Cảm nhận của em về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa mới

Cảm nhận của em về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa mới

Hướng dẫn

Cảm nhận của em về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa mới

Phân công

Lặng lẽ Sa Pa là một truyện ngắn vô cùng ngọt ngào, thơ mộng và tác giả đã xây dựng hình tượng nhân vật rất đẹp. Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa được viết năm 1970, sau chuyến du ngoạn Lào Cai của tác giả Nguyễn Thành Long, có thể coi đây là một trong những truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách của ông. Truyện ngắn với các nhân vật không tên, đặc biệt là một anh thanh niên làm khí tượng trên núi Yên Sơn. Tác giả muốn giới thiệu đến độc giả một nhân vật tiêu biểu cho công cuộc lao động và xây dựng đất nước miền Bắc trên vùng cao nguyên xa xôi này.

Cảnh đẹp thiên nhiên Sa Pa đã làm nền cho vẻ đẹp của con người Sa Pa, người đang làm công tác nghiên cứu khoa học thầm lặng nhưng khẩn trương vì lợi ích của đất nước và cuộc sống con người chính là chàng trai khí tượng địa vật lý.

Vẻ đẹp của anh được thể hiện qua hoàn cảnh sống và làm việc của anh, một chàng trai lao động một mình trên đỉnh Yên Sơn ở độ cao 2600 m. Tháng tư quanh năm cây cối phủ đầy mây, cảnh vật se lạnh, anh lẻ loi, mong mỏi người và người luôn thương nhớ lần này được gặp người họa sĩ già và cô kỹ sư trẻ, niềm vui này cho anh thêm yêu. sự sống. Công việc “Đo nắng, đo mưa, đo gió, tính mây” nhằm dự đoán thời tiết hàng ngày để phục vụ sản xuất, chiến đấu với những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và tinh thần trách nhiệm cao. Mỗi ngày anh ấy phải “về nhà” vào bốn thời điểm khác nhau.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Viết Bài Kể Về Thăm Trường Xưa – Văn Ngữ Văn 9

Công việc vất vả nhưng anh yêu và hết mình, chính lòng đam mê công việc anh đã vượt qua nỗi cô đơn, câu nói chân thành và ý nghĩa sâu sắc “Khi ta làm việc là cùng nhau làm việc. Làm sao có thể- Ta gọi một mình ta … Công việc của mình vất vả vậy mà chém đi, mình buồn chết đi được ”Qua lời tâm sự này, có thể thấy rằng, suy nghĩ và lối sống cao đẹp của anh là biết kiềm chế bản thân, ý thức sâu sắc về mục đích công việc.

Chàng trai trẻ biết cách làm cho cuộc sống trở nên vui vẻ, đầm ấm, nên thơ và ý nghĩa. Anh trồng hoa … Anh đọc sách, nói chuyện giao tiếp với sách, lấy sách để tri ân, tinh thần nhân hậu, nuôi gà và thế giới của riêng anh “một ngôi nhà ba gian sạch sẽ, một góc riêng tư trong một góc nhỏ gọn không giống như cũi, một phòng học. cái bàn và cái kệ, có lẽ chính sự liên kết đẹp đẽ ấy đã khiến anh quên đi cảnh cô đơn, công việc nặng nhọc, để yêu công việc hơn, yêu cuộc sống hơn.

Anh thanh niên cũng là một người trung thực đáng kính. Khi họa sĩ muốn vẽ chân dung của mình… Anh ấy đã nhiệt tình giới thiệu cho anh ấy những bức chân dung của họ, những con người làm việc chăm chỉ trong thầm lặng, với những đóng góp đáng trân trọng. Một nét đẹp đáng quý khác ở anh là tấm lòng rộng mở, sự chân thành, gần gũi. Đối với mọi người và bác tài xế, anh còn nhớ cẩn thận gửi củ me làm quà cho dì. Với người bạn mới quen, anh vui mừng khôn xiết khi thấy họ về thăm nơi ở và nơi làm việc của mình, anh tặng cô gái trẻ một bó hoa thật đẹp, anh đếm từng phút vì thời gian gặp gỡ là điều vô cùng mong mỏi và khao khát được nghe câu chuyện dưới đây. Khi chia tay đầy xúc động, anh quay mặt đi và đưa cho họa sĩ một quả trứng làm quà cho mọi người ăn, trên đường đi anh không ngắm nhìn họ, sợ lưu luyến nhưng không thể kìm được lòng mình.

Xem thêm: Một hiện tượng phổ biến trong xã hội ngày nay là xả rác bừa bãi. Bạn nghĩ gì về hiện tượng này?

Quá khứ – Chiến tranh, đói nghèo của đất nước đã lùi xa. Chúng ta – Một thế hệ trẻ của thế kỷ XXI đang từng bước tiến lên trong khoa học và hội nhập quốc tế, tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn mới, chúng ta có quyền quên đi quá khứ của đất nước, của dân tộc, nhất là những thế hệ cha anh đã cống hiến và hy sinh. có được vị trí của anh ấy ngày hôm nay. Những bài học về phẩm chất và lý tưởng sống của anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa và Người thợ vô danh vẫn là tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau noi theo. Cố gắng học tập, tích lũy, rèn luyện để sống có ích cho bản thân, cho xã hội, được mọi người yêu quý, kính trọng.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn