Cảm nhận bài thơ “Ngẫm lại tâm tư” của Lý Bạch

Cảm nhận bài thơ “Ngẫm lại tâm tư” của Lý Bạch

Hướng dẫn

Bình yên riêng của Lý Bạch – Nỗi niềm trần thế

Với tài năng thơ đương đại đặc biệt Minh bạch được ca ngợi là một trong ba nhà thơ lớn nhất thời Đường. Trong ba mươi năm cuộc đời, Lý Bạch “Đánh gươm, rời quê hương, từ biệt cha mẹ mà đi” trên toàn thế giới. Nơi nào có cảnh đẹp, dù có cách trở, anh vẫn đến thưởng ngoạn. Tuy nhiên, hình ảnh quê hương vẫn luôn ẩn sâu trong trái tim anh. Tình cảm này được anh khắc sâu trong bài thơ Yên tâm (Suy nghĩ trong đêm tĩnh lặng).

Đối với con người, quê hương là cội nguồn sinh thành, là điểm tựa tinh thần, là lực lượng che chở mỗi khi thất vọng, đau buồn, mất mát. Đối với Lí Bạch, sông núi Tứ Xuyên đã trở thành một phần máu thịt, mọi thứ trong kí ức dù có chia lìa mấy chục năm cũng không thể xóa nhòa. Vào những đêm trăng bạc uống rượu trên đỉnh núi Nga My huyền ảo hay những đêm múa gươm trên núi Thanh Thanh, tinh thần ngày càng phát triển nhưng rực lửa phiêu bồng luôn tỏa sáng cùng trăng.

Nếu bài thơ “Xa ngắm thác núi Lư” (Vọng Lư Sơn cha) Như một hình ảnh hùng vĩ và đầy màu sắc của thiên nhiên, “Nghĩ trong đêm tĩnh lặng” (Tình Dạ Tử) ​​là một bức tranh màu nước tĩnh lặng mà lay động lòng người. Nếu so sánh một cách toàn diện hai bài thơ này thì rõ ràng là hai hình ảnh hoàn toàn trái ngược nhau về cả tâm trạng và tâm trạng.

Xem thêm: Suy Nghĩ Về Bài Thơ Qua Đèo Ngang Hay Nhất Lớp 7 – Bà Huyện Thanh Quan

Nếu thời gian trong “Xa ngắm thác núi Lư” Đó là một buổi chiều rực rỡ, ánh sáng chiếu rọi trên mặt đất rộng lớn, cảnh sắc vô cùng xinh đẹp, từ tuyệt diệu đến phi thường, tiếng thác nước vang vọng ngoài vách núi. Người đứng trước sân khấu thấy lòng rạo rực, yêu cây vô cùng, càng tăng thêm khát vọng đi xa. Đối nghịch, “Suy nghĩ trong một đêm yên tĩnh”Đó là đêm thanh tĩnh, ánh trăng bàng bạc khắp không gian, trời đất hòa quyện với ánh sáng huyền ảo. Mọi người nhìn vào ánh sáng đều ngạc nhiên không biết đó là ánh trăng hay sương trên mặt đất. Tôi chợt nhớ quê, muốn về quê hương yêu dấu:

“Ánh trăng trên bàn đầu giường

Tôi nghĩ mặt đất phủ đầy sương

Nhìn vào mặt trăng sáng

Cúi đầu nhớ quê hương ”.

Lí Bạch đã dùng ba dòng năm câu ngắn gọn để tả cảnh. Cảnh thực cũng là không khí. Đêm yên tĩnh là đêm yên tĩnh, không còn âm thanh nào vang lên nữa. Tất cả đều là một giấc ngủ say và sâu. Đêm thanh tĩnh là đêm trăng, vũ trụ mơ màng trong ánh sáng. Ngay từ câu thơ đầu tiên, Lý Bạch đã dùng vầng trăng để biểu thị cho đêm thanh bình này:

“Đầu giường trong ánh trăng”.

Cuộc sống yên bình tĩnh lặng, đêm ngủ không cửa đóng then cài. Vầng trăng đã đến với nhà thơ. Đối với Lý Bạch, nếu thơ là cảm hứng, rượu là men say thì vầng trăng là người bạn đồng hành thân thiết trên chặng đường dài ngàn dặm, là bạn tâm giao muôn thuở và là vẻ đẹp tuyệt vời nhất trần gian.

Xem thêm: Bình luận về bài Món quà lúa non: Văn hay nhất lớp 7

Nguồn: Bailamvan.edu.vn