Cảm nhận của anh / chị về đoạn thơ trong truyện Tôi đi học

Cảm nhận của anh / chị về đoạn thơ trong truyện Tôi đi học

Hướng dẫn

Cảm nhận của bạn về đoạn thơ trong truyện Tôi đi học hay

Dưới đây là đề thi hay nhất mà Bailamvan.edu.vn đã tổng hợp giúp các em tham khảo cách làm và hoàn thiện vốn từ vựng của mình trước khi làm bài thi:

Sứ mệnh:

Cảnh một buổi sáng “đầy sương thu và gió lạnh”, một người mẹ “âu yếm” dắt cậu con trai nhỏ đi học trên con đường làng “dài và hẹp” quen thuộc. Cảnh những đứa trẻ đi học “quần áo tươm tất, hớn hở” í ới gọi nhau, đưa sách cho nhau xem. Đường về tuổi thơ đông vui như trẩy hội. Khung cảnh sân trường của Mỹ Ly “chật kín người”, tất cả đều là quần áo “sạch sẽ”, gương mặt “tươi vui”. Cảnh tân sinh viên “sát cánh bên người thương” mà “ngại ngần ngập ngừng”. “Mùi lạ xông vào lớp”, một chú chim đến đậu bên cửa sổ lớp học, hót líu lo rồi vỗ cánh bay cao, khung cảnh bàn ghế, bảng đen treo trên tường… mọi thứ đều lôi cuốn các bạn nhỏ. Ngành “mới và tốt”.

Chất thơ toát ra từ giọng nói “nhẹ nhàng” và ánh mắt “lạ” của thầy giám đốc, như một cô giáo CM2 chào đón 28 học sinh mới với “khuôn mặt tươi cười”.

Thơ là tiếng lòng của một người mẹ hiền, hết mực yêu thương con cái. Bốn lần Thanh Tịnh kể về bàn tay của mẹ: “Mẹ đã ân cần nắm tay dắt tôi đi trên đường làng; tay mẹ cầm thước cho con khi đứng vào hàng, con cảm nhận được “bàn tay dịu dàng” của mẹ đang đẩy mình về phía trước để khích lệ.

Xem thêm: Hãy đặt vấn đề: tự học mang lại nhiều lợi ích. Em hãy viết một vài đoạn văn bày tỏ suy nghĩ của mình về vấn đề này

Khi đứa con trai bé bỏng mất phương hướng, bàn tay dịu dàng của người mẹ “một bàn tay thân quen khẽ vuốt mái tóc” của đứa con. Có thể nói, hình ảnh bàn tay mẹ hiền được thể hiện một cách tinh tế.

Chất thơ của truyện “Tôi đi học” còn được thể hiện qua những hình ảnh so sánh đầy chất thơ, giọng văn nhẹ nhàng, trong sáng, gợi cảm. Khi đọc hai câu đầu của truyện, chúng ta cảm nhận được chất thơ này mà lòng không khỏi xúc động:

Chất thơ được thể hiện cả trong nội dung và hình thức của văn bản.

“Mỗi năm cuối thu, lá trên phố rơi nhiều, có mây bàng bạc, lòng tôi lại đong đầy những kỷ niệm đẹp thời cắp sách đến trường.

Em đã quên mất bao tình cảm trong sáng ấy lại nở rộ trong tim em như những bông hoa tươi cười giữa bầu trời trong veo.

Quả thật, “Tôi đi học” là một dòng hồi ức thật xúc động và cảm động về ngày đầu tiên đi học của tuổi thơ.

Tham khảo

__________________________________

Trên đây là một số bài văn Cảm nhận của em về đoạn thơ trong truyện “Tôi đi học” được biên soạn với mục đích giúp các em học sinh tham khảo và bổ sung vốn từ vựng để có thể tự làm bài tốt hơn. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm các bai van mau lop 8 hay khác trên Bailamvan.edu.vn. Mọi ý kiến ​​đóng góp của bạn là cơ sở giúp chúng tôi hoàn thiện và nâng cao chất lượng các bài viết của mình.

Theo Bailamvan.edu.vn

Xem thêm: Viết báo cáo bằng văn bản về sự gián đoạn gần đây trong lớp học