Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Hướng dẫn

Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Phân công

Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ là tác phẩm cuối cùng của nhà thơ Thanh Hải, được viết vào tháng 11 năm 1980 khi nhà thơ đang nằm trên giường bệnh, bài thơ của ông đã thắp lên một nguồn cảm hứng để đón nhận vẻ đẹp của đất xuân, cảm nhận những cung bậc của tuổi trẻ. Đồng thời, bài thơ là tiếng nói nghiêm trang, yêu quê hương đất nước, gắn bó với cuộc đời và thể hiện chân thành khát vọng cống hiến của bản thân.

Đoạn thơ mở đầu bằng hình ảnh thiên nhiên đặc sắc của xứ Huế. Hình ảnh mùa xuân được mở ra với một không gian rộng mở: sông nước, mặt đất, bầu trời. Dòng sông xanh biếc, thơ mộng xen lẫn một bông hoa tím phía trên, những chú chim họa mi bay tán loạn cả một góc trời, làm nên tiếng sáo cho cả hình ảnh mùa xuân. Dòng sông, tiếng chim hót là những hình ảnh thực nhưng lại xen lẫn những hình ảnh ảo …

“Đẩy giữa dòng sông xanh

Một bông hoa màu tím “

Cảm xúc của tác giả về cảnh thiên nhiên mùa xuân được miêu tả rất chi tiết giản dị

“Từng giọt long lanh rơi

Tôi chìa tay ra.

Lời bài hát có hai cách hiểu… Dù sao lời bài hát vẫn thể hiện được sự ngây ngất cổ kính của nhà thơ trước vẻ đẹp tự nhiên của đất trời vào mùa xuân.

Xem thêm: Văn thuyết minh về cây lúa Việt Nam lớp 9

Câu 2 và câu 3 của thiên nhiên cội nguồn, nhà thơ hướng tình cảm của mình về cội nguồn đất nước.

“Mùa xuân của những người có vũ trang

Lộc đầy lưng

Mùa xuân mọi người lên đồng

Lộc mở rộng đồng

Mọi thứ giống như một sự giẫm đạp

Mọi thứ giống như một sự náo động…

Vùng đất bốn nghìn năm

Làm việc chăm chỉ và khó khăn

Đất nước như một vì sao

Tiến lên. “

Mùa xuân trước hết là mùa xuân của những con người vũ trang và những con người ra đồng, những người tiêu biểu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Người đã gieo mầm thanh bình, suối nước nóng cho đất nước, ý nghĩa này được cô đọng trong từ “lộc” được lặp lại hai lần. Từ “may mắn” thực ra có nghĩa là mùa xuân, chồi cây! Dịch nghĩa: Lộc trong câu thơ là chồi non trên cành cây ngụy trang của người lính ra trận là chồi non của cây mạ gieo xuống ruộng, chồi non này là sức sống vươn lên phát triển của thế giới. Hình ảnh sóng đôi, gợi ý, ám chỉ, ẩn dụ, ví von tạo nên nhịp điệu mùa xuân sôi động và trực tiếp miêu tả sự gấp gáp, náo nhiệt của cuộc hành trình.

Dù đất nước bốn nghìn năm gian lao của những ai bền lòng. Ngôi sao này vẫn tỏa sáng soi đường cho thế hệ này sang thế hệ khác chung tay xây dựng đất nước.

Xem thêm: Tự chủ là điều bắt buộc đối với mỗi người. Bạn có nghĩ rằng: Người biết kiểm soát bản thân là người luôn hành động theo ý mình mà không quan tâm đến hoàn cảnh và những người xung quanh? Viết một bài văn ngắn bày tỏ ý kiến ​​của bạn

Trong không khí tưng bừng mùa xuân của đất nước, nhà thơ muốn chung tay cống hiến cho mọi người. Mong ước của nhà thơ là được làm con chim có giọng ca trong trẻo vui tươi, cho đời khúc hát vui tươi, làm cho muôn hoa đua nở, làm nên những nốt trầm đầy ý nghĩa trong bản hòa ca của cuộc đời, muôn hình vạn trạng. mùa xuân nhỏ góp vào mùa xuân lớn của dân tộc không phô trương mà lặng lẽ cống hiến cho thế giới.

“Ngay cả khi bạn đang ở độ tuổi đôi mươi

Dù là tóc bạc ”

Có nghĩa là, ngay cả thời điểm cuộc sống ngày càng thu hẹp như hiện nay, tôi vẫn muốn cống hiến. Đó là lẽ sống cao cả, có ích, biết cống hiến cho đời tất cả những gì tinh túy nhất. Thế là cái tôi, chữ tình bộc lộ những nỗi niềm riêng tư trước mùa xuân của thiên nhiên đất trời chuyển sang xưng tụng thể hiện sự đồng điệu của cái tôi nhỏ bé với cái tôi lớn lao. Mong ước của nhà thơ không chỉ của một người mà là của tất cả mọi người. Những câu thơ năm chữ kết hợp giữa điệp ngữ, điệp ngữ, điệp ngữ và cấu trúc cú pháp tạo nên một nhịp điệu liên hoàn sôi động, trẻ trung, thể hiện tình cảm vừa chân thành, tha thiết, vừa rạo rực khát vọng mãnh liệt. Trước khi ra đi, nhà thơ vẫn cháy bỏng khát vọng sống, yêu quê hương đất nước.

Xem thêm: Suy ngẫm về câu hỏi thanh niên sống có lí tưởng – Ngữ văn 9

“Mùa xuân – tôi xin hát

Nam Ai, Nam Bình

Nước xa vạn dặm

Nước ngàn dặm tình yêu

Nhịp điệu xứ Huế.

Nhà thơ muốn hát câu Nam ai, Nam bình đón xuân ca ngợi vùng đất Huế, thể hiện tình yêu, niềm tin sâu sắc của tác giả đối với quê hương đất nước. trở thành một bài hát mùa xuân.

Bằng sự năng nổ, mãnh liệt của mình, nhà thơ Thanh Hải đã để lại cho người đọc những suy nghĩ và bài học sâu sắc. Càng đọc, người ta càng cảm thấy cuộc sống còn rất nhiều điều ý nghĩa, bởi khi ta sống là ta có thể cống hiến hết mình cho đất nước Việt Nam thân yêu. Cảm ơn tác giả Thanh Hải đã cho chúng ta một cái nhìn mới mẻ và một cảm nhận tinh tế về cuộc sống tươi đẹp này.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn