Cảm nhận của em về hình tượng anh bộ đội trong bài thơ Đồng chí

Cảm nhận của em về hình tượng anh bộ đội trong bài thơ Đồng chí

Hướng dẫn

Cảm nhận của em về hình tượng anh bộ đội trong bài thơ Đồng chí

Phân công

Hình tượng người lính trong cuộc kháng chiến là đề tài thu hút nhiều tác giả. Đó là người anh hùng áo vải sẵn sàng hy sinh vì nước vì dân, nhiều nhà thơ đã viết về họ… Và trong đó không thể không trích một bài thơ “Đông Chí” của Chính Hữu. Bài thơ được viết vào đầu năm 1948, những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp vô cùng khó khăn, gian khổ cả về vật chất và tinh thần. Nhưng tình đoàn kết thương yêu của đồng chí, đồng đội mà họ đã vượt qua để chiến đấu và chiến thắng.

Chính Hữu viết “Đồng chí” hướng ngòi bút của mình vào hiện thực cuộc sống kháng chiến, khai thác vẻ đẹp trong hiện thực giản dị, trong hiện thực, trung thành với phẩm chất của người bộ đội Cụ Hồ, giản dị mà anh hùng.

Thứ nhất, tình bạn thân thiết có nguồn gốc sâu xa từ sự giống nhau về xuất thân nghèo khó.

“Quê tôi chua mặn,

Làng tôi đất cằn sỏi đá cày xới ”.

Hai câu thơ giới thiệu quê hương của những người lính “anh”, “tôi” là những người lính nông dân. Cụm từ “nước mặn chua phèn” dùng để chỉ những vùng đất ven biển khó kinh doanh. “Galets et sỏi” là vùng núi đồi khó canh tác. Nghĩa là họ đều có chung cái nghèo, đó là cơ sở của sự đồng cảm giai cấp của những người lính. Và điều này đã khiến họ từ khắp nơi trên thế giới tập hợp lại trong hàng ngũ quân đội cách mạng, rồi làm quen với nhau, khi cùng chung vui đánh giặc.

Xem thêm: Khổ thơ cuối của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận kết thúc bài thơ bằng những hình ảnh huy hoàng, hùng tráng thể hiện sức mạnh và vẻ đẹp của con người. Em hãy viết đoạn văn phân tích khổ thơ này để làm rõ nhận định này

“Súng kề bên súng kề đầu”.

Hình ảnh thơ là hai con sóng, không chỉ nghĩ cùng một tư thế mà còn có tình đồng chí thắm thiết, kề vai sát cánh, cùng đối mặt với kẻ thù. Khi màn đêm buông xuống, hai người lính chung chăn mông kể chuyện nhà, chuyện cửa, chuyện gian khổ – Họ trở thành một cặp đôi tâm hồn nhân hậu. Một đôi bạn tốt hiểu nhau sâu sắc.

“Đêm lạnh bên nhau làm nên đôi tri kỉ”

Bài thơ đầy ắp kỉ niệm và ấm áp tình thân. Câu thơ thứ 7 gồm một từ có hai tính từ cùng dấu “!” tạo nên một nốt trầm lắng đọng, như một lời kêu gọi thiết tha và xúc động, vừa là một phát hiện, một kết bài và vừa là nền tảng kết nối hai bài thơ, vừa nhấn mạnh một điều cần thiết. Cùng xuất thân và cùng lý tưởng, cảm giác như thế nào khi trở thành bạn của nhau và cởi mở với nhau hơn? Vì vậy cách lập kế hoạch này tạo nên một cấu trúc độc đáo cho bài thơ.

Những câu thơ tiếp theo mở ra những biểu hiện cụ thể và cảm động về tình bạn thắm thiết, giữa những người lính trong cuộc sống chinh chiến, từ đồng cảnh ngộ trở nên đồng cảm.

“Tôi gửi người bạn thân nhất của tôi để cày ruộng

Ngôi nhà không để gió rung

Hầu hết các giếng nước ban đầu đều thiếu lính ”.

