Cảm Nhận Về Hình Ảnh Đam San trong Clip “Chiến Thắng Mo Tao, Mo Xây”

Đề: Cảm nhận về hình tượng Đam San trong đoạn trích “Chiến thắng Mơ Táo, Mơ Xây”

Đoạn trích “Chiến thắng Mtao-Mxây” không kết thúc bằng cái chết mà bằng niềm hân hoan chiến thắng, sự lớn mạnh của một cộng đồng và uy thế vang dội của người anh hùng Đam San. Anh hùng sử thi là trung tâm của sự thể hiện của bức tranh tượng đài. Tầm vóc và chiến công của anh đã bao trùm lên toàn bộ chiến công, toàn bộ thiên nhiên và xã hội Ê Đê.

Theo quan niệm của người Êđê, chiến tranh đóng vai trò là “bà đỡ lịch sử” làm cho cộng đồng ngày càng phát triển, kéo theo cuộc sống ngày càng ấm no, ấm no. Trong diễn biến này, anh hùng có một vị trí rất tốt. Sau mỗi chiến công của các anh hùng, đều có một lễ hội hoành tráng của cộng đồng để tôn thờ, ca ngợi và bày tỏ niềm vui no đủ, đông đúc mỗi ngày.

anh1 - Cảm nhận về hình tượng Đam San trong đoạn trích Chiến thắng Mơ Tao, Mơ Xây

Sau chiến thắng lẫy lừng trước tù trưởng Mtao-Mxây, Đam San trở thành người anh hùng giàu có và quyền lực nhất. Kẻ tiểu nhân đi theo “dày đặc như bầy”, của cải mang về cũng “nhiều như ong dời nước”. Vui mừng khôn xiết, Đam San đã cho cả bộ tộc ăn mừng chiến thắng. Lời tuyên bố vang dội của anh khiến cả khu rừng vang lên với không khí náo nức. Cộng đồng người Êđê và Êga được tái hiện một cách sinh động. Và đứng trong xã hội này, là vẻ đẹp oai hùng, lãng mạn của người anh hùng Đam Săn.

Vẻ đẹp được công nhận trước lễ hội Đam San trong lễ kỷ niệm là vẻ đẹp của ngoại hình và sức mạnh.

Anh ta được miêu tả với vẻ đẹp và sức mạnh của một vị thần. Người Êđê, Êga ca ngợi Đam San là vị tướng dũng cảm, quyết tử mười năm không lùi bước. “Tôi quấn trong một chiếc chăn chiến, tai cụp, bên hông đầy gươm giáo, mắt sáng như chim, bắp chân to như xà ngang, đùi to như bụng, sức lực của anh.” Bằng sức mạnh của mình voi bò, hơi thở ầm ầm như sấm, làm gãy dầm sàn khi nằm sấp, gãy xà khi nằm ngửa ”. Bằng nghệ thuật miêu tả, so sánh gần gũi, cụ thể với nhiều chi tiết sinh động, kết hợp với nghệ thuật trì hoãn và phóng đại sử thi, cư dân Tây Nguyên đã biến người anh hùng của mình thành một vị thần với tất cả sức mạnh hội tụ của núi rừng. , vũ trụ. Sức mạnh của nó được so sánh với sức mạnh và đẹp nhất trong tự nhiên. Dũng cảm từ trong bụng mẹ, trải qua bao cuộc chiến, Đam San lớn lên và trở thành chiến thần. Anh sở hữu tất cả vẻ đẹp và sức mạnh của các vị thần nhờ trí tưởng tượng kỳ diệu và tình yêu vô bờ bến đối với vùng đất Tây Nguyên. Anh không chỉ có sức mạnh tuyệt vời mà còn có vẻ đẹp lãng tử: “nằm võng, xõa tóc, túm tóc, lọ hoa, trùm đầu. ‘một chiếc khăn, vai là một chiếc mũ hoa, anh ấy ăn thức ăn. Không biết no, không biết uống, không biết nói chuyện, không biết chán. Toát lên từ một chàng trai Đam San vui vẻ, hòa đồng. Không có sự phân biệt giữa địa vị cao và địa vị thấp. Đam Săn là biểu tượng của sự hòa quyện giữa vẻ đẹp dữ dội của núi rừng, vũ trụ với vẻ đẹp thanh bình, lãng mạn của tâm hồn người dân tộc Tây Nguyên. Vẻ đẹp này vừa có sự hùng vĩ, tráng lệ của người anh hùng, vừa kỳ diệu và mang đậm bản sắc của vùng đất Tây Nguyên.

Xem thêm: Phân tích, so sánh tính cách của hai nhân vật Việt và Chiến (Những đứa con trong gia đình) để làm rõ sự tiếp nối truyền thống gia đình của đoàn con.

Không chỉ xuất hiện với vẻ đẹp của sức mạnh và hình thức, Đam Săn còn xuất hiện trong lễ nghĩa, với vẻ đẹp của lòng tôn kính tổ tiên, thần linh, lòng hiếu khách, một tâm hồn trung nghĩa, hào hiệp.

Sau chiến thắng, Đăm Săn không quên sai bầy tôi tạ ơn tổ tiên, thần linh đã giúp chàng chiến thắng, giúp bộ tộc của chàng ngày càng giàu mạnh. “Hỡi các con ơi, các con ơi, hãy lấy rượu bắt trâu, rượu năm ché, trâu bảy con để cúng thần linh, rượu bảy ché, lợn thiến bảy con cầu con được bình an vô sự, siêu thoát như non sông gấm vóc cao bằng rừng cây không ai sánh kịp ”. Cách Đăm Săn sai gia nhân đi sắm lễ vật thể hiện lòng thành kính sâu sắc của chàng đối với thần linh và tổ tiên. nói lên tín ngưỡng của cả dân tộc Êđê. cộng đồng.

Sau khi cúng thần linh, tổ tiên Đam San mời tất cả anh em, bạn bè, gia nhân ăn uống. mừng năm mới… ”. Lời chào như sáng ngời tấm lòng hào hiệp của chàng trai Đam Săn. Ông chiêu đãi bạn bè và dân làng bằng những vật chất sang trọng, vui vẻ thân tình, khiến “cả một vùng nhão như nước”, vui đến nỗi “lươn trong hang, sâu trong bùn, rắn hổ chúa, rắn hổ mây… Rắn suốt ngày ngoi lên nằm cao, tắm nắng. , ếch nhái dưới nhà, kỳ nhông trên bãi kêu ồn ào suốt ngày đêm ”. Bạn bè anh vội: “Con gái chuyển ngực, con trai chuyển ngực”. Không khí lễ hội kiểu này hiện đã có. Vì bây giờ dân tộc Êđê đã có một thủ lĩnh dũng cảm và hào hiệp như vậy. Đó là niềm tự hào sâu sắc của đồng bào Êđê đối với thủ lĩnh Đam San.

Cách xây dựng hình tượng người anh hùng to lớn, cao đẹp trong không khí rộn ràng, náo nhiệt của cộng đồng là một đặc điểm quan trọng của sử thi Tây Nguyên. Anh hùng sử thi được toàn thể cộng đồng yêu mến. Qua người anh hùng ta có thể thấy được sự phát triển, ý chí thống nhất của cả cộng đồng Ê Đê – một biểu hiện quan trọng của ý thức dân tộc.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Suy nghĩ của tôi về tình yêu gia đình