Cảm nhận tình cảm quê hương trong bài thơ “Mùa xuân của tôi” của Vũ Bằng

Cảm nhận tình cảm quê hương trong bài thơ “Mùa xuân của tôi” của Vũ Bằng

Hướng dẫn

Cảm nhận tình cảm quê hương trong bài thơ “Mùa xuân của tôi” của Vũ Bằng

“Mùa xuân của em” được trích từ phần mở đầu của bài văn “Tháng giêng ước mơ trăng non lành lạnh” – một bài văn hay trong bài văn – tự truyện nổi tiếng “Thương nhớ mười hai” của Võ Bằng. Đó là nỗi nhớ mà nhà văn gửi về Việt Bắc, về quê hương, về gia đình thân yêu.

Bài văn của Thiện được viết trong bối cảnh đất nước bị chia cắt, tác giả sống xa quê hương Việt Bắc. Vậy nên dường như tháng Giêng, mùa xuân Hà Nội và mùa xuân Việt Bắc luôn đi về trong nỗi nhớ Vũ Bằng.

“Mùa xuân của tôi” mở đầu bằng những dòng yêu thương và ví von. Mọi người đều yêu mùa xuân. Vũ Bằng giải thích rằng đó là cảm giác rất yêu đời “không có gì lạ” và không ai có thể ngăn cản được. Một đoạn văn ngắn có tới bốn chữ tình được ghép từ yêu và nhớ cũng đủ làm bật lên vẻ ngọt ngào và quyến rũ của mùa xuân.

Người ta yêu mùa xuân bằng nhiều cách, riêng Vũ Bằng yêu mùa xuân Việt Bắc và mùa xuân Hà Nội theo cảm nhận của riêng mình. Mùa xuân mà Vũ Bằng nhớ, có vợ con, có gia đình, nơi xa nhau bao năm, đó là mùa xuân có mưa rêu, gió lạnh, tiếng chim én trong đêm xanh và tiếng ve. trống chèo Vang vọng làng xa, có câu hát tinh túy của người con gái đẹp như mộng. Tình yêu và khát khao của Vũ Bằng thật tinh tế, nồng nàn và cháy bỏng. Nó trải khắp cảnh vật, con người, từ làng mạc đến đất trời, từ tiếng trống chèo cho đến những câu hát đầy ám ảnh của những cô gái làng chơi.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Mùa xuân không chỉ được nhìn, được nghe mà mùa xuân còn hiện rõ trong tâm hồn Vũ Bằng qua cảm nhận. Đó là nhựa sống của cơ thể nở ra như máu của nai sừng tấm. “Trong” cái lạnh nhẹ nhàng “của mùa xuân,” trái tim như trẻ lại và đập mạnh hơn. “Niềm khao khát tình yêu đích thực”. Trong bầu không khí này, con người mơ ước về những cuộc đoàn tụ êm đềm bên gia đình giữa mùa xuân. Chỉ nghĩ đến đó, nghĩ đến khoảnh khắc mình đứng trước bàn thờ cha mẹ thắp nén hương, thắp nến mà lòng mình ấm áp lạ thường. nhiều niềm vui, hạnh phúc và say mê. Ôi tình yêu của mùa xuân, của gia đình, đau đớn quá.

Tôi yêu mùa xuân trên quê hương mình, nhưng tác giả yêu nhất mùa xuân “sau ngày rằm tháng Giêng. Tết đã tàn nhưng chưa hẳn tàn, đào hơi ngả màu nhưng nhụy mãi vẫn là cây phong…” Mùa xuân là Quả thật rất nồng nàn và tràn đầy sức sống, lúc này thật tuyệt vời khi được ngồi giữa mùa xuân và thưởng thức một món ăn dân dã, ngon bổ rẻ.

Thanh xuân của tôi là một thử thách tài năng. Lối viết rất mềm mại, dẻo dai, mềm mại, mơn man như chính vẻ đẹp của mùa xuân. Bài văn là một tình yêu quê hương tha thiết, nồng ấm và tha thiết. Đó là những kỉ niệm và cũng là ước mơ về sự thống nhất non sông, sum họp êm đềm bên gia đình, làng xóm, quê hương.

Xem thêm: Chuẩn bị cho bài 7: Phút chia ly

Nguồn: Bailamvan.edu.vn