Bài thơ viết về “anh” – về bạn vì người lính cùng cảnh ngộ, cùng tình cảm, hiểu bạn như hiểu chính mình. Khi đất nước bị xâm lăng, tinh thần dân tộc thúc đẩy họ ra đi làm lính. Mặt sau của ngôi nhà gửi về phía sau. Hình ảnh “ngôi nhà… rung chuyển” thật đau lòng. Cái không gian trống – không gian trống của ngôi nhà hơi siêu ngoằn ngoèo như gió thổi, gợi lên cái nghèo cùng cực của người nông dân lính tráng. Nhưng họ luôn hạnh phúc khi đi đến một mục đích cao cả. Thái độ kiên quyết, nhưng tâm địa luôn ngược. Bản gốc rất gợi nhớ da diết người lính. Nghệ thuật nhân hoá hoán dụ tả cảnh quê hương mà người lính nhớ nhà nhưng thực tế người lính lại nhớ nhà, bên gốc đa giếng nơi đã chứng kiến ​​bao cuộc chia ly dọc đường … Những kỉ niệm ấy vẫn len lỏi trong tâm hồn họ và họ chia sẻ nhau. niềm vui và nỗi buồn của người khác. Tình bạn thân thiết đặc biệt thể hiện ở sự sẻ chia tâm tư, tình cảm. Thử thách của đời lính thật gian khổ.

Xem thêm: Tình yêu quê hương của Ông Hai ở Làng mới

“Bạn và tôi biết mọi cảm giác hồi hộp.

Sốt rét run, trán ướt đẫm mồ hôi

Ảo tưởng về vai bị rách của bạn, quần của tôi bị vá

Nụ cười đông lạnh không mang giày

Vài cái bắt tay bị thương ”.

Những câu thơ miêu tả hiện thực cuộc sống của người lính rất chi tiết, khó khăn, gian khổ, không bệnh tật. Những cơn sốt rét rừng là có thật, cái đói và cái rét, chân không giày, đầu không mũ, áo gió, quần rách là có thật. Băng giá bao trùm cánh rừng hoang vu … Chất hiện thực được thể hiện qua những câu thơ đôi lời góp phần thể hiện sự sẻ chia trong mọi hoàn cảnh … Nhưng cái đẹp nhất, đáng quý nhất ở người lính là tình đồng chí, yêu thương đùm bọc lẫn nhau. . … tay. Giữa cái đói và cái nguy, những người lính tìm thấy hơi ấm trong tay nhau, truyền cho tình cảm sức mạnh để vượt qua. Cuộc chiến đấu lâu dài và gian khổ là vậy, bộ đội ta chỉ có tình đồng chí, tình giai cấp là cơ sở tồn tại. Hỗ trợ lẫn nhau, tiếp tục chiến đấu cho chiến thắng cuối cùng.

Nhiệm vụ chính của một người lính là chiến đấu với kẻ thù, vì vậy tình bạn thân lớn nhất chính là tình bạn thiêng liêng trên tiền tuyến chống lại kẻ thù, nơi sự sống và cái chết đến với nhau trong tích tắc.

“Đêm nay rừng hoang sương mù

Sát cánh bên nhau để đưa kẻ thù vào

Đầu súng trăng treo ”.

Ba câu thơ đã dựng lên một bức tượng đài hùng tráng về tình bạn thân thiết trong hoàn cảnh khắc nghiệt: Đêm, rừng hoang, sương giá, hai người bạn chiến đấu tạo thế vững vàng, tựa vào nhau. Người lính trong cảnh phục kích giữa rừng có thêm những người bạn – Vầng trăng, “đầu súng trăng treo” là hình ảnh ghi nhận những đêm phục kích của chính tác giả. Nhưng hình ảnh này còn mang ý nghĩa biểu tượng gợi liên tưởng phong phú “đầu súng trăng treo”. Thực tế và ước mơ, chiến đấu và tình yêu. Người lính và nhà thơ. Chúng là những khía cạnh bổ sung của cuộc đời cách mạng.

Xem thêm: Bài luận về sự khiêm tốn – 3 bài luận về năng lượng xã hội ngắn gọn và súc tích hay nhất về tính khiêm tốn, sự khiêm tốn, sự khiêm tốn

Hình tượng người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp được thể hiện trong bài thơ thật giản dị, chân chất, giàu cảm xúc và giàu sức biểu cảm. Tình bạn thân thiết của những người lính dựa trên cùng một hoàn cảnh, cùng chiến đấu chống lại lý tưởng. Đã góp phần quan trọng tạo nên vẻ đẹp về sức mạnh tinh thần của người chiến sĩ cách mạng. Bài thơ tuy giản dị nhưng để lại trong lòng người đọc nhiều rung động sâu sắc, là minh chứng chân thực cho một thời oanh liệt của tình yêu cao cả.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn