Cảm nhận về bài thơ Viếng Lăng Bác.

Bình luận về bài thơ Viếng Lăng Bác.

Hướng dẫn

Bình luận về bài thơ Viếng Lăng Bác.

Phân công

Viếng Lăng Bác của Viễn Phương là một trong những bài thơ xúc động nhất. Bài thơ ra đời trong giờ phút xúc động, bài thơ là lời tri ân chân thành và vô hạn của nhà thơ cũng như đồng bào miền Nam đối với vị lãnh tụ, vị cha già kính yêu của dân tộc.

Lần đầu tiên nhà thơ được ra Bắc thăm Bác, vào lăng viếng Bác.

“Tôi ở miền Nam ra thăm lăng Bác”

Bài thơ chứa đựng nhiều cảm xúc khi mọi người vào thăm lăng Bác, bài thơ còn chứa đựng cả cảm xúc về thăm Bác cứ ngỡ ngày hội non sông Bác không còn nữa, nhà thơ không nói là thăm mà nói là thăm vì Bác không muốn nghĩ rằng người chú đã đi xa. Mọi người đến thăm chú – thăm chú là lẽ tự nhiên. Ấn tượng đậm nét đầu tiên về khung cảnh trước nơi Bác yên nghỉ là hàng tre trong sương sớm có sức sống như thế.

“Nhìn thấy trong sương mù, những rặng tre vô tận

Ồ! Tre xanh xanh việt nam

Mưa bão rơi thành hàng dọc ”

Xa xa, những hàng tre nổi bật là cảnh tượng quen thuộc trên khắp đất nước Việt Nam. Tre dẻo dai, bất khuất, tre là biểu tượng cao đẹp của sự ngoan cường, kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam trước mọi phong ba, bão lửa, đạn của kẻ thù. Cây tre kiên trung anh hùng nay đứng gần Cụ để cho người yên nghỉ, niềm xúc động dâng trào khiến nhà thơ phải thốt lên “Ôi! Hàng tre xanh Việt Nam”

Xem thêm: Dùng câu sau làm câu chủ đề để viết thành đoạn văn đầy đủ (khoảng 10-15 câu): “Đọc truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, ta thấy cái tĩnh lặng ấy chỉ là bề nổi che giấu nhịp sống sôi động của những người hết lòng vì đất nước “

Thể hiện sự tôn nghiêm, thành kính và tự hào bởi cây tre – Hồ Chí Minh từ lâu đã có mối quan hệ gắn bó, thống nhất nội tại, trở thành biểu tượng quen thuộc với nhân dân thế giới.

Khổ thơ thứ hai có hai câu đối xứng nhau vừa chứa đựng những hình ảnh thực vừa ẩn dụ. Hình ảnh thực là mặt trời tự nhiên sáng mãi, còn hình ảnh ẩn dụ mặt trời trong lăng rất đỏ chính là Bác Hồ, nếu mặt trời của thiên nhiên đem lại ánh sáng và hơi ấm cho sự sống muôn loài thì Bác là mặt trời nhân thay đổi quốc gia. Hai hình ảnh được kết nghĩa và tỏa sáng cho nhau. Cũng vậy, nhà thơ lấy hình ảnh thực của đám đông. Từng ngày, từng ngày, hình ảnh “Đi trong thương nhớ, kết hoa” được so sánh vừa đẹp vừa lạ. Đoàn người kết thành một chuỗi hoa bất tận mang đến cho mọi người mùa xuân 79. Cách sử dụng từ ngữ tinh tế, hình ảnh đẹp đã lột tả được tình cảm nhớ nhung da diết của người nông dân Nam Bộ với Bác Hồ.

Nhà thơ miêu tả cảm giác bùi ngùi khi vào lăng. Khung cảnh trang nghiêm, tĩnh lặng dường như nối liền cả không gian và thời gian và con người nằm đó thật bình yên.

“Cha đang nằm trong giấc ngủ bình yên”

Hình ảnh người bác “ngủ yên, giữa vầng trăng sáng êm dịu, câu thơ thực và mộng gợi nhiều liên tưởng. Từ hình ảnh vầng trăng gợi nhớ thơ Bác, nhiều bài hát chan chứa ánh trăng. Cùng với hình ảnh vầng trăng, nhà thơ còn muốn tạo dựng nên một hình tượng Bác – Mặt trời – Trăng – Trời xanh tuyệt vời, nếu mặt trời là biểu tượng của ánh sáng lí tưởng thì vầng trăng là tâm hồn trong sáng, cao đẹp là của Bác. thương yêu mọi người.Tôi luôn biết Bác Hồ sống mãi với dân nước như mặt trời, mặt trăng, trời xanh mà sao lòng vẫn nhói đau. Nỗi đau trước một sự thật không gì thay thế được là vậy. Tonton đã biến mất.

Xem thêm: Đề 16: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long – Văn mẫu chọn lọc lớp 9

Cảm xúc của lòng người trào dâng sau một thời gian ngắn ngủi bên người, ngày mai khi trở về phương Nam, những ước nguyện chân thành lại trỗi dậy trong tâm hồn nhà thơ.

“Sáng ngày về Nam rưng rưng.

Bạn muốn làm một con chim hót quanh Lăng Bác?

Bạn muốn bông hoa tỏa hương ở đâu?

Tôi muốn làm cho nơi này có hương vị như tre “

Đó là một cảm xúc rất thật không chỉ ở nhà thơ mà của bất cứ ai khi đến viếng Bác, nước mắt không rơi mà trào dâng, chính niềm xúc động mãnh liệt trước nỗi nhớ thương vô hạn này mà bài thơ càng thể hiện rõ hơn bao ước nguyện ”. Muốn chim hót, hoa lá, tre trúc ”. Tất cả những khát khao của nhà thơ đều quy tụ về một điểm: khát khao được gần gũi Bác. Trở về miền Nam với bao nỗi nhớ, hình ảnh lũy tre tái hiện, câu thơ như một câu trả lời, làm cho kết cấu bài thơ chặt chẽ, phong phú. trong cảm xúc và ý nghĩa.

Bài thơ “Viếng lăng Bác” đã để lại cho người đọc nhiều cảm xúc sâu lắng, thiết tha. Bằng nhiều ẩn dụ và cách tu từ độc đáo, nhà thơ Viễn Phương đã thể hiện một hồn thơ rất riêng. Qua bài thơ Viếng Lăng Bác, Viễn Phương đã thay mặt đồng bào miền Nam nói riêng và toàn thể đồng bào cả nước nói chung dâng lên Bác những tình cảm chân thành và thành kính thiêng liêng. Bài thơ sẽ sống mãi trong lòng người đọc và nhắc nhở các thế hệ mai sau kế thừa những thành quả chói lọi của cách mạng, một lối sống xứng đáng với sự hy sinh của một con người vĩ đại nhưng rất đỗi giản dị. – Hồ Chí Minh, Người đã sống tốt đời đẹp đạo.

Xem thêm: Hãy nghĩ đến câu nói: Một trong những tổn thất không thể bù đắp được là mất thời gian.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn