Chủ đề 43 – Trình bày suy nghĩ của bạn về sự tự tin – Phát triển kỹ năng viết chọn lọc 9

Chủ đề 43 – Trình bày suy nghĩ của bạn về sự tự tin – Phát triển kỹ năng viết chọn lọc 9

Hướng dẫn

Suy nghĩ của tôi về sự tin tưởng

HƯỚNG DẪN CHỦ ĐỀ

* Nội dung chính: Người học cần lưu ý những điểm chính sau:

Trước tiên, tôi cần xác định loại chủ đề: tư tưởng đạo đức

– Giải thích khái niệm “tự tin”?

Những biểu hiện cụ thể nào chứng tỏ sự tin cậy?

– Thảo luận, phát triển câu hỏi: một người không có lòng tự tin có thể làm điều tốt không?

– Bạn nghĩ gì về quan niệm trên? (tốt hay xấu)

– Bạn rút ra được bài học gì cho bản thân?

TỔNG QUAN CHI TIẾT

GIỚI THIỆU

Tự tin luôn là một phần của những đức tính cần thiết khi bạn muốn thành công trong công việc.

– Vậy giá trị của niềm tin trong xã hội của chúng ta là gì?

II. CHỦ ĐỀ

một. Giải thích: (Đặt câu hỏi: nó là gì?)

Tin chắc gì? => Có nghĩa là tin tưởng vào bản thân. Dù thất bại đang ở phía trước nhưng bạn vẫn quyết tâm thực hiện nó vì bạn tin chắc rằng mình sẽ thành công.

b. Đưa ra các minh chứng: (Hỏi: Làm thế nào? Tại sao? Tại sao?)

• Một người tự tin trông như thế nào?

Một người không bao giờ do dự khi đối mặt với bất kỳ khó khăn, thử thách nào. Ngay cả khi đó là một thất bại, họ vẫn xem đó là cơ hội để thành công.

• Tại sao chúng ta nên tự tin trong công việc của mình?

+ Là yếu tố đầu tiên dẫn đến bất kỳ thành công nào trong công việc.

+ Tự tin làm cho ta tự tin hơn trong cuộc sống, yêu đời hơn, giúp ta vượt qua nỗi sợ hãi, bi quan, chán nản.

Xem thêm: Phân tích nhân vật anh thanh niên

+ Chứng minh: Trong cuộc sống (mạnh dạn, tự tin trong sinh hoạt hàng ngày như sáng tạo ra cái mà xã hội chưa có …), trong học tập (tự tin, mạnh dạn giải những câu hỏi khó thầy cô đặt ra) khi phát biểu, lên bảng, phát biểu, vân vân. .)

so với Thảo luận, phát triển vấn đề

– Phê phán, lên án những người thiếu tự tin, tự ti, mặc cảm, dễ gặp thất bại trong cuộc sống.

Phê bình những người quá tự tin dẫn đến kiêu căng, ngạo mạn dễ gây mất thiện cảm trong mọi người.

– Ví dụ: trong lớp, trong cuộc sống hàng ngày, trong gia đình…

III. KÊT THUC

Tự tin là một đức tính tốt, rất cần thiết đối với con người.

Hãy luôn mạnh dạn đối mặt, chấp nhận những thử thách, khó khăn trong cuộc sống để rèn luyện sự tự tin cho bản thân.

NGƯỜI GIỚI THIỆU

Có thể nói, trong vô số đức tính quý báu của con người, sự tự tin luôn là phẩm chất cần có khi muốn thành công trong công việc. Vậy giá trị của niềm tin trong xã hội của chúng ta là gì?

Chúng ta cần hiểu niềm tin nghĩa là gì? Tự tin là phải biết tin vào chính mình

Ngay cả khi chúng tôi có những thất bại phía trước, chúng tôi vẫn cố gắng cam kết vì chúng tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ thành công. Vậy mẫu người như thế nào là một người tự tin? Họ là những người không bao giờ ngần ngại trước bất kỳ khó khăn, thử thách nào. Ngay cả khi thất bại, họ vẫn xem đó là cơ hội để chỉ đường dẫn đến thành công. Là người trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, anh đều coi đó là cơ hội lớn để anh từng bước tiến tới thành công.

Xem thêm: Văn mẫu lớp 9: Tả con trâu – con vật gắn bó với người nông dân Việt Nam

Tại sao chúng ta phải tự tin trong công việc của mình? Vì nó thể hiện những phẩm chất đạo đức cần thiết cho mỗi chúng ta. Trong công việc, yếu tố tự tin vào năng lực bản thân, tự tin vào bản thân thì dù công việc có khó khăn đến đâu chúng ta cũng luôn có thể thành công. Có thể nói, sự tự tin là yếu tố chính dẫn chúng ta đến con đường thành công rực rỡ trong mọi việc. Ngoài ra, sự tự tin còn giúp chúng ta có thêm niềm tin vào cuộc sống, yêu đời hơn, vượt qua những nỗi sợ hãi, bi quan, chán nản. Ví dụ như trong công việc hàng ngày, chúng ta vẫn tiếp tục lao động, chúng ta phải táo bạo hơn, tự tin hơn vào tư duy, vào khả năng của bản thân, để tạo ra những cái chưa và cái cần, góp phần vào sự phát triển chung của xã hội. . Hay như trong học tập, học sinh phải mạnh dạn giải những câu hỏi khó do thầy cô đưa ra để giải, xung phong, tự tin lên bảng, phát biểu xây dựng bài cùng thầy cô,… Tất cả những việc làm đó đều thể hiện sự tự tin.

Tuy nhiên, trong cuộc sống cũng có nhiều người thiếu tự tin dẫn đến mặc cảm, tự ti. Biểu hiện của những người này là khi làm bất cứ việc gì họ cũng e dè, sợ hãi, làm hết sức mình kẻo bị người khác nhìn vào, chế giễu, bình phẩm. Dù có thừa khả năng nhưng vì tâm lý ngại ngùng như vậy nên họ không thể thành công trong cuộc sống. Mặt khác, khác với kiểu người nhút nhát, mặc cảm, tự ti, còn có kiểu người quá tự tin dẫn đến kiêu căng, ngạo mạn, coi thường bất cứ ai. Những người này rất tài giỏi, rất có năng lực nhưng về phẩm chất lại hay coi thường người khác, coi mình là cái rốn của vũ trụ. Những người này dễ gây mất thiện cảm với mọi người xung quanh. Ví dụ, trong lớp, nếu một học sinh học rất giỏi nhưng có tính cách kiêu căng, ngạo mạn, quá tự tin, luôn xem các bạn học yếu như con sâu, con dế, coi mình là kẻ đứng trên thiên hạ, luôn chỉ trích bạn. khi bạn làm sai hoặc không hiểu bài. Còn tôi, tôi tự hào về bản thân khi tôi có thể làm bài tập và đạt điểm cao. Những người như vậy chúng ta phải mạnh mẽ phê phán và lên án để giáo dục, răn đe những người khác sống tốt hơn, có lối sống đúng đắn hơn.

Xem thêm: Bình luận xã hội về tính ích kỷ

Tóm lại, lòng tin là một trong những phẩm chất đạo đức tốt đẹp mà con người cần phải có. Chúng ta phải mạnh dạn đối mặt với những thử thách và khó khăn trong cuộc sống để rèn luyện tính tự tin cho bản thân. Điều này sẽ giúp chúng ta dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống.

(Bài làm của học sinh)

>> Xem thêm Đề 44: Trình bày suy nghĩ của anh / chị về tính độc lập tại đây.

Tags: Đề 43 Tự Tin Chọn Lọc Ngữ Văn 9

Nguồn: Bailamvan.edu.vn