Chuẩn bị bài 7: Bạn đến chơi nhà

Chuẩn bị bài 7: Bạn đến chơi nhà

Hướng dẫn

Chuẩn bị bài: Bạn đến chơi nhà

Soạn bài Ngữ văn lớp 7 tập 1 dưới đây: “Bạn đến chơi nhà” của tác giả Nguyễn Khuyến được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các em học sinh tham khảo nhằm hiểu rõ tình cảnh không có gì để tiếp bạn nhưng luôn thể hiện tình bạn thắm thiết. để chuẩn bị thật tốt cho bài giảng của học kì mới sắp tới.

BẠN ĐẾN CHƠI TẠI NHÀ

(Nguyễn Khuyến)

I. GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ TÁC GIẢ

1. Tác giả

Nguyễn Khuyến (1835-1909), người làng Vị Hạ (làng Va), xã Yên Đổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Vì đứng đầu 3 kỳ thi Hương, Hội, Đình nên gọi là Tam nguyên Yên Đổ. Nguyễn Khuyến làm quan khoảng 10 năm thì về ở ẩn.

Nguyễn Khuyến là nhà thơ lớn của dân tộc. Thơ của ông gồm cả chữ Nôm và chữ Hán, hầu hết được sáng tác trong thời kỳ ông đã từ bỏ chức quan Thượng thư.

2. Công trình

Bạn Đến Nhà Tôi là một bài thơ trữ tình đặc sắc được thể hiện theo thể thơ bảy chữ, với bài thơ này, tác giả đã cho chúng ta thấy một trong những tình cảm quý giá nhất của con người chính là tình bạn.

II. CƠ BẢN

Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ về cuộc chia tay văn học

1. Xác định thể thơ của bài thơ này?

Gợi ý: Với những kiến ​​thức đã biết về thể thơ Đường luật tám chữ bảy chữ, hãy xác định bài thơ về số câu, số chữ, vần, luật đối.

2. Bài thơ lập ý bằng cách dựng lên một tình huống không có gì để tiếp bạn nhưng vẫn thể hiện được tình bạn sâu sắc.

a) Qua nội dung câu thứ nhất (Lâu lắm rồi tôi mới đến chơi nhà bạn), Nguyễn Khuyến lẽ ra phải đối xử ân cần, nhân hậu như vậy.

b) Nhưng ở sáu câu sau, nhà thơ lại miêu tả một hoàn cảnh rất riêng để tạo chuyện cười: Cái gì cũng có mà hóa ra chẳng ra gì. Vật chất muốn đạt mức tối đa, nhưng nó cứ giảm dần, đến mức không còn gì cả. Vậy thì bạn chỉ có tình yêu. Việc tạo ra tình huống như vậy vừa nói đùa vừa thể hiện mong muốn được giải quyết cả về vật chất lẫn tinh thần, vừa nhấn mạnh đến tình yêu thương. Chỉ có sự chân thành thật lòng mới có thể bù đắp được những thiếu hụt về vật chất.

c) Câu thứ 8 và câu ta cùng chúng tôi nhấn mạnh tình yêu tâm hồn không cần hoàn toàn bằng vật chất mà chỉ cần tình yêu chân chính. Những người quen nhau đôi khi chỉ cần gặp nhau ngâm thơ vài câu, đàn vài câu hát, thế là đủ hạnh phúc rồi. Tình yêu không nhất thiết phải đầy đủ về vật chất mới có thể hạnh phúc được như vậy.

Xem thêm: Em hãy giải thích và nêu cảm nhận của mình về câu ca dao sau: “Hằng năm thắp đèn trời, cầu cha mẹ sống đời có con”.

d) Qua cách ứng xử của nhà thơ, ta thấy rằng với bạn, Nguyễn Khuyến rất quan tâm đến bạn và mong muốn được bạn quan tâm chu đáo. Đồng thời ta cũng thấy trong tình bạn, Nguyễn Khuyến rất coi trọng tình cảm, trọng tình trọng nghĩa trong tình bạn.

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Cách đọc

Bài Qua Đèo Ngang thể hiện tâm trạng buồn, nhớ nhung nên chậm rãi, nhẹ nhàng. Ngược lại, bài thơ này có giọng điệu hài hước, hóm hỉnh, cần chú ý những lời giải thích của tác giả: “đánh cá khôn, cây lại mọc, chồi mới” để gạch đầu dòng chữ mỉa mai của tác giả.

2. a *) Ngôn ngữ của bài Bác về thăm có gì khác với ngôn ngữ của đoạn trích Sau cuộc chia ly đã học.

b) So sánh từ “ta với ta” trong bài “Bạn về thăm” của Nguyễn Khuyến với cụm từ “ta với ta” trong bài Qua Đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan.

Đề xuất:

a) Ngôn ngữ trong bài thơ “Bác đến nhà tôi” mang tính chất mộc mạc, đa phần là từ thuần Việt. Trong khi đó, ngôn ngữ được sử dụng trong đoạn trích Sau phút chia ly là một đoạn trích được dịch từ chữ Hán nên rất trang trọng và mẫu mực.

b) Cụm từ ta với ta trong thơ Bà Huyện Thanh Quan dùng để chỉ tác giả với mảnh tình riêng, còn trong thơ Nguyễn Khuyến cụm từ này dùng để chỉ thi nhân và người bạn của mình.

Xem thêm: Bình luận về câu tục ngữ nói xấu gỗ hơn nước sơn

Đây là bài kiểm tra bạn đến chơinơi cư trú sao chép gọn nhẹ Mời các bạn xem vào đây Soạn 7: Bạn đến chơi nhà

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn