Cảm ơn văn học Hướng dẫn Mẹ vắng nhà vào một ngày giông bão – Tiếng Việt 3.

Cảm ơn văn học Hướng dẫn mẹ vắng nhà vào ngày mưa bão – Tiếng Việt 3.

Hướng dẫn

Mẹ vắng nhà trong ngày giông bão

Một vài ngày khi mẹ tôi về nhà

Đó là những ngày bão

Con đường mẹ về nhà

Cơn mưa dài cản lối.

Hai chiếc giường ướt một

Cha con nằm với nhau

Tôi vẫn cảm thấy trống rỗng trong lòng

Nằm ấm và tỉnh táo.

Nghĩ về khoảng thời gian này ở quê

Tôi cũng không ngủ được

Tôi yêu người bố vụng về của tôi

Mùn gỗ lại ướt

Nhưng tôi vẫn hái lá

Đối với thỏ mẹ, thỏ con

Tôi chăm sóc những con thiên nga

Bữa ăn đầy đủ cả buổi sáng và buổi chiều

Bố đội nón đi chợ

Mua cá và nấu nó …

Rồi cơn bão qua đi

Bầu trời đã trong xanh trở lại.

Mẹ về như nắng mới

Làm ấm cả nhà vào buổi sáng.

(Đặng Hiền)

Quy ước đọc

Đọc chậm, với giọng cảm động, nhẹ nhàng và nghiêm túc. Chú ý đến những khoảng ngắt giữa các dòng của bài thơ, chú ý đến những khoảng ngắt giọng có sử dụng dấu câu. Khổ thơ cuối được đọc với giọng vui tươi, ngập tràn hạnh phúc vì cả gia đình được vui vẻ, đoàn tụ.

Gợi ý cảm quan

Bài thơ Mẹ vắng nhà ngày mưa bão của Giáo sư-nhà thơ Đặng Hiền được đăng lần đầu trên tạp chí Hà Tây năm 1980 và được đưa vào tuyển tập thơ thiếu nhi. Bài thơ đã được đưa vào sách giáo khoa tiếng Việt tiểu học từ nhiều năm nay.

Tình huống 1: Mẹ vắng nhà trong một ngày mưa bão

Xem thêm: Văn mẫu lớp 3: Kể về một buổi biểu diễn nghệ thuật mà em đã được xem

Tác giả kể lại sự việc xảy ra dưới dạng phim với bối cảnh trời mưa giông kéo dài và người mẹ phải đội mưa suốt quãng đường trở về. Từ “bao nhiêu” cho biết mẹ về quê không chỉ một ngày mà nhiều ngày. Nỗi nhớ mẹ của anh vì thế mà tăng lên, nỗi trống trải như nhân lên gấp bội.

Câu 2, 3, 4: Cảnh hai cha con ở nhà ngày mưa bão.

Nếu khổ thơ 1 liên quan đến hình ảnh người mẹ trên đường về quê thì khổ thơ 2 lại là hình ảnh người cha và đứa con ngủ say trong đêm mưa bão, trong một ngôi nhà nhỏ đơn sơ, nghèo nàn, sạch sẽ nhưng bình yên và hạnh phúc. Nhà dột đến mức “ướt hai giường”, hai cha con “tuy ấm ức nhưng thức trắng” vì nhớ mẹ. Cả nhà không bao giờ thiếu vắng ai, giờ mẹ đã về, nhà không có mẹ, lại là những ngày giông bão nên dù có thế nào cũng luôn trống trải. Hai cha con nằm chung một giường nhưng “trong lòng vẫn trống trải” nơi mẹ vẫn nằm vì thiếu bóng dáng của mẹ. Ngôi nhà vắng tiếng cười của mẹ, hình bóng thân thương của mẹ dù chỉ một ngày thôi cũng khiến cả căn nhà trở nên trống vắng, mất phương hướng, kể cả những ngày mưa bão.

Nhưng không phải chỉ có bố bạn mới nghĩ đến bạn, chắc chắn tôi cũng lo lắng cho bố bạn vì “quanh nhà không có đàn ông, một mình phụ nữ vào bếp”. Khi không có mẹ, việc ăn uống trong những ngày mưa bão cũng bất tiện, từ củi, bếp đến nấu nướng, chế biến thức ăn. Ấm áp và cảm động thay cho tình cảm gia đình: tình cha con thao thức, trống trải nhớ mẹ; Tôi yêu bố tôi. Khi mẹ đi vắng, nhà cửa sẽ thế nào, cơm cháo có tươm tất không? Nhà thơ đã diễn tả cảm động và chính xác sự quan tâm của người chồng đối với vợ, của người mẹ đối với con cái, của người phụ nữ đối với tổ ấm nhỏ của mình.

Xem thêm: Viết thư cho một người bạn ở tỉnh miền nam

Khổ thơ thứ ba nói lên tình cảm của người cha và người con đối với mẹ ở nơi đất khách xa xôi, chắc mẹ cũng biết anh đang bối rối như thế nào. Khổ thơ thứ tư mở đầu bằng quan hệ từ “nhưng” để khẳng định dù có bối rối, hai cha con vẫn luôn làm việc riêng, cha đi chợ, chị chăm thỏ, em trai chăm sóc thiên nga. Mẹ không có ở nhà, hai cha con thức trắng đêm nghĩ về mẹ, nhưng sáng sớm thức dậy, mặt trời vẫn mọc, vẫn là công việc hàng ngày, cuộc sống vẫn tiếp diễn, hai cha con chăm sóc cho nhau. , hạnh phúc, ấm áp trong niềm vui công việc. Những khoảnh khắc hàng ngày, công việc hàng ngày thể hiện tình yêu và sự tin tưởng. Nỗi lo của người mẹ, người vợ trong khổ thơ trên đã vơi dần, nhường chỗ cho sự vững chãi, ấm áp và tin tưởng khi họ có một người chồng, người cha có trách nhiệm, biết chăm lo cho con cái, cửa nhà khi vợ vắng nhà. Hạnh phúc mỗi ngày thật giản dị, cao quý và đáng trân quý, giữ gìn.

Khổ thơ cuối: Sự trở về của mẹ khiến cả gian nhà bừng lên ánh sáng của niềm vui và hạnh phúc.

Bão đến và đi, mẹ đến và đi ở nhà. Hình ảnh đẹp nhất của bài thơ là khoảnh khắc mẹ bước vào ngôi nhà thân yêu của mình. Hình ảnh so sánh “Mẹ về như nắng mới – Cả nhà sưởi ấm buổi sáng” là một hình ảnh giàu sức gợi và giàu ý nghĩa. Mặt trời mới ấm áp, tươi sáng, rạng rỡ. Khi mẹ trở về, cả căn nhà không chỉ sáng sủa mà còn ấm áp và tươi vui lạ thường. Nếu ở đầu bài thơ là một đoạn tâm trạng trống vắng, buồn bã vì mẹ vắng nhà và bão táp ướt giường mưa lạnh thì đây là một cảnh mới, tràn ngập ánh sáng của niềm vui. lúc mẹ về. Điều này chứng tỏ người vợ, người mẹ cũng là người nuôi dưỡng

Xem thêm: Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Chạy trong rừng – Tiếng Việt 3

XEM THÊM BÀI 9: MẸ – TẠI ĐÂY

Tags: Xe bán tải 3

Nguồn: Bailamvan.edu.vn