Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Đề: Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Viết về người lính và chiến tranh là nguồn cảm hứng của rất nhiều nhà thơ, nhà văn, với Phạm Tiến Duật, người ta có thể đến với sức trẻ và khí phách của người lính Trường Sơn qua “Những bài thơ về Bộ đội xe trên không”. “Từ Lâm Thị Mỹ Dạ, chúng ta gặp những cô gái dẫn đường không tiếc thân mình” đánh địch hứng luồng bom “. Tình bạn ấm áp và sự lạc quan trong sáng của ba cô thanh niên xung phong đã để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong her, Phuong Dinh.

Nhưng những ngôi sao xa xôi12 - Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Phương Định cùng Nho và Thảo – những cô gái thanh niên xung phong sống trên đỉnh Trường Sơn bạt ngàn khói bom, hủy diệt bom đạn của kẻ thù. Công việc của chị và đồng đội trong đoàn khảo sát mặt đường là “đo khối lượng”. lượng đất đá để lấp các hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì tiêu hủy ”để bảo vệ con đường cho các đoàn xe tiến lên, góp phần vào sự nghiệp giải phóng miền Nam thống nhất đất nước vẻ vang nhưng cũng đầy hy sinh và Nhưng chính hoàn cảnh khó khăn, nguy hiểm đó đã khiến chúng tôi cảm nhận được những phẩm chất đáng quý của nó.

Ấn tượng đầu tiên về nhân vật Phương Định là vẻ đẹp của tinh thần dũng cảm, thái độ bình tĩnh vượt qua mọi hiểm nguy, hàng ngày thường xuyên phải chạy trên những đỉnh núi bị bom đạn cày xới nhưng cũng là nơi cất giấu những quả bom chưa nổ. cũng đồng nghĩa với việc cô luôn phải đối mặt với thần chết, ngày nào cũng phải phá bom 3-5 lần, nguy hiểm nhưng cô vẫn bình tĩnh và thậm chí còn thấy thú vị dù thân hình cao lớn. vết thương ở miệng. Mỗi lần phá bom, nền đất kiên cố, tiếng xẻng đập vào cỏ, bom nghe thật lạnh. Thậm chí sau đó, cô ấy còn tự mắng mình và tự nhắc mình “phải nhanh hơn một chút”, nếu không vỏ bom nóng lên từ bên trong quả bom hoặc nóng từ mặt trời thì sẽ rất nguy hiểm ”. nhưng với tinh thần dũng cảm và tình yêu quê hương đất nước, nàng đã vượt qua tất cả, thao tác, tư thế, thái độ bình tĩnh khi phá bom là một nét đẹp đáng quý đối với Phương Định nói riêng và các cô gái trẻ nói chung, có lúc cũng nghĩ đến cái chết, nhưng cái chết này. tàn lụi. Ý bạn là gì? nghĩa cháy là “Liệu mìn có nổ không. Liệu bom có ​​nổ không? Làm thế nào để thắp sáng một quả mìn thứ hai? Mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ luôn được anh đặt lên hàng đầu.

Xem thêm: Bình luận về bài thơ Đất Nước sau đây (trích sử thi Mặt đường khát vọng) của Nguyễn Khoa Điềm: Trong anh và em hôm nay … Để Đất Nước mãi trở về

Trong lòng cô luôn có một tình bạn ấm áp và tình bạn thân thiết. Tấm lòng vị tha của anh luôn quan tâm đến đồng đội của mình. Khi cô Nho và cô Thao đang tuổi sung sức, phải ở nhà trực nhưng lòng Phương Định vẫn không nguôi. , sốt ruột, bất động. Cô lo lắng đến mức đi đi lại lại nghe tiếng súng yểm trợ của bộ đội pháo binh. Sự quan tâm này của cô khiến cho cô đội trưởng giận hết cả mặt “Công an một đi không trở lại”, điều này thể hiện sự quan tâm, lo lắng của anh dành cho cô vô cùng đồng đội của mình. Cô ấy luôn tình cảm và yêu thương bạn bè của mình, nhưng cô ấy đã nhận xét về người đồng đội trẻ tuổi của mình-Nhō, cô ấy phát hiện ra. Lòng tốt của Nho “nhẹ nhàng tươi như que kem trắng”, cô cũng rất hiểu sở thích của bạn bè, đồng đội. Thảo thích thu âm dù hát toàn nhạc dở, cô thu âm đến ba cuốn. Cùng với tập sách dày cộp, chị Thảo còn thích tỉa lông mày nhỏ như que tăm. Chị hiểu sự quyết tâm, quyết liệt của anh khi làm báo nhưng chị rất ghê gớm trong công việc. Tuy nhiên, chị Thảo rất sợ máu và véo. Cô ấy hiểu. Ở Nho thích khen hoa đỗ quyên, trên ngực áo Nho lúc nào cũng có một bông hoa. Cô cũng hiểu tâm trạng của đồng đội như lúc Nho bị thương, Thảo hoảng hốt nhưng Nho vẫn bình tĩnh, dũng cảm. Phương Định băng bó cho con, tiêm thuốc và pha sữa cho con. Tình đồng chí – trong vòng tay đồng đội là ngọn lửa sưởi ấm trái tim, là niềm tin, là động lực, là nguồn cổ vũ động viên chị em vững tin hơn trên mặt trận đầy hiểm nguy này. Ngược lại, chị Phuong Dinhk cũng rất cần sự động viên, khích lệ của đồng đội. Cô cảm thấy ấm lòng và tự tin khi cảm nhận được những ánh mắt của những người lính pháo binh đang nhìn mình và động viên mình. Cô được rất nhiều quân nhân yêu mến. Rằng bạn càng có nhiều đồng đội trong vòng tay, tình đồng chí của bạn càng trở nên sâu sắc hơn. !

Điểm nổi bật và cũng là điểm hấp dẫn nhất của Phương Định đối với độc giả chúng ta là tâm hồn trong sáng, giàu ước mơ, hồn nhiên như trẻ thơ, là người con gái Hà Nội bước vào chiến trường khói lửa, nỗi nhớ nhà da diết. , nhớ những kỉ niệm thời thơ ấu, cô thường hát, cười một mình, soi mình trong gương. Cô tự nhận mình là “một cô gái xinh đẹp”.

Qua nhân vật Phương Định, chúng ta càng hiểu thêm vẻ đẹp đáng quý của những nữ thanh niên xung phong làm đường Trường Sơn nói riêng và của thế hệ thanh niên Việt Nam những năm tháng hào hùng ấy, những bài ca dao sau đây sẽ mãi vang vọng trong lòng người Việt Nam với niềm tự hào và tôn trọng:

“Người con gái mở đường cứu nước.

Ai hát vang cả núi rừng … “

Nguồn Edufly

Xem thêm: Kể cho tôi nghe về một lễ hội mà bạn biết