Cảm nhận bài thơ “Trò chuyện với con” của Y Phương

Cảm nhận bài thơ “Trò chuyện với con” của Y Phương

Hướng dẫn

Cảm nhận bài thơ “Trò chuyện với con” của Y Phương

Phân công

Có lẽ bạn cũng biết rằng tình mẫu tử luôn là một đề tài phong phú của thơ ca. Những bài thơ về tình cha con rất hiếm. Trong đó, bài thơ “Nói với con” của tác giả Y Phương là một trong những tác phẩm rất hiếm. Bài thơ “Nói với con” thể hiện tình cảm gia đình đầm ấm, tình quê cha đất tổ dịu dàng, ca ngợi những giá trị truyền thống ân nghĩa và sức sống mãnh liệt của người dân miền núi.

Nguồn nuôi dưỡng của một đứa trẻ hơn hết là cái nôi của gia đình mà tôi đã lớn lên trong một mái ấm có cha và mẹ trong vòng tay yêu thương. Cha mẹ cảm nhận được hạnh phúc và niềm vui, từ những bước đi đầu tiên của bé cho đến tiếng cười đầu tiên của bé. Cách nói giản dị, nghệ thuật liệt kê gợi không khí gia đình đầm ấm, chan chứa tình yêu thương.

“Các bạn cùng lớp của tôi yêu nó rất nhiều

Đan bằng tia

Các bức tường của ngôi nhà được lấp đầy bởi các bài hát

rừng hoa

Con đường của trái tim

Hơn thế nữa, cái nôi nhỏ bé này còn được chở che bởi cái nôi lớn lao đó là quê hương. Tôi lớn lên và trưởng thành trong cuộc đời truân chuyên giữa thiên nhiên thơ mộng của quê hương. Tác giả sử dụng từ ngữ của người dân miền núi để tạo nên những hình ảnh cụ thể, có sức khái quát cao. Đồng hương, núi non và dân tộc tôi yêu tôi vô cùng. Cùng dệt, đan cùng nhau, chăm chỉ, chịu khó, quan tâm, chia sẻ và gắn bó với nhau.

Xem thêm: Phân tích truyện ngắn Lặng lẽ của anh

“Rừng cho hoa, con đường cho trái tim”

Thiên nhiên tươi đẹp và thơ mộng được biến tấu thành nghệ thuật nhân hoá. Nó khẳng định một tình yêu quê hương đất nước. Người cha muốn nói với con trai mình vẻ đẹp này của người bạn đồng hành của mình để yêu thương và giữ gìn. Vì vậy, khi hạnh phúc ôm con nhỏ vào lòng, nhìn con khôn lớn, nghĩ đến tình làng, nghĩa xóm rộn ràng, người cha lại nghĩ đến những kỷ niệm vui.

Cha mẹ luôn nhớ ngày cưới

Ngày đầu tiên đẹp nhất trên thế giới ”

Những phẩm chất cao quý của một người đồng chí và mong muốn được ở bên bạn. Một cách diễn đạt mộc mạc độc đáo khác. Nhà thơ tiếp tục thể hiện vẻ đẹp của đồng bào mình qua những hình ảnh độc đáo.

“Bạn tôi…

…….

không lo lắng”

Thành ngữ “đồng chí” được lặp lại ba lần, đó là cảm xúc dâng trào trong tâm trạng của nhà thơ. Biết bao tình cảm thiêng liêng dành cho quê hương và con người nơi đây đã thổn thức trong tiếng gọi “Mẹ yêu con, con yêu mẹ”. Trước hoàn cảnh quê hương lúc bấy giờ, cách duy nhất để giữ vững tinh thần và củng cố niềm tin là phải tin vào sức mạnh truyền thống của dân tộc và trung thành với quê hương. Cho đến ngày nay, quê hương và đồng bào ta vẫn còn nghèo khó, vất vả. “Sống trên núi đá, xuống vực xuống thác, xuống mau”, đừng “chê đá gập ghềnh, hãy chê thung lũng nghèo khó”. Lạc quan “như sông, như suối”. Trong ý thơ có một nét độc đáo, nhà thơ lấy những độ cao từ trời đất để đo mức độ đau buồn và tinh thần của đồng đội, tác giả muốn khuyên răn dạy con cháu cách nhìn và có nghị lực, dù chúng như thế nào. cao như núi, ý chí tâm hồn con người sẽ dài như sông suối, rộng như đại dương. Bạn phải biết yêu thương thực sự nơi bạn sinh ra và nơi bạn lớn lên. Dù khó khăn đến đâu cũng đừng chỉ trích, đừng bỏ cuộc, đừng làm trái lòng mình. Phải biết siêng năng, lạc quan vượt qua để sống có nhân phẩm.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trình bày bài đối thoại con trâu – Vở bài tập 9

Anh chàng tuy mộc mạc nhưng rất giàu bản lĩnh và tự trọng.

Những người cóTôi có làn da dày

Ít người nhỏ

Những người đàn ông tự tay đục đẽo đá để nâng tầm quê hương

Quê hương là một phong tục

Ý thơ chính xác nhưng ý tứ sâu xa, nhà thơ nhắc lại hai lần làn da sần sùi, khắc khổ của người đồng chí. Về lời ăn tiếng nói, ít ai nhỏ bé về ý chí, lòng tự trọng, mà ngược lại, họ rất mạnh mẽ, cởi mở, tràn đầy niềm tin và lạc quan, bền bỉ gắn bó với quê hương đất nước. Câu thơ đơn mang một phong cách nói sâu sắc đặc trưng của người miền núi.

“Một đồng chí thô và nhiều thịt

Ít người nhỏ

Các dân tộc đồng minh tự khoét đá nâng cao Tổ quốc “

Đục đá kê cao là một thao tác khéo léo mà người leo núi thường đục quá cao, từ hình ảnh này bài thơ dịch ra nghĩa chung là “nâng cao quê hương” là ý nghĩa bảo vệ và tinh thần xây dựng quê hương. cao đẹp hơn là tôn vinh và giữ gìn những truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp của quê hương đất nước.

Ở những câu cuối, nhà thơ khẳng định muốn truyền cho con trai sức mạnh truyền thống quê hương, đồng đội, tuy nhiên sống cao thượng, mong con lớn lên trên đời để sống cao thượng. để xứng đáng với truyền thống tốt đẹp. Bài thơ sử dụng thể thơ tự do, số câu, số chữ, số từ được điều chỉnh để phù hợp với mạch cảm xúc tự nhiên, nhịp điệu uyển chuyển, nhẹ nhàng.

Xem thêm: Soạn bài 9: Đồng Cốm

Qua lời kể của một người cha với con trai mình. Tôi thấy tình cha con rất khăng khít, tình cảm, một người cha luôn muốn dạy con những điều tốt đẹp nhất. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy thành tâm cố gắng giữ gìn những truyền thống tốt đẹp của ông cha để lại.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn