Cảm nhận về bài thơ Tổ quốc

Đề bài: Cảm nghĩ của em sau khi học bài thơ Quê hương của Tế Hanh

Tin 1370974415 - Cảm xúc bài thơ Tổ quốc

Ngôi làng tôi đang sống vốn là một ngư dân

Được bao quanh bởi nước, cách biển nửa ngày

Hai câu thơ đầu như một lời giới thiệu về tác giả ở ngôi làng ven biển của mình. Đó là một ngôi làng nằm gần biển, bao quanh là năm sóng. Qua hai câu mở đầu này, tác giả cũng muốn mọi người khám phá hoạt động chính của người dân quê mình là đánh cá.

Khi trời trong, gió nhẹ, buổi sáng hồng.

Thanh niên đi thuyền câu cá

Hai câu thơ tiếp theo như những dòng nhật ký của Tế Hanh, nói về công việc hàng ngày vẫn diễn ra ở làng biển này. Thời tiết ở đây thật mát mẻ: trời trong xanh, gió biển nhẹ, bình minh hồng rực. Lúc này, nam thanh nữ tú cùng nhau dong buồm ra khơi.

Thuyền nhẹ như con ngựa

Phang chèo, mạnh mẽ vượt ra ngoài

Trong hai câu thơ này, tác giả Tế Hanh đã sử dụng những động từ, tính từ mạnh: “đói, cuống, ngợp” và sử dụng nghệ thuật so sánh “con thuyền nhẹ” với “con ngựa mạnh”, để gợi lên vẻ đẹp, sự dũng cảm của con thuyền.

Cánh buồm lớn như hồn làng

Vươn thân thể khổng lồ màu trắng để đón gió

Ở hai câu tiếp theo, nghệ thuật so sánh lại được sử dụng. “Bức màn” được ví như “hồn làng” thể hiện tình yêu quê hương vẫn tiềm tàng trong con người Tế Hanh. Được sử dụng lại những động từ và tính từ mạnh: “căng, căng, căng” đã cho ta thấy vẻ đẹp kiêu hãnh, tự hào của cánh buồm phất phơ trong gió biển.

Ngày hôm sau, ồn ào về các nhiệm vụ,

Xem thêm: Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Dân làng rộn ràng chào đón sự trở lại của con thuyền.

“Ơn trời biển lặng, thuyền đầy cá”

Cá tươi có thân màu trắng bạc.

Một ngư dân rám nắng,

Khắp người tôi mùi không khí xa xăm.

Con thuyền mệt và trở lại giường,

Nghe chất muối thấm vào da.

Tám câu thơ tiếp theo thể hiện bức tranh làng chài khi đoàn thuyền đánh cá trở về sau những ngày dầm mình trong gió biển. Người dân làng chài vui mừng biết bao khi bà con thu về thành quả tương xứng. Người đánh cá có màu da độc đáo và mùi hương đặc trưng. Cái mùi này chỉ những ai yêu quê hương tha thiết, tha thiết như tác giả Tế Hanh mới cảm nhận được. Con thuyền cũng mệt nhoài sau những ngày lênh đênh trên biển như người. Chất muối trong vỏ cũng được tác giả cảm nhận qua “thính giác”, thật độc đáo!

Giờ xa rồi lòng vẫn nhớ:

Màu nước xanh, cá bạc, mạng che mặt vôi,

Hãy để con thuyền vượt sóng ra khơi,

Tôi nhớ mùi mặn quá!

Vào thời điểm viết bài thơ này, tác giả đang ở xa quê hương. Tuy vậy, anh vẫn nhớ về quê hương yêu dấu của mình. Nhớ màu biển xanh, nhớ con cá bạc, nhớ cánh buồm trắng, nhớ con thuyền căng sóng. Anh vẫn nhớ mùi mặn mòi của biển quê nhà.

Kết lại, bằng những vần thơ giản dị nhưng giàu sức gợi, bài thơ Quê hương của Tế Hanh đã vẽ nên bức tranh tươi sáng và sinh động về làng biển, trong đó nổi bật lên là hình ảnh mạnh mẽ, tràn đầy sức sống của cư dân làng chài và sinh hoạt làng chài. . Bài thơ còn thể hiện tình yêu quê hương trong sáng, chân thành của nhà thơ.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Thuyết minh về món Bánh chưng ngày Tết