Cảm nhận 2 khổ thơ đầu của bài thơ Mùa thu máu lớp 9

Cảm nhận 2 khổ thơ đầu của bài thơ “Tiếng thu 9”.

Hướng dẫn

Cảm nhận 2 khổ thơ đầu của bài thơ Sang thu Hữu Thỉnh là bộ môn thường được sử dụng trong các kỳ thi trung cấp hoặc cuối cấp. Mời bạn đọc cùng tham khảo:

Nếu mùa xuân là mùa hội tụ của những nghệ sĩ tài hoa thì mùa thu đi vào thơ ca cũng thật tự nhiên và gần gũi. Trước đây, Nguyễn Khuyến nổi tiếng với tập thơ Mùa thu: “Bộ sưu tập thuốc lá”, “Autumn Berry”, “Dưỡng ẩm”sau này Xuân Diệu có “Mùa thu đến rồi”. Một cách khiêm tốn và khiêm tốn, Hữu Thỉnh cũng đã góp phần vào mùa thu của đất nước một góc quê hương “Ngày mai”.

“Chợt nhận ra mùi ổi

Tung tăng trong gió

Sương mù trôi trên đường lái xe

Thu dường như có khoảng.

Sông thoải mái

Những con chim bắt đầu vội vàng

Có những đám mây mùa hè

Hãy siết chặt một nửa của chính mình trong mùa thu “

Bài thơ mang hương vị ấm áp của buổi sớm mùa thu ở một vùng quê nhỏ. Tín hiệu đầu tiên mà tác giả phải nhận ra là hương ổi trong gió. Hương thơm mộc mạc của ngôi nhà được gió cuốn theo không gian, lan tỏa và bay bổng.

Một cảm xúc chợt đến với nhà thơ: “chợt nhận ra”. Một điều bất ngờ tưởng chừng như đã chờ đợi, đã chờ đợi từ lâu, khi giờ đây cơ hội cứ thế mà buông tay. Trong chúng ta chắc chắn không có ai là chưa từng nếm qua vị ổi: chua chua ngọt ngọt đầu lưỡi. Dư vị của hương thơm này đọng lại trong ta khi bất chợt đọc thơ Hữu Thỉnh. Hương ổi. Và gió. Và sương. Những giọt sương mùa thu mềm mại ướt đẫm con đường lái xe.

Xem thêm: Văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về con vật nuôi ở quê hương – Con chó

Mùa thu đã về. Mùa thu mang theo nỗi nhớ quê hương và mang theo hơi lạnh ẩm sương. Có vẻ như có nhiều sương hơn, vì vậy nó dễ dàng hơn để lấy. “Sương mù trôi xuống hẻm”, “lười” Hay bạn đang chờ đợi điều gì? Từng chút một, chỉ nhẹ nhàng, mềm mại như vậy, lâu lâu nhặt được một lần cũng không tốt. “Tôi dường như có về”. Nhà thơ ngạc nhiên, hơi bối rối. Từ? Trở lại để? Mùi ổi hay gió sương? Hữu Thỉnh cũng hơi ngỡ ngàng trước một thoáng thu bất chợt. Thu, thu trên quê hương, trên những con đường, những bờ kè và những dòng sông, tiếng chim trời.

Sự bối rối ban đầu đã vơi dần để nhường chỗ cho không khí rộn ràng trước mùa thu:

“Dòng sông thoải mái

Những con chim bắt đầu vội vàng

Có những đám mây mùa hè

Tự bóp chết một nửa của mình vào mùa thu ”.

dòng sông quê hương to lớn nước mùa thu. chim bay Cây bấc. Thật là một mùa thu đẹp! Hoặc “lười”, “to lớn”nhưng ở đâu “Cây bấc”, nhộn nhịp, … Nhưng tất cả đều mang một cảm giác mới lạ và thích thú khi mùa thu đến. Không còn sự khắc nghiệt của mùa hè nóng nực, chỉ có một bầu không khí ẩm và mát mẻ. Một phút bối rối để rồi phải chịu thua. Đầu thu rất nhẹ, rất mềm, rất êm, mơ hồ như cả thế giới đang run rẩy thay áo. Hữu Thỉnh trời không tả nổi “xanh và cao làm sao” như Nguyễn Khuyến, nhưng chỉ điểm qua hình ảnh đám mây nhỏ còn sót lại từ mùa hạ năm ngoái:

Xem thêm: Bài luận về sự khoan dung và độ lượng hay nhất – 3 bài luận ngắn về năng lượng xã hội về lòng vị tha và lòng vị tha của con người

“Có những đám mây mùa hè

Tự bóp chết một nửa của mình vào mùa thu ”.

Một nửa bầu trời tự bao phủ cho đến mùa thu. Cách diễn đạt của nhà thơ thật độc đáo. Có vẻ như vẫn còn chút nắng nóng của mùa hè trong đám mây đó “bóp một nửa”. Mùa thu cảnh vật thay đổi, mây trời cũng khác.

Với bài thơ ngắn vỏn vẹn hai khổ thơ, nhà thơ đã tái hiện một hình ảnh mùa thu ấm áp tràn đầy hơi ấm của cuộc đời, hơi ấm của quê hương. Những hình ảnh quen thuộc, giản dị nhưng tươi mới và sống động. Với những dòng chữ lấp lánh: “lười”, “Cây bấc”, “to lớn” và bằng giọng thơ vừa ngỡ ngàng vừa sung sướng, Hữu Thỉnh chở ta về một miền quê mộc mạc mà ấm áp.

“Ngày mai” – Hình ảnh quê hương tự tôn lên vẻ đẹp của đất nước, quê hương, quê hương trong mùa thu chung của cả nước Việt Nam.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn vừa chia sẻ với các bạn một bài văn mẫu cảm nhận hai khổ thơ đầu của bài Sang thu -Huu Thinh. Xem thêm tại Văn 9!

Nguồn: Bailamvan.edu.vn