Cảm nghĩ về truyện Bánh chưng bánh giầy

Cảm nghĩ về truyện Bánh chưng bánh giầy

Tổng hợp những bài làm văn cảm nghĩ về truyện Bánh chưng bánh giầy hay nhất. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn cảm nghĩ về truyện bánh chưng bánh giầy thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập thật tốt nhé!

Cảm nghĩ về truyện Bánh chưng bánh giầy – Bài làm 1

Tết- là ngày lễ cổ truyền của dân tộc, là ngày tất cả những người con đi xa được trở về  cùng nhau sum họp bên gia đình bên những nồi bánh chưng đượm khói thơm nồng hay những cánh đào hoa tươi sắc thắm khe khẽ nở trong những ngày tiết trơi lành lạnh. Những ngày này, ai ai cũng cũng bận rộn cùng nhau đi mua sắm tết, cùng nhau dọn dẹp lại ngôi nhà của mình và trang hoàng cho bàn thờ của mình để thờ cúng tổ tiên được hương khói đượm nồng. và trên bàn thờ của mỗi gia đình ngày tết không thể không có hình ảnh của những chiếc bánh chưng, bánh giầy mang đậm những nền văn hóa của dân tộc.

phat bieu cam nghi ve truyen banh chung banh day - Cảm nghĩ về truyện Bánh chưng bánh giầy

Cảm nghĩ về chuyện bánh chưng bánh giầy

Bánh chưng, bánh giầy tại sao lại là những hình ảnh đại diện cho ngày tết của dân tộc Việt Nam. Tất cả sẽ được giải đáp trong câu chuyện về Bánh chưng và bánh giày. Câu chuyện bắt đầu từ khi nhà vua đã già và muốn tìm trong số những người con của mình một người để nối dõi. Nhà vua có rất nhiều người con nhưng để chọn lựa ra được người con nào xứng đáng nhất cho ngôi báu thì nhà vua phải băn khoăn và không biết phải làm như thế nào. Nghe theo lời của những quần thần, nhà vua quyết định lựa chọn cách đưa ra lời thách đố cho tất cả những người con của mình: ai tìm ra lễ vật dâng lên trời đất và tổ tiên vừa ý vua nhất, vua sẽ trao ngôi vị cho người đó. Tất cả những hoảng tử đều cảm thấy rất háo hứng và muốn  nhanh chóng tìm những thứ quý giá nhất để dâng lên vua.

Trong số những người con của vua chỉ có duy nhất một hoàng tử thứ mười tám tên là Lang Liêu. Chàng không hề giống như những vị hoàng tử khác mà chàng là một người có tấm lòng nhân hậu, cao đẹp, luôn chăm chỉ làm những công việc của nhà nông mà không hề nề hà bất cứ việc gì. Nhận được lệnh của vua ban, chàng cảm thấy vô cùng lo lắng và không biết tìm đâu ra được lễ vật để hợp ý vua mà vẫn nói được lên tấm lòng của mình dành cho vua cha. Những người anh khác của chàng đều đã tìm được những thứ quý giá mà vua cha có lẽ sẽ thích như đôi chim công, tay gấu, chả phượng,.. chàng không thể có được những thứ quý giá như vậy. sau bao nhiêu ngày tháng lo lắng, có một hôm, chàng vừa chợp mắt thì thấy được một vị tiên bày cách cho chàng làm được thứ bánh dâng lên vua bằng chính những nguyên liệu mà Lang liêu và gia đình của chàng đã chăm chỉ làm được. đó chính là những hạt gạo trắng ngần- thứ tưởng chừng như bình dị nhưng lại là thứ quý giá nhất trong cuộc sống này để làm ra được hai thứ bánh độc đáo dâng lên đất và trời. Một thứ bánh vuông và một thứ bánh tròn. Bánh vuông là bánh có lá dong xanh biếc bọc ở bên ngoài, bên trong là những hạt lúa nếp thơm nồng, sau đó là một lớp đỗ và trong cùng là thịt lợn. còn bánh tròn là bánh được dùng những hạt gạo nếp giã nhuyễn và nặn thành hình tròn.

Ngày những hoàng tử dâng lên vua những thứ lễ mà mọi người đã tìm được và làm được. mọi người ai cũng háo hức vì tự tin ở chính những sản phẩm của mình. Đó đều là những sản phẩm đắt giá, thế nhưng chỉ có sản phẩm của Lang Liêu là những thứ bánh giản dị nhất. Đứng giữa những món ăn sang trọng, Lang Liêu cảm thấy hai thứ bánh của mình thật là đơn giản. Những sau đó, vua cha nếm thử từng món một mà vẫn không hề cảm thấy ưng ý. Cuối cùng, vua cha nhìn thấy hai món bánh độc đáo của Lang Liêu. Ông cùng những quần thần cảm thấy rất bất ngờ. khi nếm hai món bánh này, ông lại càng kinh ngạc nhiều hơn. Những món bánh của chàng ăn và cảm thấy như đã nếm được cả những hương vị của trời đất và những tinh tế trong từng hạt gạo mang lại. Lang liêu đã nói rằng, hai thứ bánh của chàng đại diện cho trời và đất. Bánh hình vuông là trời, màu xanh của nó như thể hiện của những thực vật, cây cỏ dưới mặt đất. màu xanh dịu dàng bọc lấy từng hạt ngọc của đất trời tên là bánh chưng. Còn chiếc bánh hình tròn là chiếc bánh giầy. hình tròn chính là biểu tượng của bầu trời bao la, trời đất cùng nhau tồn tại và trở thành những biểu tượng của đất nước. Nhà vua cảm thấy thật vui mừng vì đã tìm được thứ bánh có ý nghĩa đích thực nhất để dâng lên tổ tiên, thể hiện được chính đạo lí của đất trời. Bởi đất nước là một đất nước nông nghiệp, do đó trong những sản phẩm của những người nông dân thì hạt gạo là thứ quan trọng nhất. phải trân trọng được chính những sản phẩm và hiểu được những khó khăn, vất vả của người nông dân thì chúng ta mới có thể biết được những khó khăn, vất vả của người nông dân và có được những cách để giúp cho đất nước phát triển. cuối cùng thì chàng đã được vua trao cho ngôi vị để thay vua cha trị vì đất nước.

Tóm lại, câu chuyện đã nói lên được những nguồn gốc của bánh chưng, bánh giầy- những thứ bánh mang lên ý nghĩa của dân tộc và qua đây, thế hệ ông cha ta cũng nói lên những suy nghĩ cua mình đề cao những con người hiền lành và tốt bụng: ở hiền gặp lành.

Cảm nghĩ về truyện Bánh chưng bánh giầy – Bài làm 2

Trên thế giới, mỗi dân tộc đón Tết cổ truyền theo một phong tục khác nhau. Ở nước ta, từ ngàn xưa đã có tục cúng Tết bằng bánh chưng, bánh giầy. Truyện sự tích bánh chưng, bánh giầy vừa giải thích nguồn gốc của hai loại bánh này vừa phản ánh thành tựu của nền văn minh nông nghiệp buổi đầu dựng nước với thái độ đề cao lao động, đề cao nghề nông và thể hiện sự tôn kính trời, đất, tổ tiên của nhân dân ta. Truyện còn là bài học quý về cách lựa chọn và sử dụng người có tài, có đức để trị vì đất nước.

Bối cảnh của truyện là đời Hùng Vương thứ sáu. Khi đã về già, nhà vua muốn truyền ngôi nhưng vì có tới hai mươi người con trai nên băn khoăn không biết chọn ai cho xứng đáng. Lúc ấy, giặc ngoài đã dẹp yên, nhưng giặc trong vẫn còn phải đề phòng. Nhà vua muốn đưa đất nước đến giai đoạn thịnh vượng. Ông biết rằng dân ấm no thì ngai vàng mới vững. Hiềm một nỗi, nhà vua tuổi cao sức yếu, lực bất tòng tâm.Một hôm, ông gọi các con lại và nói: Tổ tiên ta từ khi dựng nước đã truyền được sáu đời. Giặc Ân nhiều lần xâm chiếm bờ cõi, nhờ phúc ấm Tiên Vương, ta đều đánh đuổi được, thiên hạ hưởng thái bình. Nhưng ta già rồi, không sống mãi ở đời, người nối ngôi ta phải nối chí ta, không nhất thiết là con trưởng. Năm nay, nhân lễ Tiên Vương, ai làm vừa ý ta, ta sẽ truyền ngôi cho, có Tiên Vương chứng giám.

Các Lang (con trai vua Hùng thời ấy gọi là Lang), ai cũng muốn ngôi báu về mình nhưng họ không thể hiểu nổi ý tứ sâu xa của vua cha. Họ chỉ nghĩ đơn giản là cứ chuẩn bị mâm cao, cỗ đầy, lễ vật ngon lạ… là đủ, cho nên vội sai người đi tìm của quý khắp trên rừng, dưới biển.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi nước hay nhất – 3 bài văn phân tích cảm nhận

Riêng Lang Liêu – con trai thứ mười tám của vua Hùng đã được một vị Thần giúp đỡ, bởi vì chàng vốn chịu thiệt thòi so với các anh, không được hưởng giàu sang phú quý. Từ nhỏ, chàng đã phải chăm lo công việc đồng áng, trồng lúa, trồng khoai. Lang Liêu tuy thân là con vua nhưng phận thì lại giống người nông dân lao động. Chàng buồn vì trong nhà chỉ có khoai và lúa. Nhưng khoai lúa thường quá! Chàng tủi thân nghĩ thầm như vậy.

Theo quan niệm của tổ tiên chúng ta ngày xưa thì Thần, Phật, Tiên, Bụt thường hay giúp đỡ người hiền lành, nghèo khó. Lang Liêu không có quyền thế, của cải gì, lại chẳng có kẻ ăn người ở để sai khiến đi tìm của ngon vật lạ. Chàng chỉ có tấm lòng yêu kính cha và đôi tay làm lụng chuyên cần. Chàng đã được Thần Phật giúp đỡ.

Lang Liêu được Thần báo mộng, dạy rằng hãy lấy gạo làm bánh mà lễ Tiên Vương, bởi trong trời đất không có gì quý bằng hạt gạo. Hạt gạo nuôi sống con người. Hạt gạo quý giá như vậy và nó lại dễ kiếm bởi nó được làm ra do chính bàn tay lao động của con người.Lang Liêu hiểu và làm theo ý Thần. Lời khuyên của Thần thật sáng suốt, chân tình. Càng nghĩ Lang Liêu càng thấy đúng. Suy nghĩ của Thần chính là suy nghĩ, tâm tư, ước vọng của nhân dân. Thần đây chính là hiện thân của nhân dân. Ai có thể trân trọng coi hạt gạo là hạt ngọc của trời đất và cũng là kết quả mồ hôi, công sức của con người như nhân dân? Nhân dân rất quý trọng cái nuôi sống mình, cái mình làm ra được. Phải là những người một nắng hai sương làm ra hạt gạo nuôi đời mới có suy nghĩ sâu sắc và đáng quý như vậy. Lang Liêu dâng lên vua cha phẩm vật quý nhất trong trời đất, lại do chính tay mình làm ra thì quả thật chàng là người con hiếu thảo.

Được thần linh mách bảo, kết hợp với tấm lòng thành, óc sáng tạo và đôi tay khéo léo, Lang Liêu đã dùng thứ gạo nếp thơm lừng, trắng tinh, cùng với đậu xanh, thịt lợn, gói bằng lá dong, buộc bằng lạt giang thành một thứ bánh hình vuông rồi đem nấu chín.Vậy là chàng không phải mất công tìm kiếm đâu xa. Gạo, đậu do chàng trồng, lợn chàng nuôi, lá dong mọc sẵn trong vườn, ngoài bãi. Ngần ấy thứ kết hợp với nhau thành thứ bánh đặc biệt xưa nay chưa từng có. Và cũng gạo nếp ấy, chàng đồ lên, giã nhuyễn rồi nặn thành thứ bánh hình tròn. Đó là bánh giầy.Thật thú vị là cảnh thi cỗ trong ngày cúng Tiên Vương. Các con trai của vua Hùng mang sơn hào hải vị, nem công chả phượng (cách gọi các sản vật quý hiếm) tới, chẳng thiếu thứ gì. Thế nhưng vua cha chỉ xem qua một lượt rồi dừng lại trước mâm cỗ của Lang Liêu. Điều gì đã cuốn hút nhà vua quan tâm tới hai thứ bánh ấy? Có lẽ trước tiên là hình dáng vuông vức của bánh chưng và hình dáng tròn trịa của bánh giầy cùng vẻ đẹp mộc mạc, ưa nhìn của chúng. Bánh chưng xanh, bánh giầy trắng muốt, mịn màng. Hùng Vương rất vừa ý, bèn gọi Lang Liêu lên hỏi. Chàng thật tình đem chuyện giấc mộng gặp Thần ra kể lại. Vua cha ngẫm nghĩ rất lâu rồi chọn hai thứ bánh ấy đem tế Trời Đất và Tiên Vương.

Vì sao hai thứ bánh của Lang Liêu lại được Hùng Vương lựa chọn và chàng được nối ngôi vua?Bởi vì hai thứ bánh đó thể hiện thái độ quý trọng nghề nông, quý trọng hạt gạo do chính con người làm ra.Hùng Vương chắc đã cảm nhận được tính chất thiêng liêng trong câu chuyện Thần báo mộng kia. Lời Thần dạy quả không sai: Trong trời đất, hạt gạo là quý nhất. Hạt gạo nuôi sống con người, dân có ấm no thì ngai vàng mới vững. Lang Liêu biết quý lao động, quý thành quả làm ra từ mồ hôi nước mắt của mình.Sau khi thưởng thức hai thứ bánh của Lang Liêu, nhà vua và quần thần ai cũng tấm tắc khen ngon. Lời giải thích của nhà vua về hai thứ bánh này thật có lí có tình: Bánh hình tròn là tượng Trời, ta đặt tên là bánh giầy. Bánh hình vuông là tượng Đất, các thứ thịt mỡ, đậu xanh, lá dong là tượng cầm thú, cây cỏ muôn loài, ta đặt tên là bánh chưng. Lá bọc ngoài, mĩ vị để trong là ngụ ý đùm bọc nhau.

Hai thứ bánh này chứng tỏ được tài đức của người có thể nối chí nhà vua. Đem cái quý nhất trong trời đất, lại do tay mình làm ra dâng lên vua cha để tiến cúng Trời Đất cùng các bậc Tiên Vương thì Lang Liêu quả là người con tài năng, thông minh, hiếu thảo. Vua Hùng phán rằng: Lang Liê đã dâng lễ vật hợp với ý ta. Lang Liêu sẽ nối ngôi ta, xin Tiên Vương chứng giám.

Lang Liêu là người tốt, có đủ tài trí để chăm lo cho muôn dân và nối chí vua cha. Trao ngôi báu cho Lang Liêu là thuận ý trời, hợp ý Hùng Vương.Sự tích bánh chưng, bánh giầy đã đi vào phong tục ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc Việt. Nhân dân ta đã xây dựng nên phong tục từ những cái bình thường giản dị nhưng rất giàu ý nghĩa. Chiều 30, tiếng chày giã bánh giầy vang khắp xóm thôn. Đầm ấm biết bao là cảnh cả nhà náo nức vây quanh ngọn lửa hồng nấu bánh chưng xanh. Trên bàn thờ tổ tiên phải bày vài cặp bánh chưng và mâm bánh giầy thì mới là Tết.

Sự tích bánh chưng, bánh giầy nằm trong mảng cổ tích giải thích nguồn gốc sự vật xuất hiện sau thời kì vua Hùng dựng nước. Sự tích trầu cau giải thích tục ăn trầu. Sự tích dưa hấu giải thích nguồn gốc dưa hấu… Đằng sau cách giải thích thú vị về nguồn gốc bánh chưng bánh giầy là hiện thực cuộc sống của tổ tiên dân tộc Việt – một dân tộc có nền văn minh lúa nước lâu đời. Thuở ấy, dân ta đã có kĩ thuật trồng trọt, chăn nuôi, chế biến các món ăn đặc biệt vừa ngon lành, vừa giàu ý nghĩa.

Truyện còn là bài học sâu sắc về cách lựa chọn người có đức có tài để trị vì đất nước, chăm sóc muôn dân. Vì thế, tuy ra đời cách đây đã hàng ngàn năm mà cho đến nay, truyện vẫn còn nguyên vẹn ý nghĩa của nó.

Cảm nghĩ về truyện Bánh chưng bánh giầy – Bài làm 3

Mỗi khi Tết đến, xuân về, trên khắp càng miền quê tổ quốc thân thương của em lại có dịp được làm những loại bánh cổ truyền rất thơm ngon. Các loại bánh này còn có ý nghĩa vô cùng sâu sắc nó tượng trưng có sự tròn vẹn của đất trời, là món quà vô giá để cả gia đình cùng sum họp quây quần bên nhau thưởng thức. Đó chính là loại bánh chưng và bánh giày.

Khi mùa xuân đến báo hiệu một năm cũ sắp qua đi và năm mới đang đến dần trên bàn thờ của tổ tiên của mỗi gia đình đều xuất hiện mâm ngũ quả và cả bánh chưng bánh giày để cúng ông bà tổ tiên. Đây là loại bánh không thể thiếu trên bàn thờ tổ của mỗi người dân Việt Nam. Nó là món bánh đã đi sâu vào tâm trí tiềm thức của con người, là hình ảnh cổ truyền đặc trưng cho ngày Tết của dân tộc Việt Nam

Xem thêm:  Kỉ niệm đáng nhớ nhất trong ngày khai trường – Văn mẫu lớp 7

Xuất xứ của bánh chưng và bánh giày cũng có cả một câu chuyện ở đằng sau. Nó bắt đầu từ thời vua đã lớn tuổi và muốn tìm người nối dõi ngai vàng của mình. Nhưng nhà vua có tới 18 người con trai, ai cũng có những mặt mạnh, mặt yếu khác nhau. Nhà vua muốn tìm một người con trai tài giỏi, có tài có đức, biết hướng về nguồn cội, dân tộc để lãnh đạo đất nước này.

Chính vì vậy, nhà vua gọi các con mình tới và nói rằng. Ta sẽ trao lại ngai vàng cho người nào tìm được loại báu vật quý giá, có ý nghĩa nhất để dâng lên tổ tiên. Nếu người nào làm cho ta hài lòng thì ta sẽ trao ngôi vị cho người đó.Tất cả các vị hoàng tử sau khi nghe vua cha nói như vậy vô cùng thích thú, ai cũng muốn cố hết sức mình để làm ra một loại bánh độc đáo mong vua cha ưng ý rồi trao ngôi vị cho mình. Cuộc thi tài này diễn ra vô cùng cam go, quyết liệt.Trong những người con trai của vua lúc bấy giờ có một chàng hoàng tử tên Lang Liêu là một người từ nhỏ đã là nông, gần gũi với các loại cỏ cây, thiên nhiên. Chàng cũng là người có tấm lòng lương thiện, nhân hậu, luôn gần gũi với người dân của mình. Chàng cũng luôn chăm chỉ không nề hà bất kỳ công việc nặng nhọc nào, sống ngay thẳng lương thiện, nên được nhiều người dân yêu quý.

Khi Lang Liêu nhận được lời của vua ban, chàng cảm thấy lo lắng lắm không biết tìm đâu ra lễ vật để dâng lên nhà vua, bởi những thứ nàng có đều là những thứ bình thường ai cũng có. Nhiều vị hoàng tử khác đã tìm được nhiều loại báu vật vô cùng quý giá để dâng lên nhà vua, khiến vua rất hài lòng.

Lang Liêu là người quanh năm chỉ gắn bó với đồng ruộng, cỏ cây, nên chàng không thể có những loại báu vật quý giá như tai gấu, ngà voi, ngọc ngà châu báu để dâng vua. Càng gần tới ngày phải dâng lễ vật lên nhà vua chàng càng lo lắng, tới mức quên ăn quên ngủ.

Một hôm do mệt quá Lang Liêu chợt thiếp đi, trong giấc mơ Lang Liêu gặp một vị thần tiên người đó đã dạy cho chàng làm hai loại bánh một hình tròn, một hình vuông từ gạo nếp của quê hương. Hai loại bánh này tượng trưng cho trời và đất tượng trưng cho sự toàn vẹn của trời đất.

Tỉnh dậy, Lang Liêu mới biết mình đang mơ. Nhưng nghĩ lại giấc mơ Lang Liêu cảm thấy những lời tiên ông nói trong giấc mơ vô cùng đúng đắn gạo chính là món quà vô giá mà tạo hóa đã ban cho con người. Nó chính là những gì tinh túy nhất, gạo kết hợp với đỗ xanh và thịt lợn tạo nên mùi vị thơm ngon, béo ngậy, món bánh này là đặc sản chưa từng có của quê hương.

Nghĩ vậy, Lang Liêu đã gọi mọi người trong gia đình cùng giúp mình gói những chiếc bánh như trong giấc mơ của chàng. Chiếc bánh có vỏ ngoài xanh biếc có tên là bánh chưng. Còn một loại bánh nữa có hình tròn Lang Liêu mang gạo nếp nấu thành cơm nếp rồi đem giã nhuyễn rồi làm thành một loại bánh có màu trắng thơm ngon gọi là bánh giày.

Rồi ngày phải dâng lễ vật lên cho nhà vua đã tới. Mọi người ai cũng háo hức mong phần thắng thuộc về mình. Trong buổi chầu hôm đó, những thứ lễ vật mà các hoàng tử mang tới dâng lên nhà vua đều là những món bảo vật có một không hai ở trên đời có giá trị vật chất vô cùng lớn. Chỉ duy nhất hai loại bánh của Lang Liêu là giản dị và ít có giá trị vật chất nhất.

