cảm xúc của mẹ

cảm xúc của mẹ

Hướng dẫn

Khó khăn của mẹ tôi

  • Khai mạc:

Khi đó, mẹ tôi còn trẻ. Ở Ninh Thuận được 5 năm thì bố mẹ tôi quyết định chuyển về Đồng Tháp, quê ngoại của ông tôi để sinh sống.

  • Nội dung thư:

Từ vùng cát trắng khô cằn, quen với gió nam thổi ngày đêm luôn nghe vo ve bên tai; quen với cái nắng gay gắt và ánh sáng chói chang của bãi cát trắng; bất chợt trước cơn mưa lớn, trước cái không khí nóng ẩm khó chịu và lũ muỗi bướng bỉnh, hễ gặp con là mẹ lại dám lao vào, mẹ vất vả lắm rồi.

Vì thương chồng, thương con, muốn chăm sóc bà nội những ngày cuối đời, mẹ tôi đã nghiến răng chịu đựng mọi vất vả. (Cảm ơn người mẹ). Bố sẽ đi làm trong thị trấn. Thỉnh thoảng bố tôi đến thăm tôi. Một mình mẹ lo liệu mọi việc. Bán rau buổi sáng, chợ nổi buổi chiều. Cả ngày mẹ tôi đi sông về để kiếm tiền nuôi anh em tôi ăn học.

Tôi nhớ có lần tôi đang hái rau muống ngoài trời, một con đỉa to ngoạm vào chân mẹ tôi mà không nhận ra. Mẹ rất sợ động vật thân mềm. Nên nhìn đỉa mẹ tái mặt vì sợ hãi. Con đỉa vốn dính nước nên khi bị bắt, chân mẹ cũng chảy rất nhiều máu. Khi đó, tôi còn rất nhỏ, tôi chưa hiểu hết những khó khăn của mẹ. Khi tôi trưởng thành, nỗi khổ của mẹ tôi bớt nặng nề hơn nhưng nỗi lo lắng vẫn khắc sâu trên gương mặt. Càng nghĩ về những tháng ngày vất vả, tôi càng thương mẹ.

Xem thêm: Đề 21: Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Thất bại là mẹ của thành công.

Mỗi lần tôi về, mẹ tôi không quên mua cho chúng tôi một cái gì đó. Tôi nhớ khi mẹ tôi từ thị trấn về và mang cho chúng tôi rất nhiều bánh lá dừa. Ôi những chiếc bánh lá dừa mới ngọt ngào làm sao! Cho đến ngày nay, tôi vẫn nhớ như in cái vị béo ngậy, ngọt lịm nơi đầu lưỡi. Nhớ mùi nồng nàn còn vương vấn nơi đây.

Tôi đã dành trọn cuộc đời mình cho chồng con. Những người mẹ đi làm sớm, đi sớm về muộn như cánh cò bơi trước gió. Cả đời mẹ ít hạnh phúc. Niềm vui lớn nhất của người mẹ là được chăm lo cho gia đình, được nhìn thấy con cái trưởng thành. Sau đó, họ rời đi từng người một. Giao dịch trong thị trấn. Con lấy chồng quê ở tận Cà Mau. Mẹ vui rồi bỗng mẹ buồn.

  • Kêt thuc:

Sáng nay dù ở chân trời góc bể nhưng tôi sẽ không thể nào quên được những kỉ niệm tuổi thơ bên mẹ. Tình yêu này thiêng liêng như sông như hồ, lấp lánh như những vì sao sáng trên bầu trời về đêm. Bây giờ mẹ tôi ở xa, rất xa. Mẹ đã để chúng tôi một mình ở giữa thế giới. Vào ban đêm, nhìn những ngôi sao sáng, tôi thì thầm: “Mẹ”.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn