Cảm nhận của anh / chị về nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Cảm nhận của anh / chị về nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Hướng dẫn

Cảm nhận của anh / chị về nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Phân công

Vũ Nương là nhân vật tiêu biểu cho người phụ nữ tài đức vẹn toàn trong xã hội phong kiến ​​nhưng phải chịu số phận oan trái. Truyện vừa mang ý nghĩa ca ngợi vẻ đẹp vị tha, nhân nghĩa vừa thể hiện ước mơ muôn thuở của con người, người tốt luôn được đền đáp, dù đó chỉ là thế giới huyền bí, hư ảo.

Vũ Nương là người phụ nữ có phẩm hạnh. Tác giả giới thiệu cô ấy là một người phụ nữ mềm mại và dịu dàng với một trạng thái tốt. Và để làm nổi bật vẻ đẹp này, nhà văn đã đặt nhân vật vào những tình huống cụ thể. Khi mới cưới, Vũ Nương cư xử tốt, nhẫn nại, giữ gìn kỷ cương đối với chồng. Không tin tưởng vợ và quá thành kiến ​​nhưng gia đình chưa bao giờ phải bất hòa.

Khi chồng đi lính, Vũ Nương đã rót đầy chén rượu và xin chàng những lời ân tình, thắm thiết. Cô không ham danh lợi mà chỉ cầu mong sự bình yên trở về của chồng. Đồng cảm với những vất vả mà chồng sẽ phải chịu đựng khi ra trận thể hiện sự mong mỏi và khao khát của cô. Lời nói ân cần của anh khiến mọi người cảm động.

Xem thêm: Nhân vật Nhĩ và những suy nghĩ của anh về cuộc sống và con người trong Chiến dịch Bến mới của Nguyễn Minh Châu

Khi Trương Sinh ra trận, Vũ Nương đã thể hiện là người vợ thủy chung, yêu chồng hết mực. Hễ thấy bướm lượn ngoài vườn – Cảnh vui mùa xuân hay mây che núi – Cảnh buồn mùa đông. Nàng chất chứa bao nỗi buồn đau, khao khát da diết, thổn thức và sự trinh trắng của nàng cũng được khẳng định: Trong lời kể của chồng sau ba năm xa cách, nàng đã có kinh. Tô son điểm phấn đã từng làm lòng ta nguôi ngoai, tưởng tường liễu hoa chưa từng gót.

Khi chồng đi vắng, bà một mình sinh con, vừa nuôi con nhỏ vừa chăm sóc mẹ chồng lúc già yếu, bệnh tật nặng, lễ Phật, khuyên bảo ngọt ngào. Đức tính của ông được ghi trong lời từ chối của mẹ kế. Đó là một đánh giá khách quan. Khi mẹ chồng mất, cô tận tình lo ma chay, cúng tế như chính bố mẹ đẻ của mình.

Chiến tranh kết thúc, Trương Sinh trở về, lẽ ra nàng phải có một cuộc sống hạnh phúc. Tuy nhiên, vì những lời nói ngây thơ của con bạn mà một sự hiểu lầm gây ra bởi sự nghi ngờ thái quá. Tôi đã phải kết thúc cuộc đời mình còn quá trẻ.

Bởi vì người chồng thất học ghen tuông, hống hách, không tiết lộ lời nói của con trai với bà, không chịu nghe vợ giải thích, không cảm động trước thái độ keo kiệt của vợ. “3 năm khác biệt… đối với tôi”. Những lời nói của Vũ Nương không phải chỉ để minh oan mà nàng còn đang cố gắng tìm mọi cách để hàn gắn lại hạnh phúc gia đình đang có nguy cơ bị chia cắt. Nhưng điều đó không được Trương Sinh chấp nhận, hàng xóm láng giềng bênh vực nàng nhưng Trương Sinh không tin. Như vậy, ngay cả quyền bào chữa cho mình và được người khác đòi quyền cũng không có, bà đau đớn thất vọng và than thở: “Việc nhà ai ngờ… ngay cả tâm nguyện cũng không được hiển đạt”.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác.

Không phải mọi cố gắng của Vũ Nương đều được mọi người chấp nhận. Sự trong trắng của nàng không được bày tỏ, trong nỗi thất vọng tột cùng, nàng đã tìm đến sông Hoàng Giang để chứng tỏ tấm lòng trong sạch và xóa bỏ tiếng oan. “Người xui xẻo đó … mọi người đều nhổ.” Lời than thở vừa là lời bày tỏ, vừa là lời thề nguyện với trời đất của những người bất hạnh đầy đau khổ. Cái chết đau thương của Vũ Nương cũng là sự khuất phục của con người trước số phận. Nguyễn Du nói:

“Đau cho thân phận đàn bà

Lời rằng tiền bạc cũng là mệnh chung ”.

Qua câu chuyện có tuổi đời hàng thế kỉ, bằng khả năng sáng tạo của mình, Nguyễn Du đã xây dựng nhân vật có chiều sâu hơn, những chi tiết kì ảo được miêu tả vừa lung linh vừa hiện thực tạo nên vẻ đẹp độc đáo của tác phẩm. Vũ Nương là người phụ nữ chung thủy, đức hạnh và vô cùng bất hạnh. Tác phẩm là lời tố cáo xã hội phong kiến ​​đương thời, nêu bật thân phận đau thương của người phụ nữ trong bi kịch gia đình.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn