Cảm nhận về nhân vật Kết trong Hai đứa trẻ mới

Đề: Cảm nhận về nhân vật Kết trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Nhân vật Kết được tác giả đặt ở vị trí trung tâm của câu chuyện. Tính cách tâm hồn của cô gái được tái hiện qua con mắt quan sát, những suy nghĩ, cảm nhận về cuộc sống ở xóm nghèo. Bằng tài năng vén màn thế giới nội tâm phong phú, tinh tế, Thạch Lam đã tái hiện chân thực vẻ đẹp tiềm ẩn của nhân vật Kết …

Hai dua tre de pink mas93 - Link cảm nhận của nhân vật trong Hai đứa trẻ mới

1. Liên có một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế và nhân hậu của một đứa trẻ yêu đời.

một. Yêu thiên nhiên: Trái tim cô nhạy cảm một cách tinh tế trước vẻ đẹp của thiên nhiên

– Tâm hồn của đứa trẻ ngây thơ này đã cởi mở để chấp nhận những thay đổi tinh vi của cảnh vật. Càng ngày Liên càng biết sự thay đổi của đất trời vào những ngày cuối thu:

+ Tôi lắng nghe từng âm thanh báo hiệu một ngày kết thúc: từ tiếng trống cho đến tiếng trống; tiếng ếch nhái kêu râm ran ngoài đồng; cả tiếng vo ve của muỗi. Như thể tôi chấp nhận cái không khí êm đềm và thanh bình của buổi chiều quê.

+ Ánh mắt của Liên bao quát cả bầu trời phía Tây ánh lên lúc chiều tà. Bầu trời hồng rực như lửa đốt với những đám mây “rực như than sắp tàn”. Trên nền trời, đường viền tối của rặng tre nổi bật … Khoảnh khắc cuối ngày khơi dậy trong cô một nỗi buồn mơ hồ.

– Không chỉ yêu cảnh, Liên còn rất gắn bó với mảnh đất này. Khi quan sát quang cảnh chợ xong, tôi cảm nhận được sự tuyệt vọng của vùng đất cằn cỗi qua đống rác bỏ lại dưới đáy chợ: “Vỏ bưởi, lá nhãn, lá mía”. Liên yêu mảnh đất này đến nỗi thuộc về cái mùi bụi “một mùi bụi ẩm ướt khiến chị em Liên cứ ngỡ đó là mùi riêng của vùng đất này”.

– Đặc biệt, Liên thấy ở nơi đây có vẻ đẹp bình dị mà thơ mộng. Qua những gì em cảm nhận được, một đêm hè bỗng trở nên trong trẻo và êm đềm lạ thường “đêm mới bắt đầu, một đêm hè êm như nhung và gió mát thổi qua”. Ngoài ra còn có vẻ đẹp của bầu trời đêm sâu thẳm với hàng ngàn vì sao thi nhau tỏa sáng….

==> Cách cô trải nghiệm thiên nhiên chứng tỏ tâm hồn Liên luôn rộng mở, yêu thương với thế giới xung quanh.

b. Không chỉ yêu thiên nhiên mà tấm lòng của nàng còn biết yêu thương, đồng cảm với nỗi khổ của con người.

– Buôn sông cơ cực của người nghèo.

+ Tôi cảm thấy buồn khi nhìn thấy những đứa trẻ nghèo phải đi bới rác mặc dù tôi biết tôi không có đồng nào cho chúng.

+ Liên trao cho Thi Fou vài tấm lòng qua ly rượu cao.

+ Cô bé quý mến mẹ và chị Tí “hôm mò cua bắt tép đen, tôi phục vụ đến tận khuya mà không được”.

+ Ánh mắt đầy lo lắng khi nhìn cảnh khổ ải của gia đình Sam “cả nhà ngủ quên trên chiếc chiếu rách nát; cái chậu sắt trống không …” Ta như mường tượng ra cái đói, cái rét cùng cực đang chờ đón chàng. đợi họ.

Xem thêm: Vui lòng trình bày kiến ​​thức và suy nghĩ của bạn về nhân vật Don Quixote mà bạn tiếp xúc trong các chương được trích dẫn trong các tác phẩm của Xecvantex.

Ngoài nỗi buồn trước cuộc sống khắc nghiệt, nghèo khổ, khốn khó của người dân phố phường, bé Kết còn cảm nhận được sự trì trệ của cuộc đời họ. Họ bị giam cầm giữa bể của cuộc đời, xung quanh là bóng tối không ánh sáng và không có tương lai. Ánh mắt của En đầy lòng trắc ẩn. “Rất nhiều người đang ngồi lặng lẽ trong bóng tối như thể mong đợi một điều gì đó tươi sáng hơn cho ..” (sr mình quên dc cái này rồi)

==> Gợi cảm xúc tinh tế sâu sắc trước thiên nhiên, cuộc sống con người. Thạch Lam đã gợi ra một thế giới tâm hồn trẻ thơ trong sáng và đầy yêu thương.

2. Cô ấy không chỉ biết yêu Link mà còn biết ước mơ và nhìn về tương lai

một. Tâm hồn này luôn mong muốn hướng về ánh sáng

– Bản thân cô gái phải sống trong không gian tối tăm, hoang vắng của phố nghèo, nhất là bóng tối bao trùm khắp thế giới và chiếm trọn mọi thời gian, không gian. Không phải ngẫu nhiên mà Thạch Lam lại làm nổi bật cái đêm đen “phố phường dần chìm trong bóng tối… khắp ven sông, đường qua chợ, ngõ xóm…”. Trong bối cảnh cuộc sống u ám này, nổi bật lên hình ảnh hai đứa trẻ đáng thương như bị giam giữ trong bóng tối, An cũng phải ngồi với bóng tối của cảnh phố phường xung quanh.

– Nhưng bằng tất cả sức sống của một tâm hồn trẻ thơ trong sáng, Liên không chịu “khuất phục” trước cái bóng dày đặc này của tôi. Đôi mắt tôi luôn háo hức tìm kiếm nguồn sáng. Có khi cô nhìn lên bầu trời đêm thăm thẳm để chiêm ngưỡng “muôn ngàn vì sao thi nhau lấp lánh”, có khi Liên lại tìm những ánh đèn gần gũi, ấm áp xung quanh: đèn dây trong quán khách; cái ánh sáng nhỏ nhoi của cái vòng củ hành của bà Tí… thậm chí Liên còn mân mê từng hạt sáng lọt qua khe. Tâm hồn tôi như chồi non lành lặn luôn hướng về ánh sáng.

b. Cô ấy cũng biết cách tìm niềm vui và nhìn về tương lai. Vẻ đẹp này được thể hiện qua việc chờ chuyến tàu đêm qua huyện lỵ.

– Kết cố thức đợi tàu không phải để bán thêm hàng, mà đợi tàu thì thấy dòng sông ồn ào, ánh đèn rực rỡ. Vì con tàu này là niềm vui duy nhất sau chuỗi ngày dài buồn tẻ và ảm đạm của cuộc sống nơi đây… Vì vậy, Liên chờ đợi cô như người ta mong đợi một điều gì đó vĩ đại và kỳ diệu.

– Liên đánh thức tôi trước khi tàu đến, cô chào tôi với tất cả niềm vui

+ Qua mắt tôi, đoàn tàu bỗng trở nên lộng lẫy lạ thường “đoàn tàu lao thẳng về phía…” Con tàu như lạc vào một thế giới thần thoại. Điều này khơi dậy trong Liên rất nhiều cảm xúc khi hồi tưởng về quá khứ hạnh phúc và mơ về một thế giới khác

+ Khi tàu chạy qua, Liên vẫn đứng nhìn. Anh ấy gõ những suy nghĩ mơ hồ vào Link mà tôi không thể giải thích được. Tôi chìm vào giấc ngủ với suy nghĩ “Mình đang sống giữa rất nhiều khoảng cách vô định như… .một vùng đất nhỏ bé.” Suy nghĩ này chứng tỏ Liên đã nhanh chóng có ý thức về bản thân, ý thức về cái tôi cá nhân này. đã gieo vào lòng người đọc niềm hi vọng rằng cô gái có trái tim trong sáng sẽ mãi mãi không bị giam cầm trong cuộc sống tăm tối và tù đọng này.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Bài thơ Đây làng rộng lớn của Hàn Mặc Tử … tình riêng của tác giả. Theo em, chúng ta nên hiểu như thế nào về cảm hứng của bài thơ, niềm tin tưởng của nhà thơ đối với con người và những sáng tạo nghệ thuật độc đáo của ông trong bài thơ này?