Điều này khiến cho Lang Liêu lo lắng lắm, nhưng chàng nghĩ mọi thứ đều do tấm lòng. Chàng làm nông món bảo vật quý giá nhất của chàng chính là hạt gạo được làm ra từ bàn tay, sức lực của mình. Chàng đem bảo vật của mình làm thành một loại bánh thơm ngon dâng lên nhà vua bằng cả tấm lòng, thì không có gì mà phải lo lắng cả.

Đứng trước rất nhiều bảo vật, rồi những món ăn độc đáo nhưng nhà vua không hề cảm thấy hài lòng. Nhưng khi ăn tới món ăn của Lang Liêu nhà vua cảm thấy ngạc nhiên bởi món ăn của Lang Liêu có mùi vị thơm ngon, béo ngậy vô cùng. Chính vì vậy, nhà vua đã gọi Lang Liêu vào để hỏi cách làm và giải thích tại sao lại là hình vuông và hình tròn.

Lang Liêu bước vào triều và giải thích vì sao mình lại chọn làm loại bánh chưng, bánh giày này để dâng lên nhà vua. Nhà vua nghe xong vô cùng hài lòng bởi ý nghĩa của hai loại bánh. Nên quyết định truyền lại ngôi vị cho Lang Liêu lên cai trị đất nước.

Chiếc bánh hình vuông tượng trưng cho trái đất, còn chiếc bánh hình tròn tượng trưng cho bầu trời bao la rộng lớn. Trời đất vuông tròn tạo nên một sự tuần hoàn khép kín, tạo nên sự tròn vẹn hài hòa, an khang thịnh vượng. Chính từ lúc đó, nhà vua quyết định lấy loại bánh này để cúng giỗ tổ tiên trong những ngày Tết, những ngày giỗ tổ tiên.

Đất nước ta là một đất nước nông nghiệp do đó những sản phẩm từ hạt gạo là điều vô cùng quý giá, để làm được hạt gạo mỗi người dân chúng ta phải đổ rất nhiều mồ hôi công sức. Chính vì vậy, mỗi sản phẩm của nông nghiệp, của đức mẹ thiên nhiên chúng ta cần phải trân trọng nâng niu, yêu quý không nên lãng phí.

Câu chuyện bánh chưng, bánh giày nói lên được nguồn gốc và ý nghĩa của hai loại bánh chưng và bánh giày. Đây là hai loại bánh tượng trưng cho trời đất, cho sự đoàn kết sum vậy của con người và thiên nhiên đề cao những người hiền lành, thật thà tốt bụng. Những con người ở hiền thì sẽ được trời thương giúp đỡ.

Cảm nghĩ về truyện Bánh chưng bánh giầy – Bài làm 4

Tết là ngày lễ cổ truyền của dân tộc và cũng là ngày thành viên được đoàn tụ sau những tháng ngày xa cách trở về bên gia đình, bên nồi bánh chưng thơm phức cùng với những cánh hoa đào tươi sắc thắm khẽ nở trong thời tiết se lạnh. Những ngày này ai cũng luôn bận rộn và cùng nhau đi mua sắm tết, cùng nhau khang trang dọn dẹp lại nhà cửa để thờ cúng tổ tiên và trên bàn thờ mỗi gia đình không thể thiếu hình ảnh bánh chứng bánh giày-mang đậm nét văn hóa của dân tộc.

Câu chuyện bánh chưng bánh giày được bắt đầu từ câu chuyệ vua cha đã già yếu và muốn tìm một trong những người con của mình để nối dõi. Nhà vua có nhiều con nhưng để tìm người xứng đáng nối dõi thì cũng không biết làm như thế nào. Nghe lời của quần thần, cho nên nhà vua quyết định đưa ra lời thách đố cho tất cả những đứa con của mình đó là ai tìm ra lễ vật dâng lên trời đất và tổ tiên vừa ý nhất thì sẽ được truyền ngôi cho. Cuối cùng trong số những người con của vua chỉ có hoàng tử thứ 18 tên Lang Liêu có tấm lòng nhân hậu và cao đẹp luôn chăm chỉ. Khi được lệnh vua ban, chàng lo lắng không biết làm thế nào để dâng lên tấm lòng của mình giành cho vua cha. Những người khác đều đã tìm được thứ mà họ nghĩ vua cha thích như là tay gấu, chả phượng, chim công… còn chàng thì không thể có được thứ quý giá như vậy. Có một hôm có một ông tiên bày cho chàng làm thứ bánh dâng lên vua bằng những nguyên liệu mà chàng chăm chỉ có được. Đó chính là những hạt gạo trắng ngần- thứ tưởng như bình dị nhưng lại rất quý. Một thứ gọi là bánh vuông được gọi bằng lá dong bọc ở bên ngoài, bên trong là hạt lúa nếp,tiếp theo là đỗ và trong cùng nữa là thịt lợn. Còn bánh tròn thì được dùng những hạt gạo nếp giã nhuyễn sau đó thì nặn thành hình tròn.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Ngày những hoàng tử dâng lên vua thứ lễ mà mọi người tìm được, ai cũng háo hức trông chờ vì tự tin ở sản phẩm của mình bởi đó đều là thứ đắt giá. Chỉ có của Lang Liêu là thứ bánh giản dị nhất. Nhưng sau khi vua cha nếm thử từng một vẫn chưa hề ưng ý thì cuối cùng vua cha nếm tới món bánh độc đáo của Lang Liêu thì vô cùng bất ngờ như nếm được cả hương vị của trời đất và những tinh tế ở trong từng hạt gạo mang tới. Hai thứ bánh của chàng đại diện cho trời và đất. Bánh hình vuông là trời, màu xanh thể hiện cho cỏ cây thực vật, màu xanh ấy bao bọc xung quanh hạt ngọc đất trời cho nên được gọi là bánh chưng  còn chiếc bánh hình tròn là bánh giầy. Hình tròn là biểu tượng cho trời đất rộng lớn bao la cùng nhau tồn tại và trở thành biểu tượng của đất nước. Nhà vua vui mừng vì tìm được thứ bánh để dâng lên tổ tiên, thể hiện được đạo lí trời đất.

Việt Nam chúng ta là nước nông nghiệp, chính vì thế cho nên những sản phẩm của người nông dân, hạt gạo được xem là thứ quan trọng nhất, chúng ta phải biết trân trọng và hiểu được những khó khăn vất vả của người nông dân. Cuối cùng thì chàng đã được nối ngôi vị thay cho vua cha trị vì đất nước.

Tóm lại, câu chuyện về  bánh chứng bánh giày đã nói lên được nguồn gốc của tổ tiên, qua đây thế hệ ông cha cũng nói lên những suy nghĩ của mình để đề cao con người hiền lành và tốt bụng.

Cảm nghĩ về truyện Bánh chưng bánh giầy – Bài làm 5

Sự tích về chiếc bánh chưng, bánh giầy là một sự tích gắn liền với những ngày lễ hội truyền thống của nước ta. Mỗi khi Tết đến, xuân về mỗi gia đình đều quây quần bên nhau thơm mùi thơm khói bếp với cánh hoa đào thơm khoe sắc thắm, những câu đối đỏ được treo trong mỗi gia đình. Đó là khi chúng ta thấy trên bàn thờ tổ tiên xuất hiện những món bánh truyền thống của dân tộc mình, đó chính là bánh chưng, bánh giầy.

Sự tích về chiếc bánh chưng và bánh giầy nói về vua Hùng Vương vì tuổi cao sức yếu, ông muốn nhường lại ngai vàng của mình cho một trong mười mấy người con trai của mình. Nhưng vua Hùng Vương muốn tìm được một người thật xứng đáng. Chính vì vậy, ông đã họp các con lại và nói với các con của mình rằng “Sắp tới là ngày lễ lớn của đất nước ta, các con hãy dâng lên cho ta một món lễ vật quý hiếm của mình. Nếu ai tìm được lễ vật khiến ta ưng ý ta sẽ nhường lại ngai vàng của mình cho người đó”.

Tất cả các hoàng tử đều cảm thấy hào hứng, muốn tìm được món quà nào đó được vua cha ưng ý nhất, mong được kế vị ngai vàng. Bởi được làm vua thì đó chính là ước mơ của tất cả mọi người, sẽ có quyền sinh quyền sát trong tay, có thể biến đất nước trở nên giàu mạnh phát triển theo như ý muốn của mình.Trong số những người con trai của vua Hùng Vương có một chàng trai là con thứ mười tám của vua tên là Lang Liêu, thái tử vốn mồ côi mẹ từ nhỏ lại sống gắn bó với nghề nông nghiệp đồng ruộng, có lòng nhân hậu thương người chăm chỉ làm việc tạo ra nhiều nông sản. Nhưng Lang Liêu lại không có báu vật gì quý giá để dâng lên vua cha nên lòng chàng vô cùng lo lắng. Chàng hoang mang nhiều ngày, càng gần tới ngày tổ chức lễ hội thì Lang Liêu càng lo lắng.Những người khác đã có nhiều người tìm được nhiều báu vật quý giá dâng lên vua cha nên Lang Liêu lo lắng lắm, có vị hoàng tử tặng đôi chim công, tay gấu, chả phượng…Toàn là những báu vật của đời, nhưng Lang Liêu thì không có khả năng tìm được những thứ ấy.

Sau bao nhiêu tháng lo lắng, một hôm Lang Liêu ngủ trưa bỗng chàng ngủ mơ thấy một vị tiên ông hiện lên dậy nàng cách để làm thứ bánh dâng lên vua cha. Những loại bánh đó đều được làm từ lúa gạo những thứ hoa màu, nông sản mà Lang Liêu luôn có sẵn. Một loại bánh có hình vuông làm từ gạo nếp nương, bên trong nhân bánh có đỗ xanh và thịt lợn. Bên ngoài, được gói bằng lá rong xanh. Chiếc bánh hình vuông này được gọi là bánh chưng, biểu tượng của trái đất hình vuông.Chiếc bánh chưng được gói lá dong xanh biếc tạo nên màu sắc vô cùng hấp dẫn, bên trong là gạo nếp thơm ngon, lớp đỗ vàng cùng với vị béo ngậy của thịt lợn ướp tiêu tạo nên một món bánh vô cùng quý giá. Loại bánh thứ hai chính là bánh giầy, được làm từ gạo nếp nương sau khi đồ thành xôi cho dẻo sẽ được giã nhuyễn, rồi làm lớp nhân đỗ bên trong tạo thành hình tròn trắng ngần được gọi là bánh giầy.

Ngày lễ đã tới, các hoàng tử cùng nhau dâng lễ vật lên vua cha, vua Hùng Vương vô cùng ưng ý vì loại lễ vật nào cũng quý giá cả. Nhưng vua Hùng Vương đặc biệt thích loại bánh do Lang Liêu dâng lên. Nên ông đã truyền gọi Lang Liêu vào để hỏi chuyện. Lang Liêu đã nói lên ý nghĩa vuông tròn của hai loại bánh chưng và bánh giầy là biểu tượng của trời tròn đất vuông, thể hiện sự toàn vẹn nhất quán của trời đất bao la, khiến nhà vua vô cùng hài lòng.Khi nhà vua nếm thử hai loại bánh đều cảm thấy bất ngờ vì hai loại bánh này rất ngon, các quần thần trong triều đều khá hào hứng và thích thú với hai loại bánh này. Vua Hùng Vương cảm thấy vui mừng vì tìm thấy những thứ bánh có ý nghĩa lớn sâu sắc để có thể dâng lên tổ tiên, chính vì vậy, sau khi họp bàn vua Hùng Vương đã truyền lại ngai vàng của mình cho người con trai thứ mười tám của mình Lang Liêu. Ông tin rằng tài năng và phẩm chất tốt đẹp của Lang Liêu sẽ giúp cho đất nước luôn giàu mạnh, bình yên.

Câu chuyện về chiếc bánh chưng bánh giầy nói lên xuất xứ nguồn gốc của hai loại bánh truyền thống của dân tộc ta. Hai loại bánh này có những ý nghĩa riêng thể hiện cho sự tròn vẹn hợp nhất của trời đất. Chính vì vậy, trong những ngày lễ lớn người ta thường dùng hai loại bánh này để cúng tổ tiên, dâng lên thánh thần nhằm cầu cho trời đất bình an, mưa thuận gió hòa, mùa vụ tươi tốt.

Thông qua câu chuyện ta thấy nhân vật Lang Liêu ở hiền nên gặp lành được tiên ông giúp đỡ, thể hiện sự lên ngôi của người làm nông nghiệp, những con người chăm chỉ sẽ có lúc được đền đáp xứng đáng bởi thành quả lao động của mình.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong những bài làm văn cảm nghĩ về truyện Bánh chưng bánh giầy hay nhất. Chúc các bạn viết cho mình một bài văn cảm nghĩ về truyện Bánh chưng bánh giấy thật hay và đạt được điểm cao nhé.