Chủ đề 48 – Thể hiện suy nghĩ của bản thân – Phát triển kỹ năng viết chọn lọc 9

Chủ đề 48 – Thể hiện suy nghĩ của bản thân – Phát triển kỹ năng viết chọn lọc 9

Hướng dẫn

Suy nghĩ của tôi về Tự Esteem

HƯỚNG DẪN CHỦ ĐỀ

* Nội dung chính: Người học cần lưu ý những điểm chính sau:

Trước tiên, tôi cần xác định loại chủ đề: tư tưởng đạo đức

– Giải thích khái niệm “lòng tự trọng”?

Những biểu hiện cụ thể nào chứng tỏ lòng tự trọng?

– Thảo luận, phát triển câu hỏi: một người không có lòng tự trọng, anh ta là người như thế nào?

– Bạn nghĩ gì về quan niệm trên? (tốt hay xấu)

– Bạn rút ra được bài học gì cho bản thân?

TỔNG QUAN CHI TIẾT

GIỚI THIỆU

Tự trọng là một trong những phẩm chất đạo đức cao quý của con người.

– Vậy giá trị của lòng tự trọng trong xã hội chúng ta là gì?

II. CHỦ ĐỀ

một. Giải thích: (Đặt câu hỏi: nó là gì?)

Tự yêu bản thân gì? => Là tôn trọng và giữ gìn nhân phẩm, danh dự của bản thân.

b. Các triệu chứng hiển thị: (Hỏi: Tại sao? Tại sao?)

Tại sao chúng ta phải có lòng tự trọng?

+ Vì nó thể hiện những phẩm chất đạo đức cao quý cần phải có ở tất cả chúng ta.

Xem thêm: Đề 1: Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ – Bài văn mẫu chọn lọc lớp 9

+ Cuộc sống của chúng ta còn nhiều cạm bẫy, bộn bề và lo toan. Có đức tính “tự trọng” mới có thể thanh lọc tâm hồn, giúp tâm hồn thanh thản, nhẹ nhàng hơn.

+ Lòng tự trọng được thể hiện cụ thể qua việc: không gian lận trong thi cử, qua loa để lấy điểm ảo, không ham của cải, biết trả lại của cải cho người mất, “giặt sạch, rách rưới”. tốt. , biết xấu hổ và sửa sai khi mắc sai lầm, những điều chưa tốt.

so với Thảo luận, phát triển vấn đề

– Quá tự cao sẽ dẫn đến tự ái, kiêu căng và ngạo mạn.

Bên cạnh đó, có những người ý thức về bản thân quá thấp dẫn đến dễ sa vào con đường phạm tội, lạc lối, không còn phân biệt rạch ròi giữa thiện và ác.

III. KÊT THUC

Lòng tự trọng là phẩm chất đạo đức cần thiết của con người.

– Cần rèn luyện, tu dưỡng nhân cách, phẩm cách có lòng tự trọng, tự trọng thường đi đôi với đức tính khiêm tốn, biết mình biết người.

NGƯỜI GIỚI THIỆU

Trong cuộc sống xã hội ngày nay với bao bộn bề, xáo trộn; Lòng tự trọng là một trong những đức tính tốt giúp ta sống trong sáng, không trái với lương tâm. Và chúng ta cũng có thể nói rằng lòng tự trọng là một trong những phẩm chất đạo đức cao quý của con người mà mỗi người cần phải có. Vậy giá trị của lòng tự trọng trong xã hội của chúng ta là gì?

Xem thêm: Cảm nhận của em về hình tượng anh bộ đội trong bài thơ Đồng chí

Vậy lòng tự trọng nghĩa là gì? Tự trọng là chúng ta tôn trọng và giữ gìn nhân phẩm, danh dự của mình. Tại sao chúng ta phải có lòng tự trọng? Bởi nó thể hiện những phẩm chất đạo đức cao quý của con người mà ai cũng cần phải có. Cuộc sống của chúng ta trong một xã hội đầy biến động hiện nay có rất nhiều cạm bẫy đang chờ đón chúng ta. Điều quan trọng là chúng ta có đủ tự chủ và sáng suốt để vượt qua những cạm bẫy này hay không, để không bị lôi kéo vào những điều xấu xa. Có được đức tính “tự trọng”, chúng ta có thể thanh lọc tâm hồn, khiến lòng mình thanh thản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Lòng tự trọng còn thể hiện cụ thể qua những việc như không gian lận trong thi cử, kiểm tra để lấy điểm ảo khi làm bài thi bằng chính năng lực vốn có của bản thân, không tham lam biết lấy gì để trả lại cho người mất, “nghèo khó sạch mùi”. . cũng như ông bà ta vẫn thường dạy, mặc dù có lẽ lúc đó hoàn cảnh của chúng ta rất nghèo và khốn khó. Và một điều nữa cũng thể hiện lòng tự trọng của chúng ta là khi mắc sai lầm, lỗi lầm thì chúng ta phải mạnh dạn nhận lỗi, biết xấu hổ và sửa chữa những lỗi lầm đó.

Xem thêm: Đối với dòng tiêu đề: “Chiến tranh phi nghĩa là một tội ác”. Viết đoạn văn (khoảng 8 – 10 câu) phát triển ý của câu chủ đề trên theo phương thức tổng hợp-phân tích-tổng hợp.

Nhưng nếu chúng ta quá tự trọng thì rất dễ khiến người khác hiểu lầm. Chúng ta cũng được sinh ra từ niềm tự hào này, một biểu hiện cao hơn nữa là niềm kiêu hãnh, sự ích kỷ khi thấy ai là người không tốt. Ngoài ra, cũng có người quá tự ti, dễ dẫn đến lầm đường, lạc lối, không phân biệt được đâu là tốt, đâu là điều xấu. Tóm lại, lòng tự trọng là một phẩm chất cần thiết của con người mà mỗi người nên có được. Cá nhân tôi sẽ luôn tu dưỡng, rèn luyện nhân cách, phẩm giá của mình để hướng tới sự hoàn thiện cá nhân.

(Bài làm của học sinh)

>> Xem thêm Đề 49: Trình bày suy nghĩ của anh / chị về tình người tại đây.

Tags: Đề 48 Tự luận Ngữ văn 9 chọn lọc

Nguồn: Bailamvan.edu.vn