Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao xa xôi

Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao xa xôi

Hướng dẫn

Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao xa xôi

Phân công

Lê Minh Khuê là cây bút có năng khiếu về truyện ngắn trong những năm Kháng chiến chống Mỹ. Những câu chuyện của ông đều kể về cuộc sống chiến đấu của các chiến sĩ thanh niên xung phong trên đường Trường Sơn năm 1971, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang hoành hành, những Ngôi sao xa xôi mới ra đời. Trong lịch sử, có những câu chuyện về chiến công hàng ngày, về sự dũng cảm, hy sinh của những người thanh niên đường Trường Sơn. Đó là vẻ đẹp của ba cô gái trẻ giàu nghị lực và nổi bật nhất là người dẫn truyện Phương Định.

Phương Định, nhân vật đóng giả tôi, người kể chuyện chọn cách kể là chủ ý của nhà văn, tất cả những hình ảnh diễn biến của nhân vật trong tâm điểm khốc liệt này đều được tái hiện bằng con mắt và thái độ của người kể. Sự kiện đi vào thế giới nội tâm bộc lộ tâm tư, suy nghĩ của nhân vật, một cốt truyện tâm lý. Ngôn ngữ sắc thái tương ứng với tính cách. Phương Định là cô sinh viên thủ đô vào chiến trường, cô mang theo sự hồn nhiên khi đón cơn mưa đá thoáng qua, rồi những kỉ niệm tuổi thơ, nhớ mẹ, quê hương những vì sao to trên bầu trời thành phố, chỉ là ước ao mà thôi. một lúc xoa dịu tâm hồn giữa sự căng thẳng khốc liệt của chiến trường.

Xem thêm: Hãy phân tích vẻ đẹp dũng cảm, trẻ trung của người lính lái xe trong bài thơ “Tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật. Hãy cho biết suy nghĩ của bạn về người đã góp phần vào công cuộc thống nhất đất nước.

Phương Định là một cô gái mơ mộng hồn nhiên, trong sáng và yêu đời. Phương Định thích ca hát, dồn hết tâm sức vào chiến trường, thích hát hành khúc quan họ, say mê đến nỗi chỉ cần thuộc lòng nhạc là có thể sáng tạo ra lời bài hát. Bài ca được sống với những giây phút bình yên là tinh thần lạc quan, cao thượng của người nữ thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước. Người con gái đẹp Phương Định không nói nhiều về mình, chỉ qua lời tự thuật của mình 2 bím tóc dày và mềm, chiếc cổ cao và kiêu hãnh như chiếc chén … Bộ đội quan tâm nhất, nhưng Phương Định thường nhìn từ xa. , nhưng trong thâm tâm anh luôn yêu thích và nhìn thấy những người đẹp nhất, thông minh nhất đã mặc quân phục có ngôi sao trên mũ. Điều đó khẳng định Phương Định là một cô gái trong sáng, hồn nhiên sống có lí tưởng, biết đặt nhiệm vụ chung lên trên tình cảm riêng, sống chan hoà cùng đồng đội làm công việc rà phá bom mìn, san lấp mặt bằng để bảo đảm con đường thông suốt. mà thần chết vẫn chờ đợi. Làm xong Phương Định không xuề xòa, luôn hành động chính xác, trung thực, bình tĩnh, dũng cảm mỗi ngày phải phá năm quả bom ít nhất ba quả nổ chậm, mỗi lần nổ bom là một cảm giác khác nhau, lúc đầu Phương Định thấy căng thẳng. căng thẳng, hồi hộp, căng thẳng, tim đập thình thịch, chân chạy khi biết xung quanh có bom chưa nổ, có thể ngay bây giờ hoặc sớm thôi. Thần chết có thể ghé thăm anh bất cứ lúc nào… Mỗi khi căng thẳng, Phương Định lại có cảm tưởng như có ánh mắt của người già đang nhìn mình. Vì vậy, hãy nín thở lắng nghe và chờ đợi, rất nguy hiểm khi mảnh đạn văng tung tóe.

Xem thêm: Bài Văn Tự Luận Hay Nhất Lớp 9 – 3 Bài Văn Ngắn Hay Nhất Cho Các Bạn Học Sinh Tự Học

Qua những chi tiết tái hiện lại cảnh này. Người đọc có thể thấy được sự khốc liệt của chiến tranh và chính sự khốc liệt đó đã hun đúc nên một lớp người anh hùng như Phương Định.

Thế hệ trẻ Việt Nam càng nhớ ơn các chiến sĩ Trường Sơn, càng ra sức học tập, rèn luyện, tiếp bước cha anh xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, tự cường. Chúng ta biết ơn cô gái Phương Định và đồng đội của cô, đã học hỏi ở xung quanh bản lĩnh, sự dũng cảm, hy sinh không quản ngại của những cô gái ấy trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước hôm nay.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn