Cảm nhận khổ thơ đầu bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Cảm nhận khổ thơ đầu bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Hướng dẫn

Cảm nhận khổ thơ đầu bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Phân công

Hữu Thỉnh là nhà thơ viết nhiều, viết nhiều về con người và cuộc sống thiên nhiên. “Sang thu” là một tác phẩm tiêu biểu viết về mùa thu của nó. Bài thơ không chỉ có hình ảnh thiên nhiên Sang thu mà còn có bóng dáng con người trước ngã rẽ cuộc đời.

“Chợt nhận ra mùi ổi

Tung tăng trong gió

Sương mù trôi trên đường lái xe

Thu dường như đã về ”.

Sự chuyển mình của đất trời từ sang thu hay một tín hiệu sang thu (gió thoảng qua) mang theo “hương ổi”, nhà thơ không khỏi ngỡ ngàng, xao xuyến trước vẻ đẹp của thiên nhiên lúc chuyển mùa (“ đột nhiên “,” trong ảnh “) thích”)

Những thay đổi của không gian trong lúc chuyển mùa được nhà thơ cảm nhận với nhiều ý nghĩa và những rung động tinh tế

“Hương ổi” lan tỏa trong không gian và thổi trong gió, động từ “Phả” là nét riêng của hương ổi, hương ổi lan tỏa trong gió cả một không gian rộng lớn.

“Những giọt sương đầu thu” nhẹ nhàng di chuyển chầm chậm xuống lối đi, tác giả đã sử dụng rất nhuần nhuyễn nghệ thuật nhân hoá qua động từ “lười biếng”.

“Dòng sông” chảy êm đềm gợi sự mềm mại của bức tranh thiên nhiên; Đàn chim bắt đầu sà vào, tác giả đã sử dụng nghệ thuật nhân hoá kết hợp với nghệ thuật đối lập và điệp từ để mở ra một không gian rộng lớn, khoáng đạt.

Xem thêm: Để tôi chỉ cho bạn cách làm một món ăn

Cảm giác về sự chuyển mùa được thể hiện một cách thú vị qua những đám mây mùa hạ “ôm một nửa mùa thu” là hình ảnh sáng tạo, độc đáo và tạo nên nét riêng cho tác phẩm nghệ thuật. Có lẽ mùa thu sắp đến, báo hiệu mùa thu đang ở rất gần.

Nắng cuối hè vẫn còn ấm, vẫn chói chang nhưng đã tàn dần. Mưa cũng ngớt dần, tiếng sấm không còn bất ngờ. Tác giả sử dụng từ ngữ vô cùng tinh tế qua các từ “còn bao nhiêu”, “giảm đi”, “cũng bớt đi”.

Hình ảnh sương thu giăng mắc trên các ngõ xóm gợi cho lòng người bồi hồi trước mùa thu của cuộc đời.

Vào mùa thu, tiếng sấm đột ngột giảm hẳn. Cũng có thể hiểu hình ảnh hàng cây cổ thụ không bị sấm sét làm cho kinh ngạc hay sợ hãi. Với hình ảnh thiên nhiên hiện thực này, nhà thơ muốn gửi gắm tư tưởng của mình. Con người ta khi đã từng trải cũng vững vàng hơn trước những rung động của cuộc đời.

Với cách dùng từ độc đáo, cảm nhận sâu sắc, tinh tế, hình ảnh thơ đẹp, ngôn ngữ tinh tế và giọng thơ ngọt ngào. Tiết trời giao mùa thể hiện sự tinh tế của sự chuyển mùa nhẹ nhàng từ hè sang thu ở miền Bắc. Qua đó thể hiện tình yêu thiên nhiên gắn bó với quê hương đất nước của tác giả và cả những triết lí về con người và cuộc sống.

Xem thêm: Nêu suy nghĩ của anh / chị về một bài thơ yêu thích.

Sang Thu là một bài thơ đặc sắc viết về thời khắc chuyển mùa từ cuối hạ sang đầu thu. Đoạn thơ vừa thể hiện tài năng cảm thụ tinh tế về tình yêu, đồng thời thể hiện tình cảm của nhà thơ đối với thiên nhiên mùa thu. Đọc bài Sang thu ta càng yêu mến mùa thu nóng bỏng, nồng nàn trên quê hương mình.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn