Cảm nhận của em về nhân vật Tấm trong Tấm Cám

Đề: Cảm nhận của em về nhân vật Tấm trong Tấm Cám

Thế giới nhân vật truyện cổ tích phong phú, đa dạng. Ngay từ khi còn bé, tâm hồn thơ ngây của tôi đã tràn ngập hình ảnh của Sọ Dừa thông minh phải hóa trang xấu xí, chàng Thạch Sanh tài giỏi nhưng hào hiệp. Ngoài ra còn có hình ảnh mẹ chồng phản trắc, độc ác của Lý Thông, bên cạnh những vị Phật, Mẫu hiền lành, nhân từ với phép thuật thần thông, luôn giúp đỡ mọi người. Trong thế giới rộng lớn với những kẻ xấu, người đẹp, người tốt và kẻ ác, hình ảnh cô Tấm để lại trong tôi nhiều cảm xúc và suy nghĩ hơn cả: vừa thương vừa thương.

21tam cam - Cảm nhận của em về nhân vật Tấm trong Tấm Cám

Hình ảnh cô Tấm cứ mãi trong tâm trí tôi vẫn đẹp. Chị Tâm gắn liền với những vật dụng nhỏ bé, giản dị nhưng vô cùng đẹp mắt. Nó là một con cá bống tượng ngoan ngoãn, hễ nghe tiếng “Bống bống bang bang” là nó lại quẫy đuôi xuống giếng. Đó là một vở hài kịch nhỏ hay làm thất vọng nhiều cô gái xem lễ hội nhưng đã giúp nhà vua tìm được một người vợ tốt. Đó cũng là thứ quả nhỏ, thơm mà Tâm hái ra hàng ngày để giúp bà cụ việc nhà và nhặt miếng trầu hình cánh phượng. Miếng trầu này là dấu hiệu để vua nhận ra Tâm và đưa chàng về với hạnh phúc mà Tâm đáng được hưởng. Cô Tâm gắn với những điều nhỏ bé xinh xinh ấy, hiện lên trong tôi thật đẹp. Cô ấy đẹp, đáng ngưỡng mộ và có giá trị không chỉ bởi vẻ đẹp của cô ấy, cách cư xử và sự chăm chỉ của cô ấy. Nhưng cũng vì tình cảm của Tâm với con cá bống, vì lòng hiếu thảo của Tâm đối với cha mẹ. Cùng với Bông, Tâm sẵn sàng nhường cơm sẻ áo. Và khi đã trở thành bà hoàng giàu có, Tâm vẫn chưa quên ngày giỗ cha, sẵn sàng trèo lên giật lấy lễ vật để tạo cơ hội cho mẹ ruột hãm hại.

Xem thêm: Vẻ đẹp của bài thơ Thuật hoài (Niềm tin) của Phạm Ngũ Lão

Nhưng càng yêu mến những phẩm chất cao quý của Tâm, tôi càng thấy xót xa cho cuộc đời của Tâm. Số phận oan trái đã khiến cô bé hiếu thảo Tâm Nở sớm phải sống cảnh mồ côi, sớm phải chịu những đòn roi của cuộc đời “mẹ vợ – con rể”. Tâm phải bươn chải làm đủ việc nặng nhẹ quanh nhà. Ngay cả trong lúc vui chơi liên hoan, Tâm cũng phải chịu một số lỗ. Chỉ có một con cá bống nhỏ khiến bạn bay được. Ngay cả địa vị hoàng hậu và một cuộc sống giàu có cũng không đủ để cứu Tam khỏi âm mưu độc ác ghẻ lở.

Tâm phải trải qua nhiều kiếp đau khổ mới có được hạnh phúc. Tất cả những đau khổ, bất hạnh và tha hương này khiến người ta không khỏi ngậm ngùi, thương cảm.

Nhưng không phải không có lúc tôi cảm thấy bực bội, tức giận. Đó là khoảng thời gian Tâm khóc mỗi khi gặp tai nạn. Hình ảnh chị Tâm quá yếu đuối, thụ động này nhiều lần biến sự xót xa trong tôi thành sự thương hại. May mắn thay, cảm giác này nhanh chóng qua đi, nhường chỗ cho một sự ngưỡng mộ và yêu mến lớn hơn rất nhiều. Chính lúc đó mới thấy Tấm sau bao đau khổ, khó khăn đã vươn lên, một mình chiến đấu, kiên quyết chống lại cái ác của mẹ con Cám. Bằng sức sống mãnh liệt, Tâm đã chiến thắng và giành lại hạnh phúc cho mình. Không còn cần đến Phật và Tiên nữa. Điều kỳ diệu bây giờ đến từ sức mạnh nội tâm, chiến đấu để giữ lấy hạnh phúc, thực thi công lý báo thù. Tâm đã trở nên mạnh mẽ và quyết liệt bên cạnh bản tính hiền lành và chu đáo vốn có của cô ấy.

Hình ảnh chị Tâm giúp tôi phần nào hiểu được cuộc chiến đấu trường kỳ mà công nhân đã chiến đấu một phần quá khứ xa xưa của dân tộc. Đời người tuy vất vả, cực khổ nhưng vẫn nhân hậu, nhân hậu, cao cả và tràn đầy sức sống. Họ là những người mà trong những năm tháng nghèo khó nhất của lịch sử đã cho chúng ta thấy được sự phong phú vô cùng trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Đối với tôi, cô Tâm không chỉ là sự hiện diện của một sinh mệnh hay một linh hồn cụ thể.

Cuộc đời đầy bất hạnh và đau khổ nhưng cuối cùng hạnh phúc của Tâm đã để lại trong tôi rất nhiều ấn tượng. Đã khiến tôi không ít lần mơ ước được gặp người đẹp, lịch sự và chu đáo của thế giới thần tiên và huyền diệu này.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Giới thiệu khái quát về giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn trích “Tình nghĩa sĩ phu”