Dù cho những chiếc xe không có kính, dù “gió vào xoa mắt đắng”, chim muông sao trời cứ thế đột ngột sao vào buồng lái thì họ cũng chẳng hoảng sợ cũng chẳng giật mình. Họ cứ thế cầm chắc tay lái. Họ mở rộng tầm mắt mình để nhìn xung quanh trời đất và nhìn thẳng về phía trước. Phía trước là con đường chạy tới tương lai, tới ánh sáng, con đường của lí tưởng của cách mạng.

Đó còn là sự lạc quan yêu đời và vượt lên trên mọi hiện thực gian khó. Không có kính, vật chất thiếu thốn nhưng họ chưa bao giờ nản lòng, than thở hay tỏ ra yếu đuối. Dù có lấm lem bụi đất họ vẫn có thể cười “ha ha”. Tiếng cười vang vọng giữa núi rừng Trường Sơn đại ngàn như làm cho không gian thêm náo động.  Dù mưa có tuôn xối xả làm ướt hết áo quần thì họ vần tự động viên mình rằng gió lùa vào lại mau khô thôi.

Ở người chiến sĩ còn sáng lên tình đồng đội thắm thiết:

 • “Những chiếc xe từ trong bom rơi
 • Đã về đây họp thành tiểu đội
 • Gặp bè bạn suốt dọc đường đi tới
 • Bắt tay nhau qua cửa kính vỡ rồi”

Đâu chỉ có một mà phải có tới hàng chục chiếc xe đều không có kinh gặp gỡ nhau trong mưa bom bão đạn để họp thành tiểu đội. Trong giờ phút ngắn ngủi, họ trao nhau những cái bắt tay thắm tình nồng ấm. Trong cái bắt tay ấy trao gửi tất cả sự yêu mến, động viên cùng nhau phấn đấu cho chặng đường phía trước và cũng gửi gắm niềm tin bình an. “Bắt tay nhau qua cửa kính vỡ rồi” chính là biểu tượng cho tình cảm đồng chí cao đẹp bung nở tỏa hương ngay trên nền của hiện thực chiến tranh khốc liệt. Định nghĩa về gia đình của họ cũng rất giản đơn “chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy”. Những tình cảm tuy nảy nở đơn sơ nhưng vô cùng gắn bó và chân thành.

Xem thêm:  Đề 52 – Trình bày suy nghĩ của em về lòng dũng cảm – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Một vẻ đẹp lấp lánh trong tâm hồn của những người lính này nữa chính là một sự hiên ngang bất khuất và một lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần chiến đấu anh dũng:

 • Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước
 • Chỉ cần trong xe có một trái tim.

Hình ảnh khép lại bài thơ đã khái quát lại những phẩm chất tốt đẹp nhất của những chàng trai tuổi hai mươi đã không tiếc tuổi xuân của mình rời khỏi giảng đường đại học. Đó là trái tim của lý tưởng, của những tình cảm cao thượng. Đó là trái tim hướng về miền Nam ruột thịt, về tương lai tươi sáng.

Gặp gỡ những người chiến sĩ trong thơ của Phạm Tiến Duật tôi càng thêm khâm phục và biết ơn thế hệ đi trước và trân trọng cuộc sống hôm nay!

tieu doi xe khong kinh - Cảm nghĩ về những người lính lái xe trong
Hình ảnh người lính trong bài thơ rất ung dung tự tại vui vẻ yêu đời là hình ảnh đặc trưng của người lính cụ Hồ dù ở bất kỳ chiến phương nào giống như những bài thơ khác như Tây Tiến, Việt Bắc, Đất Nước….

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 CẢM NGHĨ VỀ NHỮNG NGƯỜI CHIẾN SĨ TRONG “BÀI THƠ VỀ TIỂU ĐỘI XE KHÔNG KÍNH” NGẮN GỌN LỚP 12

Bắt nguồn từ hiện thực đầy gian lao, thiếu thốn ngoài kia, nhà thơ đã làm sáng lên nét đẹp của những người chiến sĩ lái xe không kính. Khi miêu tả hình ảnh các anh, tác giả đã thể hiện tư thế ung dung, bình thản của họ khi lái những chiếc xe vận tải đó, bằng những câu thơ trực tiếp:

 • “Ung dung buồng lái ta ngồi
 • Nhìn đất nhìn trời nhìn thẳng”

Tác giả đã sử dụng nghệ thuật đảo từ đưa từ “ung dung” lên đầu câu kết hợp với điệp từ “nhìn” và hình ảnh liệt kê đã thể hiện tư thế ung dung, tự tại của người lính lái xe. Đã ngồi trong buồng lái là con mắt họ luôn nhìn thẳng bao quát mọi hướng không gian để tránh máy bay, tránh hố bom của đoàn xe ta tiến lên phía trước. Như vậy, mặc dù thiếu đi những vật chất, điều kiện cần thiết nhưng dường như người lính lại càng thêm toát ra vẻ đẹp hiên ngang, dũng cảm của mình.

Tiếp theo đó, khổ thơ thứ hai đã ghi lại những cảm nhận chân thực của người lính về cuộc sống và cũng qua đó thể hiện được nét đẹp của các anh:

 • “Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng
 • Thấy con đường chạy thẳng vào tim”

Tác giả đã sử dụng điệp từ “nhìn” kết hợp  với hình ảnh liệt kê đã phần nào làm nhịp của câu thơ nhanh hơn, sôi nổi hơn như chính tâm  hồn rộng mở hoà hợp với thiên nhiên của các anh. Cũng bởi vì xe không có kính bảo vệ nên gió rừng hồn nhiên “xoa mắt đắng”, đây là cách nói về con đường mắt cay xè bởi gió thổi bụi bay, đây quả là một hình ảnh chân thực của gợi lên cảm giác bao gian khổ của người lính. Nhưng nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác trong câu thơ đã khiến cho cách cảm nhận về những gian khổ ấy lại hết sức nhẹ nhàng chứ không hề nặng nề, u âm. Hơn nữa, xe không có kính, lại chạy nhanh với người lính lái xe còn thấy con đường trước mắt như chạy thẳng vào tim mình, đây là hình ảnh thực cũng có thể là biểu tượng cho con đường cách mạng, hành trình trái tim. Xe không có kính khiến cho cảnh vật bên ngoài thiên nhiên như gần gũi hơn, xoá nhoà mọi khoảng cách. Như vậy, với nghệ thuật nhân hoá và cách đảo từ “đột ngột” lên trước đã khắc hoạ vẻ đẹp của con đường thơ mộng, đẹp đẽ. Đó là con đường của vào trận, không còn khốc liệt của “bom giật, bom rung” mà thay vào đó là nhịp đập rộn ràng của trái tim người lính trẻ khi được mở lòng cùng thiên nhiên, đất trời. Phải là những tâm hồn trẻ trung, lãng mạn đến thế nào thì người lính mới có những cảm nhận đầy thú vị như vậy. Qua đó, thấy được tâm hồn lãng mạn, bay bổng của người lính lái xe mang một nét đẹp thật mộc!

Xem thêm:  Đề 16: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long – Bài văn chọn lọc lớp 9

Không chỉ trẻ trung, lãng mạn, người lính còn sáng lên với vẻ đẹp của tinh thần lạc quan, yêu đời bất chấp mọi khó khăn, gian khổ qua khổ ba, khổ bốn với lát cắt hiện thực đầy gian khổ mà họ phải chịu đựng. Có thể tưởng tượng khi trời xanh, khô, con đường Trường Sơn là một biển bụi, khiến mái đầu xanh của những người lính trẻ bị nhuộm trắng như mái tóc pha sương của người già, hình ảnh so sánh đầy chân thực, hóm hỉnh thể hiện được sự tếu táo vui nhộn của người lính, tâm hồn họ không hề già nua. Với tâm hồn trẻ trung, vượt lên khó khăn gian khổ ấy cùng dáng vẻ phì phèo điếu thuốc và tiếng cười “ha ha”. Đoạn thơ cuối cùng giọng điệu thản nhiên đậm chất khẩu ngữ gần với lối nói văn xuôi và cách sử dụng các từ, điệp ngữ “không có kính”, “ừ thì”, “chưa cần” đã tô đậm tinh thần lạc quan, coi thường mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ của người lính lái xe.

