Cảm nhận của em về nhân vật bé Thu trong tác phẩm Chiếc lược ngày

Đề: Cảm nhận của em về nhân vật bé Thu trong tác phẩm Chiếc lược ngày

Phân công

Chiếc lược ngà là một trong những sáng tác đặc sắc nhất của Nguyễn Quang Sáng. Tác phẩm gây được ấn tượng sâu sắc với khán giả về tình cha con thiêng liêng, cao cả, hơn hết là diễn ra trong bối cảnh chiến tranh bị chia cắt bởi bom đạn chiến tranh. Tình người, tình đời, tình cha con trong công việc đã khơi dậy những xúc cảm mạnh mẽ. Nhân vật trung tâm của tác phẩm, ngoài ngôi kể thứ ba – ông Sáu, còn là nhân vật bé Thu, một cô bé có tính cách vô cùng mạnh mẽ.

Ra đời từ năm 1966, những năm tháng gian khổ, đau thương nhất của các dân tộc miền Nam trong suốt 30 năm chiến tranh, “Chiếc lược ngà” được kể lại qua lời kể của chú Ba, đồng đội của anh Sáu. Có ai lặng lẽ theo dõi từ đầu đến cuối câu chuyện cảm động của cha con ông Sáu – bé Thu.

Cô bé Thu trong truyện cũng như bao cô gái miền Nam khác, từ nhỏ đã thiếu thốn tình cha vì chiến tranh. Khi anh Sáu đi tôi chưa đầy một tuổi, suốt tám năm trời tôi và bố chỉ biết nhau qua hai tấm ảnh. Chiến tranh buộc bé Thu phải xa cha từ nhỏ. Sau nhiều năm xa cách, ngày bố về nhà, bé Thu không thể nhận ra bố ngay vì gương mặt của bố bị tổn thương và thay đổi. Ba ngày nghỉ phép của anh Sáu là cơ hội hiếm hoi để ba người con của chị Thu được gặp gỡ, bày tỏ tình cha con. Nhưng vì xa bố quá lâu nên bé Thu không nhận ra bố nữa và cứ thế bé Thu không chịu nhận anh Sáu là bố, giây phút chị nhận ra đó cũng là lúc bố lên đường đi tập kết. Và cuộc gặp gỡ này là cuộc gặp gỡ đầu tiên, duy nhất, cuối cùng của hai cha con.

Xem thêm: Thuyết minh về trò chơi dân gian: Ô ăn quan

Khi người cha trở về từ chiến trường: Tình cha con Thu bộc lộ theo một cách rất khác thường, tức là dứt khoát từ chối người cha hiện tại, người mà cô không coi là cha mình vì đã dành hết tình yêu thương cho người cha mà mình hằng mơ ước… Thu hoảng hốt, mặt tái mét, rồi bỏ chạy la hét khi lần đầu gặp anh Sáu; không nói gì, kiên quyết không chịu gọi điện cho bố, nhất là không chịu nhờ vả khi gặp khó khăn, nhất định không chịu chăm sóc, bỏ về nhà bà ngoại ngay từ đêm trước khi ông Sáu đi … Khi bố về. ra đi, một tình cha con mãnh liệt bộc lộ.

Trước khi anh Sáu đi, thái độ và hành động của bé Thu bỗng thay đổi hẳn. Khi đã giải thích về bản thân qua một người lạ, anh ta trằn trọc và thở dài cả đêm như thể ân hận, dằn vặt vì cảm giác tội lỗi; trở về nhà, lặng lẽ đứng nhìn và đợi cha; Đến giây phút cuối cùng, anh hét lên với bố “tiếng khóc của bố như xé lòng, xé tan sự im lặng và xé nát ruột gan của mọi người …”, “chạy lên, vòng tay qua cổ bố …”, “anh hôn cổ cha nó… “đâu đâu cũng là ba. Anh hôn tóc, hôn cổ, hôn vai và thậm chí hôn cả vết sẹo dài trên má bố ”,“ Hai tay ôm chặt cổ… bố dang chân ra và nắm lấy bố… ”.

Xem thêm: Phân tích hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ “Đổng Chí”

Khuôn mặt và nét mặt của anh được chụp trong phim Nga - Cảm nhận của em về nhân vật bé Thu trong tác phẩm Chiếc lược ngà

Cảm nhận của em về nhân vật bé Thu

Có thể nói, giây phút nhận ra bố, mọi cảm xúc dồn nén trong người con đều bộc phát, làm xúc động lòng người về tình phụ tử sâu sắc. Xuyên suốt clip, ở hai tình huống và cách ứng xử hoàn toàn khác nhau, nhưng thực sự, đó chỉ là tình yêu bất diệt của Thu dành cho người cha của mình, một đứa bé mới 8 tuổi. Ấn tượng để lại của nhân vật. Đó là lý do tại sao nó rất sâu. Anh là một nhân vật trẻ con với tính cách cứng rắn, mạnh mẽ và dứt khoát nhưng cũng rất ngây thơ, đáng yêu và ngoan ngoãn.

Tuy nhiên, từ tình huống truyện éo le này, người đọc vẫn nhận ra những nét độc đáo và tính cách của nhân vật bé Thu: một cô bé tám tuổi ương ngạnh nhưng dễ thương với tình yêu thương sâu sắc và mạnh mẽ dành cho người cha tàn tật của mình. Tình yêu này thể hiện trong hai hoàn cảnh trái ngược nhau, trước và sau khi nhận ra tay ba.

Đoạn clip kết thúc bằng ánh mắt nghiêm nghị của anh Sáu trước khi anh hy sinh để xin chú Ba tặng bé Thu chiếc lược ngà. Đối với bé Thu, chiếc lược nhỏ với những lời yêu thương “thương nhớ tặng Thu, con của bố” là kỉ niệm chứa chan tình yêu thương, nỗi nhớ, hình bóng và trái tim của người cha. Chiếc lược ngà đã động viên tôi vững vàng chiến đấu. Khi chú Ba gặp lại Thu và trao cho cô chiếc lược, cô bé bướng bỉnh ngày nào đã trở thành một người chuyển phát nhanh dũng cảm. Và nguồn tiếp thêm sức mạnh cho Thu chính là tình yêu ba người, tình yêu quê hương đất nước.

Xem thêm: Phân tích đoạn thơ Tiểu đội xe không kính.

Nguyễn Quang Sáng đã làm rất tốt việc xây dựng nhân vật bé Thu – một nhân vật trẻ con có tính cách cứng rắn, mạnh mẽ, dứt khoát nhưng cũng rất hồn nhiên, nhân hậu, ngoan ngoãn và có tình phụ tử sâu sắc, sắc sảo. Nhờ những thành công nghệ thuật đó mà nhân vật bé Thu đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về tình người – tình cha con trong những năm tháng chiến tranh xa xôi, đau thương; để lại ấn tượng về một nam nhi. nhân cách.

Minh Anh