Cảm nhận Ba điều ước Ngữ văn – Tiếng Việt 3

Cảm nhận Ba điều ước Ngữ văn – Tiếng Việt 3

Hướng dẫn

ba điều ước

Ngày xưa có một người thợ rèn tên là Rit. Anh ấy đã được một nàng tiên ban cho ba điều ước.

Nghĩ rằng chỉ có nhà vua là hạnh phúc nhất trên đời, Rit mong muốn được trở thành vua. Trong phút chốc, hắn đã đứng trong cung cấm chật ních người hầu. Nhưng chỉ được vài ngày, chán ăn không làm được gì, Rit rời hoàng cung.

Một lần, khi anh ta gặp một thương gia có rất nhiều tiền, Rit ước anh ta có thật nhiều. Hiệp ước đã hoàn thành. Nhưng với tài sản, Rit vẫn bị bọn cướp truy lùng ráo riết. Vì vậy, tiền không làm cho anh ta hạnh phúc.

Chỉ có một điều ước cuối cùng. Nhìn những đám mây lơ lửng trên bầu trời, Rit ước được bay như những đám mây. Anh bay khắp nơi, nhìn trời, nhìn biển, nhưng rồi anh cũng chán, anh lại khao khát được trở về quê hương.

Lò rèn của Rit đã đỏ trở lại, ngày đêm vang lên tiếng búa và tiếng đe. Sống giữa sự tôn trọng của dân làng, Rit thấy một cuộc sống có ích là một ước mơ.

Truyện cổ tích Barnes

Quy ước đọc

Đọc với giọng kể nhẹ nhàng, chậm rãi. Biết ngắt nghỉ đúng chỗ, nhấn mạnh các từ gợi tả. Chú ý đến những từ miêu tả hành động, tâm trạng và suy nghĩ của Rit. Hãy đọc thật chậm, chú ý cách diễn đạt để người nghe có thể hình dung cụ thể, đồng thời cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc hơn của câu chuyện.

Xem thêm: Rời cánh đồng lúa quê tôi

Gợi ý cảm quan

Câu chuyện Ba điều ước là một câu chuyện cổ tích hay và ý nghĩa của người Bana, một dân tộc thiểu số sống ở Tây Nguyên. Câu chuyện đưa ta vào một giấc mơ về những ước muốn chính đáng và tự nhiên của con người: muốn làm vua, muốn có nhiều tiền, muốn bay như mây để đi đây đi đó, nhìn trời nhìn biển.

Câu chuyện được chia thành năm phân đoạn. Đoạn đầu giới thiệu nhân vật chính của câu chuyện: một người thợ rèn tên Rit với ba điều ước được thần tiên ban cho. Ba đoạn tiếp theo nói về ước mơ của Rites.

Lời kể ngắn gọn, đơn giản, tự nhiên nhưng hấp dẫn, đưa người đọc vào câu chuyện của Ritz. Nhận được ba điều ước từ nàng tiên, Rit đã sử dụng nó vào đúng mục đích: có quyền, nhiều tiền, đi du lịch. Đây là những mong muốn bình thường của con người nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống vật chất và đời sống tinh thần. Mặc dù ba điều ước của người thợ rèn dễ dàng được thực hiện, nhưng ước gì họ được ban cho, anh ta vẫn không hạnh phúc. Mệt mỏi với việc làm vua bởi vì làm vua chỉ là sự nhàn rỗi. Mệt mỏi vì nhiều tiền luôn bị bọn trộm rượt đuổi, ăn không ngon, ngủ không yên. Thích thú bay lên trời vì nhìn cảnh đẹp thôi không còn thấy thú vị nữa. Những thú vui này là những thú vui nhất thời và nhất thời. Hai điều ước đã được thực hiện, nhưng Rit sớm nhận ra rằng lối sống đó không dành cho anh. Sử hai lần cảm thấy “chán” thì “bỏ cung”, với nỗi nhớ quê hương da diết, không những “vui hơn”, mà còn “muốn về quê”. Các chi tiết được kể sinh động, hấp dẫn, để lại ấn tượng sâu sắc, với nhịp kể thong thả vừa kể lại vừa suy ngẫm.

Xem thêm: Văn miêu tả cây bàng

Kết thúc câu chuyện, Rít đã nhận ra ý nghĩa của cuộc sống, anh hiểu rằng khao khát được sống là chính mình, là người thợ rèn của làng. Hình ảnh đẹp nhất, đẹp nhất, rạng rỡ nhất và ước mơ ấm áp nhất, hạnh phúc vốn chẳng cần mong cầu, tự bản chất là “Lò rèn của Rist lại đỏ rực, ngày đêm vang lên tiếng ‘đe’.

Hạnh phúc không ở đâu xa, nó nằm ngay trong ngôi nhà của mỗi chúng ta, nơi ăn, ở, đi lại hàng ngày, nơi vang lên những bản nhạc huyền diệu, mang hơi thở ấm áp của một cuộc sống lao động và học tập chăm chỉ. Mỗi chúng ta hãy biết nâng niu và vun đắp hạnh phúc của mình trong tình yêu thương của những người xung quanh. Câu chuyện cuối cùng tỏa sáng một chân lý muôn thuở: “Sống có ích mới là ước mơ”.

Truyện ngắn gọn, nhỏ xinh, lời văn giản dị nhưng ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc. Người dân của chúng tôi đã gửi gắm ở đó những ước mơ của họ, sự lạc quan của họ, niềm hạnh phúc của họ, tình yêu công việc của họ và chân lý của muôn đời.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT ĐI NƯỚC NGOÀI TẠI ĐÂY

Tags: Xe bán tải 3

Nguồn: Bailamvan.edu.vn