chien si tieu doi xe khong kinh - Cảm nghĩ về những người lính lái xe trong
Những chiếc xe tải phải trải qua những con đường rất khó khăn trong bom rơi đại dội vì thế rất ít chiếc xe nào lành lặn không chỉ phần kính mà nhiều bộ phận khác nữa trên xe nhưng người lính vẫn vui vẻ không quản ngày đêm vất vả

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 CẢM NHẬN VỀ NHỮNG NGƯỜI CHIẾN SĨ TRONG BÀI THƠ VỀ TIỂU ĐỘI XE KHÔNG KÍNH ĐẦY ĐỦ NHẤT

Phạm Nhật Duật là một trong những gương mặt tiêu biểu thời kháng chiến chống Mĩ. Các tác phẩm của ông đều đem tới cho người đọc cảm giác vui tươi, hồn nhiên, tinh nghịch và nét gần gũi giản dị trong từng câu chữ. “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” là tác phẩm tiêu biểu nhất trong sự nghiệp văn chương của ông. Đến với tác phẩm, hình ảnh người chiến sĩ hồn nhiên, vui tươi, lạc quan, dũng cảm không ngừng tiến về phía trước đã để lại trong em ấn tượng sâu sắc.

Trước hết, hình ảnh người chiến sĩ hiện lên là những con người ung dung, thanh thản tuyệt vời trong một tư thế hiên ngang, bất khuất, bất chấp mọi khó khăn, thử thách. Điều đó được thể hiện trong hoàn cảnh đầy gian khó của cuộc kháng chiến:

 • Không có kính không phải vì xe không có kính
 • Bom giật bom rung kính vỡ mất rồi
 • … không có kính rồi xe không có đèn
 • Không có mui xe thùng xe có xước

Trong cái ác liệt của bom đạn chiến tranh, những chiếc xe của người lính cũng không còn lành lặn nữa: không có kính, không có đèn, không có mui xe, thùng xe có xước. Hình ảnh chiếc xe trần trụi đi thẳng vào trong trang thơ của Phạm Tiến Duật, không cầu kì, không mĩ lệ mà đem đến cho người đọc cảm giác gần gũi. Từ đó phần nào cũng thể hiện hoàn cảnh chiến tranh ác liệu, khó khăn, gian nan và đầy nguy hiểm. Thế nhưng đối diện với những khó khăn, nguy hiểm ấy, người chiến sĩ lại không hề run sợ, chùn bước:

 • Ung dung buồng lái ta ngồi…
 • Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng…

Trong những chiếc xe không kính, không còn lành lặn, người chiến sĩ vẫn vững tin tiến về phía trước với một tinh thần thoải mái. Từ láy “ung dung” đã đặc tả được tư thế hiên ngang, bất khuất, không sợ gian khó, dũng cảm tiến lên phía trước của những người chiến sĩ. Tâm hồn các chiến sĩ lái xe thật lãng mạn, nhờ không có kính mà nhìn thấy sao trời, cánh chim sa, gió cứ ùa vào buồng lái và trở thành người bạn đường của họ. Người chiến sĩ như hòa vào trong thiên nhiên tự do, thả hồn mình với trăng sao, bầu trời. Xe không kính đã trở thành cơ hội cho họ đến với thiên nhiên, thậm chí nó còn trở thành ưu thế cho người lính, mặc kệ những khó khăn không đáng kể:

 • Không có kính ừ thì có bụi
 • Bụi phun tóc trắng như người già
 • Chưa cần rửa phì phèo châm điếu thuốc
 • Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha
 • Không có kính ừ thì ướt áo
 • Mưa tuôn mưa xối như ngoài trời
 • Chưa cần thay lái thêm cây số nữa
 • Mưa ngừng gió lùa khô mau thôi.

Xem thêm:  Đề bài: Dựa vào tác phẩm “Chiếc lược ngà”, em hãy kể về cuộc gặp gỡ cuối cùng của hai cha con ông sáu theo lời hồi tưởng của nhân vật khác ( ông Sáu hoặc bé Thu)

Trong hoàn cảnh xe không kính, phải đối diện với khó khăn về khói bụi, mưa ướt áo. Nhưng người chiến sĩ vẫn không hề ao núng, vẫn tươi cười nhìn nhau với khuôn mặt lấm. Điệp từ “ừ thì” như lời chấp nhận khó khăn một cách tự nhiên, đối diện với khó khăn không né tránh. Mặc cho bụi phun tóc trắng, mặc cho mưa tuôn mưa xối như ngoài trời người chiến sĩ vẫn tiến lên phía trước. Đằng sau đó, ta còn thấy được cả bản lĩnh của người chiến sĩ thật đáng khâm phục.

Không chỉ lạc quan, vui tươi trước khó khăn thử thách, ta còn bắt gặp hình ảnh những người chiến sĩ gắn bó keo sơn không rời:

 • Những chiếc xe từ trong bom rơi
 • Đã về đây họp thành tiểu đội
 • Gặp bạn bè suốt dọc đường đi
 • Bắt tay qua cửa kính vỡ rồi

Từ trong khói lửa bom đạn, những chiếc xe không kính đã họp về đây, tạo thành cả một tiểu đội xe không kính. Những cái bắt tay qua ô cửa kính vỡ như một hình ảnh sáng lên tình đồng chí, đồng đội. Cái bắt tay trong bom đạn như cách để chia sẻ khó khăn gian khổ, như để tiếp thêm sức mạnh cho các anh tiến về phía trước vượt qua khó khăn, như niềm tin vững trãi vào tương lai của cuộc kháng chiến, làm cho người xích lại gần nhau hơn. Tình đồng chí, đồng đội của các anh còn gắn kết như một gia đình. Bên bếp Hoàng Cầm ấm cúng, các anh chung nhau cái bát, đôi đũa, nghỉ ngơi trên chiếc võng chông chênh mắc trên đường. những người chiến sĩ càng gắn kết nhau qua những giây phút ngắn ngủi ấy. Và rồi các anh lại cùng nhau đi tiếp trên con đường dài rộng của cuộc kháng chiến, không chùn bước.

Đặc biệt, sáng lên trên những dòng thơ của Phạm Tiến Duật là tinh thần dũng cảm tiến lên phía trước với một mục đích cao cả:

 • Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước
 • Chỉ cần trong xe có một trái tim.

Dù phải đối mặt với bao khó khăn thử thách, các anh ẫn dũng cảm tiến về phía trước để tiếp viện cho cuộc giải phóng miền Nam. Người chiến sĩ ấy chiến đấu với một tình cảm thiêng liêng vì miền Nam yêu dấu, vì chiến đấu giành lại độc lập, các anh sẽ không dừng lại “chỉ cần trong xe có một trái tim”. Đó là một hình ảnh tỏa sáng chói ngời cả bài thơ đã đúc kết lên bức tượng đài người lính gan góc, kiên cường, giàu bản lĩnh chứa chan tình yêu thương với đồng đội, đất nước. Điều đó đã giúp  người lính vượt qua mọi thử thách. Thứ làm nên chiến thắng chính là trái tim nồng nàn yêu thương, ý chí, lòng dũng cảm và có niềm tin vững chắc.

Bài thơ đã khắc họa thành công hình ảnh người chiến sĩ trong kháng chiến chống Mĩ. Đó la bức tượng đài đẹp đẽ mà chúng ta cần học tập và noi theo.